Sáng kiến kinh nghiệm Chế tạo bộ nốt nhạc và các nhạc cụ gõ đệm phục vụ cho dạy học bộ môn Âm nhạc ở Tiểu học

 Dân tộc Việt Nam là một dân tộc vốn có năng khiếu nghệ thuật và một truyền thống yêu âm nhạc từ rất lâu đời. Với người Việt Nam, âm nhạc cần thiết như cơm ăn nước uống, như không khí để thở. Bởi vậy, cha ông ta đã tận dụng mọi cơ hội để “làm” âm nhạc nhằm tô điểm cho cuộc sống thêm tươi đẹp. Qua tìm hiểu về nhạc khí dân tộc Việt, tôi nhận thấy, hầu như mọi vật liệu sẵn có trong thiên nhiên đều có thể trở thành nhạc khí dưới những đôi tay khéo léo của người Việt. Tất cả các nguyên vật liệu từ thực vật, động vật cho đến khoáng sản đều được người Việt khai thác để làm nhạc cụ, tạo nên những màu âm đa dạng và mang tính đặc trưng của âm nhạc Việt Nam. Bên cạnh những nhạc cụ cổ truyền phong phú đa dạng về loại hình, cấu trúc, âm sắc, âm lượng là sự đa dạng về phương thức, kĩ thuật diễn tấu cũng như tập quán sử dụng mang một nét đặc trưng riêng của người Việt .

 Nhờ lòng say mê âm nhạc, sự thông minh tìm tòi sáng tạo không mệt mỏi của ông cha ta. Ngày nay, chúng ta có thể tìm thấy trong hệ nhạc khí cổ truyền Việt Nam tất cả những nhạc khí cực kì đơn sơ cho tới những nhạc cụ hoàn thiện độc đáo. Là một giáo viên được phân công trực tiếp giảng dạy môn âm nhạc. Tôi nhận thấy, để kế thừa truyền thống của cha ông, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời phát huy tính tích cực, rèn luyện sự khéo léo, tỉ mỉ, lòng kiên trì và óc sáng tạo cho cả người dạy và người học. Người giáo viên cần phải coi trọng việc chế tạo và sử dụng đồ dùng dạy học một cách thường xuyên, nghiêm túc nhằm đạt được mục tiêu: “ Đổi mới phương pháp là đổi mới đồ dùng dạy học”, mang lại hiệu quả cao nhất cho các tiết dạy âm nhạc. Đó chính là lí do để tôi đề xuất và hoàn thành tốt việc chế tạo và đưa vào sử dụng bộ nốt nhạc cùng các nhạc cụ gõ đệm trong giảng dạy bộ môn âm nhạc ở trường tiểu học Tiền Phong và đó cũng chính là lí do để tôi hoàn thành sáng kiến kinh nghiệm: “ Cheá taïo boä noát nhaïc vaø caùc nhaïc cuï goõ ñeäm phuïc vuï cho daïy hoïc boä moân aâm nhaïc ôû tieåu hoïc”

 

doc16 trang | Chia sẻ: sangkien | Ngày: 04/08/2015 | Lượt xem: 5699 | Lượt tải: 40Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Chế tạo bộ nốt nhạc và các nhạc cụ gõ đệm phục vụ cho dạy học bộ môn Âm nhạc ở Tiểu học", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 cả các phương tiện, đồ dùng dạy học kể trên đều được chế tạo từ các vật liệu đơn giản, dễ kiếm và được sử dụng một cách có hiệu quả trong dạy học âm nhạc tạo ra không khí học tập vui tươi, thoải mái, góp phần làm sinh động các hoạt động biểu diễn, nâng cánh cho tiếng hát các em hay hơn. Việc tập cho các em làm và sử dụng thành thạo bộ nhạc cụ gõ đệm và coi nó như một thứ đồ chơi trẻ em thông qua các trò chơi được tổ chức trong quá trình dạy học âm nhạc, các hoạt động văn nghệ ngoại khóa sẽ mang lại sân chơi mới lạ, hấp dẫn nhằm đẩy mạnh các hoạt động văn hóa văn nghệ trong nhà trường.
 Trong những năm học gần đây, BGD, SGD và PGD Lục Nam những văn bản cụ thể quy định hướng dẫn việc làm và sử dụng thiết bị, đoà dùng dạy học âm nhạc nhằm đổi mới phương pháp dạy học và phát huy tính tích cực ở người học, đồng thời khuyến khích người dạy tìm tòi, sáng tạo và khai thác sử dụng các thiết bị đồ dùng một cách có hiệu quả.
