Sáng kiến kinh nghiệm Để nâng cao chất lượng học tập của học sinh yếu kém môn Anh Văn

 -Trường THCS Nguyễn Tất Thành là một trường thuộc thị trấn nhưng hầu như các em có cuộc sống còn vất vả.Chỉ được số ít gia đình buôn bán,con cán bộ công nhân viên nên thu nhập hàng ngày cũng khá ổn định,học sinh thuộc các xã cũng nhiều .Còn phần lớn các em là học sinh thuộc gia đình làm nông,các em còn nghèo và lam lũ,có nhiều em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn,không người quan tâm kèm cặp ở nhà. Qua thực tế ở trường,cụ thể là những bài kiểm tra:kiểm tra định kì,kiểm tra thường xuyên,kiểm tra 1 tiết và các bài thi do Phòng giáo dục,Sở giáo dục ra đề chất lượng bộ môn Anh văn chưa cao.Trong khi một số em khá giỏi rất hứng thú với phương pháp học Anh văn mới này thì bộ phận những em yếu kém còn bở ngỡ, lúng túng nên dễ dẫn đến các em chán học rồi cúp học,không muốn học môn này.Những học sinh yếu kém khi tiếp xúc với hình thức đề kiểm tra hoặc đề thi,các em thường không biết nội dung yêu cầu của đề bài.Ví dụ như : chuyển các câu sau sang thể phủ định hoặc nghi vấn ; chia động từ trong ngoặc; đặt câu hỏi cho từ gạch chân. Với dạng bài tập đặt câu hỏi, đa số học sinh yếu kém không biết cách làm bài tập,các em thường làm sai,hoặc bỏ trống , không ghi gì cả

doc14 trang | Chia sẻ: sangkien | Ngày: 07/08/2015 | Lượt xem: 3326 | Lượt tải: 7Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Để nâng cao chất lượng học tập của học sinh yếu kém môn Anh Văn", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 hoàn cảnh đặc biệt khó khăn,không người quan tâm kèm cặp ở nhà. Qua thực tế ở trường,cụ thể là những bài kiểm tra:kiểm tra định kì,kiểm tra thường xuyên,kiểm tra 1 tiết và các bài thi do Phòng giáo dục,Sở giáo dục ra đề chất lượng bộ môn Anh văn chưa cao.Trong khi một số em khá giỏi rất hứng thú với phương pháp học Anh văn mới này thì bộ phận những em yếu kém còn bở ngỡ, lúng túng nên dễ dẫn đến các em chán học rồi cúp học,không muốn học môn này.Những học sinh yếu kém khi tiếp xúc với hình thức đề kiểm tra hoặc đề thi,các em thường không biết nội dung yêu cầu của đề bài.Ví dụ như : chuyển các câu sau sang thể phủ định hoặc nghi vấn ; chia động từ trong ngoặc; đặt câu hỏi cho từ gạch chân. Với dạng bài tập đặt câu hỏi, đa số học sinh yếu kém không biết cách làm bài tập,các em thường làm sai,hoặc bỏ trống , không ghi gì cả
-Trước tình hình trên đòi hỏi người giáo viên phải suy nghĩ bằng nhiều cách để nâng cao chất lượng bộ môn ngày một cao hơn.
III. BIỆN PHÁP THỰC HIỆN: 
 - Bao gồm cả công tác tư tưởng và tổ chức quản lý lớp. Cả hai biện pháp này không thể tách rời mà cần được sắp xếp đan chéo nhau , được phối hợp hài hòa có chủ định vì công tác tư tưởng là biện pháp hàng đầu, còn biện pháp tổ chức quản lý là nhân tố quyết định.
 1. CÔNG TÁC TƯ TƯỞNG:
 Như trên đã nói , đây là biện pháp hàng đầu để hổ trợ cho biện pháp quyết định là tổ chức và quản lý học sinh. Thế nên trong việc nâng cao chất lượng học tập của học sinh yếu kém môn Anh văn đã coi trọng công tác tư tưởng bằng các biện pháp sau:
Tìm hiểu hoàn cảnh giai đình:
Học sinh ở trường THCS Nguyễn Tất Thành yếu kém môn Anh văn có nhiều hoàn cảnh đặc biệt, nhiều em mồ côi, cha mẹ ly hôn,các em phải 
sang ở với dì,cô, ông bà.Một số ít là con được nuông chiều quá mức, được cha mẹ bao che các lỗi lầm.
Các em có những đặc điểm tâm lý riêng,thế nên tôi thường thăm dò hoàn cảnh gia đình của các em qua sơ yếu lý lịch, bạn bè gần nhà,giáo viênchủ nhiệm để tìm ra biện pháp giáo dục thích hợp nhằm đạt kết quả cao trong việc nâng cao chất lượng học tập của các em
 - Chẳng hạn, năm học 2003-2004 ,em Hoàng(6D) đầu năm được xếp vào nhóm khá thứ hai của khối, vài tháng sau đó em lơi lỏng việc học, trở thành học sinh yếu kém.Tìm hiểu tôi được biết ở nhà em chỉ sợ cha,chẳng may cha em bị tai nạn vừa mất, vì thế em tha hồ trốn tiết đi chơi với bạn bè.Nắm được tình hình đó,tôi đã giải thích cho em biết rằng:cha em mất đi thì trách nhiệm của em đối với mẹ sau này càng nặng nề hơn.Do đó bản thân em phải chăm học hơn để báo hiếu cho người cha đã mất và người mẹ đã mang nặng đẻ đau ra em.Tôi thường xuyên chuyện trò với em và em đã có chuyển biến tốt hơn ở bộ môn Anh văn so với đầu học kỳ.Em Hợp -lớp 6c năm học (2004-2005),những ngày đầu vào năm học em thường xuyên cúp học đi chơi điện tử, học ngày càng sa sút,khi tôi đến nhà và tìm hiểu ra thì mới biết,gia đình em cũng rất khá giả vì cha thì làm rẫy xa nhà còn mẹ thì buôn bán ngoài chợ mãi đến tối mới về cho nên không còn thời gian bảo ban cũng như nhắc nhở em.Khi biết điều này,tôi đã gặp em và khuyên em nên thương cha mẹ,cha em thì phải làm việc cực nhọc ở ngoài đồng những lúc nắng cũng như lúc mưa cha em không quản ngại khó khăn.
Còn mẹ thì ở cả ngày ngoài chợ mong buôn bán kiếm được nhiều tiền để nuôi con ăn học cũng chỉ mong sao con mình được bằng người .Vậy mà em nỡ lòng nào hành động như thế.Cô khuyên em hãy suy nghĩ lại.Cũng từ đó mà tôi thấy em ngày càng tiến bộ hơn .Tổng kết cuối năm em là học sinh tiên tiến.
 b.Duy trì sỉ số:
 Đi học đầy đủ là điều kiện tất yếu để học sinh học tốt.Cần quan tâm đến việc vắng mặt của học sinh trong lớp,vì phần lớn những học sin cúp tiết, đều là những em học yếu,chán học,sẽ có nguy cơ nghĩ học luôn.Những trường hợp như thế,giáo viên bộ môn cần thông báo kịp thời cho giáo viên chủ nhiệm đẻ báo phụ huynh học sinh ngay,nhằm giúp các em chấn chỉnh lại, đưa các em trở lại lớp học.
 Như trường hợp em Quang Hòa - lớp 6B(2005-2006),cha mẹ ly hôn,mẹ thì đi lấy chồng ,cha thì lấy dì,còn em sống với ông bà nội,em đã chán học và đã thôi học.
 Hoặc là em Minh Tuấn - lớp 6D (2006-2007),cha mẹ ly hôn, em sống mẹ kế,vì gia đình nghèo,ngoài buổi học ra em còn phải rửa bát thuê phụ giúp gia đình.Có nhiều lúc em đi học muộn và thường xuyên cúp tiết vì rửa bát về muộn buộc em phải nghĩ học luôn.
 Hay em Hoàng Vũ-lớp 6E (2006-2007) và một số em học sinh khác,thường xuyên trốn học gia đình không hay biết.Giáo viên chủ nhiệm kết hợp với Ban Giám Hiệu nhà trường đã mời cha mẹ các em lên trường họp nhằm thông báo cho phụ huynh biết để quản lý con cái chặt chẽ hơn.
 c.Xây dựng tốt mối quan hệ thầy trò:
 Học sinh yếu kém thường mang nhiều mặc cảm ,các em có hai mặt tâm lí trái ngược nhau:một số em quậy phá,nghịch ngợm ,trốn học để chơi điện tử
Nhút nhát ,không phát biểu,xa lánh bạn bè thầy cô,còn một số em khác thì rất ngoan ngoãn,lễ phép,vâng lời thầy cô và bố mẹ, đến lớp thuộc bài và làm bài đầy đủ
 Biện pháp cần đặt ra ở đây là giáo viên phải thường xuyên quan tâm đến các em,gần gũi,trò chuyên,nâng đỡ các em, đôi lúc cũng phải cứng rắn la mắng các em.