Căn cứ vào quyết định số 12/2003- QĐ/BGD & ĐT ban hành ngày 23/3/2003 về việc làm và sưu tầm một số ĐDDH tự phục vụ cho hoạt động dạy học của giáo viên. Qua quá trình thực dạy môn âm nhạc ở trường TH Phương Sơn tôi rất tâm đắc với việc nghiên cứu và chế tạo bộ nốt nhạc và các nhạc cụ gõ đệm. Tôi cho rằng đây là một việc cần sớm được thực hiện và triển khai rộng rãi đến toàn thể đội ngũ giáo viên âm nhạc. Bởi vì, chúng không những góp phần làm phong phú các thiết bị dạy học âm nhạc trong nhà trường, khắc phục sự đơn điệu, hạn chế của các thiết bị cũ mà chúng còn phù hợp với đối tượng học sinh ở khối lớp 3,4,5, đáp ứng kịp thời việc đổi mới PPDH. Ngoài ra, các phương tiện đồ dùng dạy học âm nhạc nói ở trên không phải chỉ có người dạy mới làm được mà người học cũng có thể làm để tự phục vụ cho việc học của mình. Thông qua quá trình làm và sử dụng bộ nốt nhạc và các nhạc cụ gõ. Người dạy và người học tự rèn luyện cho mình sự tỉ mỉ, khéo léo, niềm đam mê, óc sáng tạo và lòng kiên trì trong suốt quá trình dạy và học. Đó chính là những cơ sở, lí luận tạo tiền đề cho việc nghiên cứu và chế tạo các thiết bị đồ dùng phục vụ giảng dạy âm nhạc tại trường TH Phương Sơn của bản thân tôi. 
II. Thực trạng:
Trường TH Phương Sơn là một trường nằm ở phía tây của huyện Lục Nam. Trường lớp khang trang, cơ sở vật chất và các trang thiết bị khá đầy đủ để phục vụ cho việc dạy và học. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã sớm triển khai việc làm và sử dụng đồ dùng dạy học vào đổi mới phương pháp và coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, là tiêu chí để đánh giá giáo viên. Bên cạnh đó nhà trường còn luôn nhận được sự quan tâm ủng hộ cuả các cấp, ban ngành, hội cha mẹ học sinhvề việc hỗ trợ cơ sở vật chất đặc biệt là sự đầu tư các trang thiết bị phục vụ giảng dạy. Từ đó, tạo ra 
động lực thúc đẩy phong trào làm, sưu tầm và sử dụng các thiết bị đồ dùng dạy học của giáo viên được diễn ra thường xuyên. Là một giáo viên trực tiếp giảng dạy môn âm nhạc tôi càng nhận thức sâu hơn tầm quan trọng của việc làm và sử dụng các thiết bị dạy học, tạo cho tôi niềm đam mê nghiên cứu chế tạo ra các nhạc cụ gõ đệm và bộ nốt nhạc phục vụ tốt cho giảng dạy. 
Bên cạnh những thuân lợi kể trên còn một số những khó khăn như: Các thiết bị dạy học âm nhạc chưa phù hợp với tình hình thực tế. Mà cụ thể là các nhạc nhạc cụ gõ có số lượng khá khiêm tốn, đơn điệu, âm thanh quá lớn ( khi sử dụng đông ) vừa làm ảnh hưởng lớp học bên cạnh, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe của người dạy và người học. Riêng đối với khối lớp 3, khi dạy các bài về kí hiệu âm nhạc. GV phải dạy chay làm cho các tiết học trở nên nhàm chán, buồn tẻ, không gây hứng thú cho học sinh. Từ đó, các em không thích học vì rất khó thuộc nốt nhạc. Để khắc phục những khó khăn nêu trên đồng thời giúp học sinh thỏa mãn hứng thú bằng những bài tập thực hành, những trò chơi bổ ích. Tôi cho rằng việc chế tạo bộ nốt nhạc và các nhạc cụ gõ đệm phục vụ cho giảng dạy âm nhạc cần sớm được thực hiện và phổ biến rộng rãi tới đội ngũ GV đang làm nhiệm vụ giảng dạy bộ môn âm nhạc ở tất cả các trường tiểu học.
III. Biện pháp thực hiện
Để có được bộ nốt nhạc nam châm và các nhạc cụ gõ đệm, chúng ta cần thực hiện như sau:
1. Bộ nốt nhạc bằng nam châm:
Vật liệu: Giấy đề can (2-3 tờ với nhiều màu sắc khác nhau), nam châm lá, băng keo 2 mặt, bút lông, bút màu, keo dán 2 mặt.
Cách làm: Vẽ các kí hiệu âm nhạc lên tấm giấy đề can, dùng kéo cắt chúng theo nét vẽ. Sau đó, lấy keo 2 mặt dán các hình đã cắt lên tờ nam châm lá. Cắt nam châm lá theo hình đã dán vào giấy đề can để được các nốt nhạc và các kí hiệu âm nhạc bằng nam châm. Đây là các đồ dùng, dùng vào việc dạy nốt nhạc ở lớp 3 cũng như tập đọc nhạc ở lớp 4&5.