 Học sinh yếu thường phạm nhiều khuyết điểm cả về học tập lẫn đạo đức,chúng ta không nên thành kiến với các em,không vội vàng cho diểm xấu mà phải tìm cách giúp đỡ các em vượt qua khó khăn ham thích học tập hơn.
Như em Phong -lớp 6B(2003-2004),mất can bản tiếp thu bài chậm lo sợ khi giáo gọi lên bảng kiểm tra miệng. Đối với những em như Phong,tôi thường có thái độ dịu dàng,nâng đỡ ,kèm cặp,bổ sung kiến thức cho em ngoài giờ,
 Em Xuân -lớp 6C thì có khả năng tiếp thu nhanh hơn em Phong,nhưng lại lười biếng trong học tập, ít học bài cũ và chuẩn bị bài mới trước khi đến lớp.Những em trong nhóm này đều được răn dạy cả hai biện pháp”cứng rắn-nhẹ nhàng”,”la rầy và động viên”. 
 d.Nêu tấm gương sáng:
 Chọn những em tiêu biểu nêu gương để làm mẫu cho các em noi theo.Kịp thời khen thưởng những em yếu kém có tiến bộ dù bài kiểm tra chỉ 0,25 điểm nhằm động viên khuyến khích tinh thần của các em.
 e.Tìm hiểu, đóng góp ý kiến với cha mẹ học sinh:
 Nhà trường và gia đình là cầu nối quan trọng trong việc học tập cũng như về đạo đức của các em.Cha mẹ phải thực sự là một” giáo viên” ở nhà,nhắc nhở các em chuẩn bị bài,học bài và hướng dẫn làm bài tập nếu ở nhà.
 Cha mẹ phải quan tâm đến con cái,phải sống lành mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần.
 Giáo viên bộ môn ít có dịp gặp trực tiếp cha mẹ học sinh.Do đó, chúng ta phải kịp thời báo những vi phạm của học sinh mình qua giáo viên chủ nhiệm để nhờ họ liên hệ phụ huynh,nếu cần có thể gặp gỡ họ trực tiếp để trao đổi một số vấn đề có liên quan.
 f.Tinh thần,trách nhiệm của người thầy:
 Cũng như cha mẹ học sinh,người thầy cũng phải gương mẫu mỗi thầy cô giáo,là tấm gương sáng cho học sinh noi theo.Người thầy phải có tinh thần trách nhiệm cao,không thành kiến bỏ rơi học sinh .Luôn tìm tòi học hỏi không ngừng để nâng cao trình độ chuyên môn cũng như cải tiến phương pháp,dùng nhiều phương pháp giảng dạy khác nhau sao cho phù hợp với từng đối tượng của học sinh đặc biệt là học sinh yếu kém
 2.CÔNG TÁC QUẢN LÝ HỌC SINH YẾU KÉM:
 a. Đánh giá tình hình chất lượng học tập của học sinh:
 Nhằm đánh giá mức độ học tập của học sinh.Vào đầu năm học nhà trường tổ chúc kiểm tra chất lượng đầu năm.Từ đó giáo viên bộ môn có thể phân học sinh ra làm bốn loại:giỏi- khá- trung bình- yếu kém.
 Từ đó,giáo viên bộ môn lập danh sách theo dõi học sinh yếu kém,quan sát hàng ngày,ghi nhận kết quả qua từng kỳ kiểm tra.Muốn theo dõi chất lượng học tập của học sinh yếu kém một cách chính xác,giáo viên phải thực sự nghiêm túc trong việc coi và chấm trả.Việc làm này có đúng đắn,chúng ta mới nắm được các mặt tồn tại của học sinh để kịp thời phụ đạo bổ sung.Mỗi giáo viên bộ môn đều có trong tay sổ”Sổ theo dõi sự tiến bộ của học sinh”.