Cách sử dụng: Dùng kí hiệu âm nhạc bằng nam châm gắn lên bảng để thực hiện các bài giới thiệu khuông nhạc, khóa son, hình nốt VD: Khi dạy tập nhận biết nốt nhạc trên khuông (âm nhạc ở lớp 3). GV chỉ cần vừa nói tên nốt vừa gắn hình nốt vào vị trí dòng kẻ nhạc ở trên bảng mà không cần mất nhiều thì giờ để vẽ mẫu. Khi dạy các bài học tập kẻ khuông nhạc và viết khóa son, tập viết nốt nhạc trên khuông, 
ôn tập nốt nhạc. GV sử dụng các nốt nhạc để tổ chức các trò chơi củng cố vừa giúp học sinh thuộc bài tại lớp, vừa làm cho không khí lớp học sôi nổi. Ngoài ra, chúng ta còn có 
thể sử dụng các nốt nhạc bằng nam châm để ghép thành các bài tập đọc nhạc rất sinh đông mà không cần đến tranh vẽ của thiết bị, cũng như khi dạy các tiết ôn tập đọc nhạc ở lớp 4, 5.
2. Bộ nhạc cụ gõ đệm bằng gáo dừa:
Vật liệu: Gáo dừa khô, sơn, cọ vẽ, giấy nhám.
Cách làm: Lựa những chiếc gáo dừa khô và dày, dùng dao gọt sạch lớp xơ dừa bám bên ngoài, cạo sạch phần cùi dừa còn sót lại bên trong. Dùng giấy nhám chà cho nhẵn và bóng rồi lấy sơn vẽ lên mặt gáo tùy theo ý thích. Đây không chỉ là bộ nhạc cụ dùng để gõ đệm cho bài hát mà nó còn được sử dụng làm đạo cụ múa phụ họa cho các bài dân ca Khơ Me.
Cách sử dụng: Dùng 2 tay cầm 2 chiếc gáo dừa, gỏ vào nhau hoặc đập vào gáo dừa của người bên cạnh theo nhịp hoặc tiết tấu bài hát, bài múa dân ca Khơ Me.
3. Trống lắc:
Vật liệu: Vỏ hộp trà hoặc vỏ lon bia, bi xe đạp cũ hoặc sỏi, đá nhỏ, giấy đề can màu.
 Cách làm: Lấy 2 hộp trà hoặc 2 vỏ lon bia cắt phần đáy, bỏ một số bi hoặc sỏi vào trong rồi luồn đáy nọ vào đáy kia cho khít. Dùng giấy đề can trang trí theo ý thích.Tương tự như vậy ta có thể sử dụng một số vật liệu khác để chế tạo như: vỏ chai nước suối, vỏ hộp thuốcĐây là những nhạc cụ có âm thanh rất vui và dễ chịu, dù các em sử dụng với số lượng đông cũng không gây tiếng ồn làm ảnh hưởng tới các lớp học bên cạnh.
- Cách sử dụng: Dùng tay lắc hoặc dùng dùi gõ vào mặt trống theo nhịp, hoặc phách để giữ nhịp cho bài hát. Có thể dùng phối hợp với các nhạc cụ gõ khác để tổ chức biểu diễn bài hát.
4. Chũm chọe:
Vật liệu: Vỏ hộp bánh pi da, dây dứa
Cách làm: Cắt từ hộp baùnh 2 hình tròn đường kính 20cm, dùng kìm cuốn mép lại, đục lỗ ở giữa, đập cho cong giống nắp vung nồi sau đó luồn dây qua 2 lỗ đã đục.
Cách sử dụng: Dùng tay kẹp vào 2 đầu dây và đập chúng vào nhau.
Cũng với những hình tròn cắt từ hộp bánh ta sẽ gõ mép lên 2cm để làm thanh la.
 5.Vòng Lắc- sênh tiền:
Vật liệu: Lắp chai bia hoặc chai nước ngọt, dây kẽm nhỏ,thanh nhựa
Cách làm: Đục lỗ thủng ở giữa các nắp chai, lấy đoạn kẽm dài khoảng 3- 5 cm xâu lại rồi cột thành vòng tròn làm thành vòng lắc. 
 Với các nắp chai đã đục sẵn ta dùng thanh nhựa cắt từ vỏ can nhựa để kẹp làm thành sênh tiền. 
Cách sử dụng: dùng tay lắc hoặc vỗ nhẹ như trống lắc của học sinh mẫu giáo.