STT
Họ và tên học sinh
Khảo sát
đầu năm
Giữa
HKI
Cuối
HKI
Giữa
HKII
Cuối
HKII
 b.Phụ đạo học sinh yếu kém:
 Đây là một công tác cần phải có đối với những học sinh yếu kém.Ngay từ bài khảo sát chất lượng đầu năm và căn cứ vào tình hình học tập ở lớp dưới,giáo viên bộ môn có thể lập danh sách những em dưới trung bình để có thể cho lớp phụ đạo.Một học sinh yếu kém có tiến bộ hay không là nhờ vào sự phối hợp nhịp nhàng giữa ba môi trường: nhà trường – gia đình – xã hội.Dựa vào danh sách học sinh yếu kém của từng lớp,Ban Giám Hiệu nhà trường tổ chức một buổi họp mặt phụ huynh những em yếu kém đó nhằm thông báo cho phụ huynh về việc học tập của con em mình.Qua đó đa số phụ huynh đều đồng tình vói việc phụ đạo cho con em họ.
 Nhờ có sự tổ chức quản lý của Ban Giám Hiệu nhà trường,việc dạy phụ đạo cho học sinh yếu kém một phần nào đó cũng góp phần nâng cao chất lượng học tập.Trong quá trình dạy phụ đạo ,tôi thường phân chia các em yếu ra từng nhóm khác nhau: yếu về từ vựng hay yếu về ngữ pháp.
 Ở nhóm yếu về từ vựng, đa số các em không biết cách học thuộc từ vựng không biết từ loại của từ,học mà không nhớ rõ nghĩa,hoặc nhớ nghĩa mà không thuộc từ. Đối với học sinh nhóm này,tôi yêu cầu các em mỗi ngày học thuộc ba từ vựng,và tôi hướng dẫn cho các em một số cách học từ dễ thuộc như là:viết từ ra giấy nháp cho đến khi thuộc; đặt một câu có từ cần học;hoặc cắt một mẫu giấy nhỏ rồi viết từ vào đó xong rồi gián vào nơi mà mình hay lui tới như là đầu giường, cửa bếp hoặc là kệ học tập. Đến ngày học phụ đạo lần sau tôi sẽ kiểm tra từ vựng mà tôi yêu cầu học trong một tuần. 
Làm được như thế đối với một em chụi học từ vựng một cách nghiêm túc thì chẳng bao lâu lượng từ vựng trong trí nhớ của các em được nâng lên rất nhiều.
 Riêng các em yếu về ngữ pháp,tôi sẽ phụ đạo cho các em theo từng loại hình bài tập khác nhau:chia động từ trong ngoặc,chuyển câu sang thể phủ định và nghi vấn, đặt từ hỏi với từ gạch dưói hoặc trong ngoặcTrước khi đưa ra dạng bài tập nào đó,tôi thường dành 15 phút đầu giờ để nhắc lại kiến thức cơ bản về phần ngữ pháp cử bài tập đó.
Chẳng hạn,hôm nay tôi muốn yêu cầu học sinh làm bài tập chia động từ ở thì hiện tại đơn,trước khi đưa lên bảng một số câu cụ thể,tôi nhắc lại phần lý thuyết cơ bản
*Thì hiện tại đơn(The simple present tense):
Công thức:
S + V-s/es + O
Cách dùng: Diễn tả hành động thường làm, thói quen ở hiện tại,sự thật hiển nhiên hoặc là diễn tả hành động hoặc sự kiện diễn ra ở hiện tại,thường đi kèm với các trạng từ sau:every,always, often, usually.
Nhắc lý thuyết như thế thì khi áp dụng làm bài tập,nhìn vào câu thấy có những từ đi kèm như:every day,every morning, oftenthì các em dễ dàng chia động từ được ngay.
 Ex: Exercise A4/p.104 – English Workbook 6
 Complete the passage with the correct form of the verbs in brackets.
My friends like soccer.They(play) it every Thursday afternoon.
..
e)She always(do) earobics in the morning.
Dựa vào những từ đã học học sinh có thể làm tốt như:a)play à play
 e)do à does 
*Đối với dạng bài tập chuyển câu sang thể phủ định hoặc nghi vấn Giáo viên có thể yêu cầu học sinh thực hiện các bước sau:
 Bước 1: xác định chủ từ, động từ.
 Bước 2: xác định thì của động từ.
 Bước 3: xác định loại động từ(Động từ nguyên mẫu hay động từ có s/es nếu ở thì hiện tại đơn).
 Ex: Chuyển những câu sau sang thể phủ định:
He plays soccer
S V-inf
Muốn làm được bài tập này giáo viên cầu học sinh thực hiện các bước sau:
 _Xác định động từ :play
 _Xác định thì của động từ: hiện tại đơn
 _Xác định loại động từ: động từ có s
Muốn chuyển câu sang thể phủ định,chúng ta nên mượn trợ động từ”does” vì” He” là ngôi thứ ba số ít ,câu phủ định phải thêm “not”.Khi mượn trợ động từ thì động từ chính phải trả về nguyên mẫu(bỏ s)
Vậy đáp án cho câu này là:”He doesn’t play soccer”
 Ex: Chuyển những câu sau sang thể nghi vấn
Phong watches T.V
S V-es
Để giúp học sinh làm được bài tập này,giáo viên yêu cầu học sinh làm các bước sau: _Xác định chủ từ, động từ: Phong, watches
 _Xác thì của động từ: hiện tại đơn
 _Xác định loại động từ: động từ có es
Với cách làm này, chúng ta mượn trợ động từ “does”.Vậy để chuyển câu này sang thể nghi vấn,ta thêm “does “ đầu câu và động từ” watches” trả về nguyên mẫu là “watch” .
Khi đó , ta có:” Does Phong watch T.V?”
Loại bài tập tiếp theo: Quan sát tranh để trả lời câu hỏi,với bài tập này học sinh cần được hướng dẫn các bước làm như sau:
 _Đọc kĩ yêu cầu bài tập
 _Quan sát tranh thật kĩ
 _Xác định rõ trong tranh có những gì.
 _Xác định dạng câu hỏi.
Ex: Exercise C3/p.65 – English Workbook 6
 Look at the map in exercise 2.Give the answers to the questions.
What is the next to the hotel?
h) What is to the right of the restaurant?
Với dạng bài tập này,giáo viên yêu cầu học sinh đọc kĩ yêu cầu bài tập:”Nhìn vào bản đồ bài tập 2 để trả lời câu hỏi”.Sau đó học sinh cho biết trong tranh có những gì:”khách sạn, đồn công an,trường học,nhà hàng”.
Và sau đó hướng dẫn cách trả lời, đây là câu hỏi bắt đầu bằng từ hỏi “what”,giáo viên giải thích lại cách dùng của “what”..
Và yêu cầu học sinh nhắc lại cách dùng của một số giới từ:”next to,behind,in front of, opposite”
Từ đó học sinh có thể làm được ,và câu trả lời là:
The police station is next to the hotel
h) The bakery is to the right of the restaurant.
Đói với mỗi loại bài tập được nêu trên,giáo viên nên “Model”(làm mẫu) cho các em xem một câu,những câu còn lại tương tự,chúng ta có thể yêu cầu học sinh lên bảng làm và giúp đỡ các em nếu còn thấy lúng túng.Ngoài ra, lên bảng còn giúp các em về chữ viết,thường ở đối tượng này học sinh viết xấu và sai lỗi chính tả nhiều.
 Phụ đạo học sinh yếu kém chủ yếu cho học sinh làm quen các dạng bài tập cơ bản.Khi các em thao tác đã nhuần nhuyễn,giáo viên bộ môn có thể cho các em làm quen với các dạng đề kiểm tra, đề thi học kỳ để các em có được những kỉ năng làm bài tốt.
 Mỗi một buổi dạy phụ đạo là một loại hình bài tập khác nhau.Sau 4 tiết phu đạo sẽ có một bài kiểm tra xem mức độ hiểu bài của các em có tiến triển không? Các em có làm được bài tập đã học chưa?
 Nhờ biện pháp này mà nhiều năm qua, khi chấm bài của học sinh trường do Phòng giáo dục ra đề, kết quả dưới trung bình ở các lớp tôi đang giảng dạy số lượng bài làm của học sinh yếu kém đang dần dần giảm đi
 c.Tham khảo giáo viên bộ môn Anh văn:
 Nguyên nhân học sinh yếu kém bộ môn này do đa số lười học bài,một số có khả năng tiếp thu kém,học sau quên trước.
 d.Về chỗ ngồi của học sinh,giáo viên bộ môn cần lưu ý:
 Có một thời gian tôi thường xếp học sinh yếu kém ngồi kế bên em học sinh giỏi trong lớp,nhưng đã thất bại vì có nhiều tình trạng em giỏi học thay em yếu kém(nhắc bài ,cho bạn yếu chép bài của mình..)làm cho đối tượng này thường có lối sống ỷ lại và dựa dẫm vào người khác,không tự lập,không làm chủ được bản thân.Vì thế nêm ưu tiên cho các em này ngồi bàn trên,em cao to ngồi bên trong và ở dưới cùng.
 e.Sách vở:
 Sách vở rất cần thiết trong việc học ở nhà,chuẩn bị bài tốt cho tiết học tới. Do đó phải thường xuyên kiểm tra sách vở của nhóm yếu kém này.Giáo viên bộ môn nên phân công học sinh giỏi bộ môn(cán sự bộ môn) có tập vở sạch đẹp, đúng yêu cầu kiểm tra sách vở,góp ý với bạn và báo cho giáo viên.Phát hiện ngay từ đầu những em thiếu sách vở để yêu cầu các em mua bổ sung .Với những em nghèo ,khó khăn,giáo viên có thể mượn sách ở thư viện cho các em.
 f.Trắc nghiệm học sinh:
 Lập câu hỏi trắc nghiệm học sinh yếu kém để tìm hiểu nguyên nhân tại sao học sinh không có động cơ học tập bộ môn này?
Tổng số HS
 Nội dung trắc nghiệm
Tổng số
 HS
Tỉ lệ
 %
200
Câu1:Em có thích học môn Anh văn không?
 a.Thích
 b.Thỉnh thoảng
 c.Không thích
 d.ghét
90
70
25
15
45%
35%
13%
7%
200
Câu2:Trong quá trình học tiếng anh,em thường gặp những khó khăn gì?
 a.Từ vựng
 b.Ngữ pháp
 c.Phát âm
 d.Cả ba ý trên
40
68
53
39
20%
34%
26,5%
19,5%
200
Câu3:Với một từ chưa rõ cách phát âm,em thường làm gì?
 a.Nhờ giáo viên đọc lại
 b.Tra từ điển
 c. Đọc theo cảm tính
 d.Nhờ bạn đọc lại
63
13
77
47
31,5%
6,5%
38,5%
23,5%
200
Câu4: Ở nhà, em học từ vựng theo cách nào?
 a.Học thuộc lòng
 b.Vừa học vừa tra từ điển về cách đọc và từ loại
 c.Vừa học vừa viết ra giấy
 d.Vận dụng vào việc đặt câu
110
15
45
30
55%
7,5%
22,5%
15%
200
Câu5: Nguyên nhân dẫn đến việc học yếu của em là gì?
 a.Lười biếng,không học bài
 b.Mất căn bản
 c.Giáo viên dạy nhanh
 d.Không ai kèm cặp ở nhà 
100
80
12
8
50%
40%
6%
4%
 Qua những câu trắc nghiệm trên,có hai nguyên nhân dẫn đến học yếu môn Anh văn là do lười biếng học tập và mất căn bản
 g.Kiểm tra:
 Kiểm tra thường xuyên rất cần thiết cho học sinh yếu kém,vì những em này với tâm lí chán học,nếu không kiểm tra thì các em rất lười học.
Biện pháp:
 Nhờ cán sự bộ môn hướng dẫn làm bài tập về nhà vào 15 phút đầu giờ,nếu hôm đó có tiết Anh văn,giáo viên nên kiểm tra các em thường xuyên bằng nhiều hình thức(miệng ,viết,trắc nghiệm).Phát hiện những em lười học nhưng nay có chuyển biến nên ghi vào sổ theo dõi tình hình học tập bộ môn.
 Không nên quan niệm chỉ cho điểm kiểm tra theo số cột qui định là đủ,quan niệm này thường dẫn đến tình trạng học sinh được kiểm tra rồi ỷ lại,không học bài nữa.
 Biện pháp kiểm tra thường xuyên phải được làm rõ từ lớp dưới, để phát hiện những điểm yếu kém của học sinh,kiên trì bổ sung những chổ hổng kiến thức của học sinh để các em có thể tiếp thu một cách vững vàng kiến thức ở lớp trên.
 Giáo viên chúng ta thường chú ý đến khâu soạn bài,lên lớp đủ các bước,dạy đúng phân phối chương trình là đã tốt.Vấn đề tổ chức học sinh học tập trong lớp, ở nhà giữ một vai trò quan trọng .Thế nên lấy biện pháp kiểm tra thường xuyên,phát hiện học sinh học bài,làm bài,cải tiến cách học như thế nào có hiệu quả là điều cấp thiết để nâng cao chất lượng học tập của học sinh.
 h. Dự giờ thao giảng: 
 Dự giờ,quan sát,ghi chép,học tập kinh nghiệm của các giáo viên trong tổ để bổ sung những thiếu sót về phương pháp,về quản lý học sinh yếu kém trong tiết học.
IV. KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC:
 Qua nhiều năm thực hiện các biện pháp trên, để giáo dục cũng như nâng cao chất lượng học tập của học sinh yếu kém,bản thân tôi tự nhận thấy bộ môn mình có chuyển biến khá tốt. Sau đây là bảng thống kê kết quả cụ thể về tỷ lệ học sinh của ba năm học:
Năm học
TS
HS
G
%
Kh
%
Tb
%
Yếu
%
K
%
04 - 05
194
00
00
40
20%
85
43%
62
31%
7
6%
05 - 06
191
5
3%
45
23%
119
62%
20
10%
2
1%
06 - 07
210
12
6%
73
34%
84
40%
41
20%
00
00
C. PHẦN KẾT LUẬN
 Tìm biện pháp” Nâng cao chất lượng học tập của học sinh yếu kém” là vấn đề tôi nghĩ mọi giáo viên đều quan tâm.Các giáo viên bộ môn Anh văn nói riêng và tất cả giáo viên bộ môn ở trường THCS Nguyễn Tất Thành nói chung cũng đã áp dụng một số biện pháp tương tự như trên.Nhưng muốn thành công trong việc nâng cao chất lượng học tập của học sinh ở bộ môn mình đồng đều,giáo viên đóng vai trò quyết định,vì thực hiện các biện pháp trên rất mất thời gian,và kéo dài cả năm học,giáo viên phải kiên trì với một quyết tâm bền bỉ. Làm được như thế chắc chắn tỉ lệ học sinh yếu kém giảm dần theo từng năm.
 Qua đề tài nghiên cứu này,chắc chắn tôi chưa đưa ra được hết các biện pháp nâng cao chất lượng học tập của học sinh,nhất là học sinh yếu kém.Rất mong được sử ủng hộ của lãnh đạo cấp trên, cùng với sự đóng góp ý kiến xây dựng của quý đồng nghiệp để tôi có thể rút kinh nghiệm,học hỏi nhằm nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân mình.
 Rất chân thành cảm ơn sự quan tâm góp ý xây dựng của Ban Giám Hiệu nhà trường,quý thầy cô giáo trong tổ bộ môn Anh văn, đã động viên cổ vũ giúp đỡ,tạo diều kiện để tôi hoàn thành đề tài này.
 TÀI LIỆU THAM KHẢO
 ************
 1. Tiếng Anh 6 – Sách giáo khoa – Nhà xuất bản Giáo dục
 3. Tiếng Anh 6 – Sách giáo viên – Nhà xuất bản Giáo dục
 3. Bài tập tiếng Anh 6 – Nhà xuất bản Giáo dục
Số liệu kết quả ba năm học 2005;2006;2007
5.Vở ghi chép của học sinh khối 6:nhóm trung bình,yếu kém
 MỤC LỤC
 ******
 Trang
 A. PHẦN MỞ ĐẦU 1
 - Lí do chọn đề tài 1
 B. PHẦN NỘI DUNG 2
 I.Lịch sử vấn đề 2
 II.Thực trạng của vấn đề 2
 III.Biện pháp thực hiện 3
 1. Công tác tư tưởng 3
 2. Công tác tổ chức quản lý học sinh 5
 IV. Kết quả đạt được 10
 C. PHẦN KẾT LUẬN 11
 TÀI LIỆU THAM KHẢO 12
 MỤC LỤC 13

File đính kèm:

  • docSKKN 2009.doc
Sáng Kiến Liên Quan