6. Thanh phách : Dùng tre khô cắt thành các đoạn ngắn khoảng 25- 30cm, vót cho thật nhẵn. 
 7. Mõ: Lấy đoạn gốc tre, đẽo sạch lớp rễ rồi dùng giấy nhám trà cho bóng.
Ngoài bộ nốt nhạc và các nhạc cụ gõ ra tôi còn tận dụng các vật liệu dư thừa chế tạo thêm những sản phẩm phụ như: hoa, chiếc thẻ âm nhạc. làm phần thưởng âm nhạc trong các hoạt động biểu diễn và trò chơi âm nhạc.
FTóm lại : 
Đối với các nhạc cụ gõ: GV sử dụng để hướng dẫn học sinh gõ theo phách, nhịp, tiết tấu hoặc gõ 2 âm sắcvừa giữ nhịp cho các em khi hát, vừa làm đạo cụ cho các em biểu diễn bài hát tạo cho không khí lớp học vui tươi, các em không còn rụt rè, nhút nhát mà tự tin hơn trong cách thể hiện bài hát:
VD: Khi gõ phách cho câu hát:
 Bình minh dâng lên ánh trên giọt sương long lanh
 Gv có thể cho các em dùng thanh phách gõ vào phách mạnh, còn các em khác cầm song lang hoặc trống lắc thì đệm vào phách nhẹ. Khi các em biểu diễn bài hát theo nhóm, GV nên cho các em sử dụng phối hợp nhiều nhạc cụ với nhiều cách đệm khác nhau như: Đệm theo tiết tấu, phách, nhịp, sẽ làm cho các em hát tốt hơn, giọng hát các em bay bổng hơn.
Đối với bộ nốt nhạc: Gv sử dụng để giới thiệu các kí hiệu âm nhạc ở lớp 3: Khi giới thiệu các hình nốt: Gv vừa giảng vöøa gắn hình nốt nhạc bằng nam châm lên bảng như vậy vừa không tốn thời gian vẽ lại gây được hứng thú học tập cho các em. Tập viết nốt nhạc trên khuông ở chương trình âm nhạc lớp 3 học kì II. Ngoài ra, khi dạy các bài TĐN tôi còn sử dụng các hình nốt gắn lên khuông nhạc để luyện thanh và viết các bài TĐN lên bảng mà không cần sử dung đến tranh cuûa thieát bò cuûa nhaø tröôøng.
Sau đây là một vài hoạt động minh họa của một tiết dạy có sử dụng bộ nốt nhạc nam châm và bộ nhạc cụ gõ đệm ôû lôùp 3,4:
TIEÁT 20
 - OÂN TAÄP BAØI HAÙT CHUÙC 
 - TAÄP ÑOÏC NHAÏC : TÑN SOÁ 5.
I/. MUÏC TIEÂU :
- Biết hát theo giai điệu và đúng lời ca.
- Biết haùt keát hôïp vận động phụ họa.
- Hoïc sinh giỏi biết đọc bài TĐN số 5.
II/. ÑOÀ DUØNG DAÏY HOÏC :
- Ñaøn phím ñieän tử.
- Bộ nhạc cụ gõ, nốt nhạc nam châm . 
III/. HOAÏT ÑOÄNG DAÏY HOÏC :
HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN
HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH
1. Noäi dung .
a. Noäi dung 1 : 10’
OÂn taäp baøi haùt Chuùc möøng.
Hoaït ñoäng 1: OÂn haùt
- Cho HS haùt keát hôïp goõ ñeäm theo nhòp
- Chia lôùp ra laøm 2 daõy, cho daõy naøy haùt keát hôïp goõ theo phaùch, daõy kia haùt keát hôïp goõ theo nhịp.
- Môøi moät nhoùm thöïc hieän.
- Nhaän xeùt, ñoäng vieân.
- Môøi moät vaøi caù nhaân haùt keát hôïp goõ ñeäm theo phaùch.
- Nhaän xeùt. Tuyeân döông.
Hoaït ñoäng 2 : Biểu diễn bài hát.
- Gv cho hs lựa chọn nhạc cụ gõ và hình thức biểu diễn để biểu diễn bài hát theo nhóm 5.
 b. Noäi dung 2 : Taäp ñoïc nhaïc soá 5 “Hoa beù ngoan ”.( 20’)
- 1 dãy hát ñoàng thanh keát hôïp sử dụng song loan, trống lắc, sênh tiền goõ theo nhòp. Dãy kia dùng thanh phách, mõ đề gõ phách
- Thöïc hieän theo yeâu caàu cuûa GV.
- Caùc nhoùm leân bieåu dieãn. 
- Nhaän xeùt nhoùm baïn.
- Laéng nghe.
- Giaùo vieân treo baûng phuï baøi taäp ñoïc nhaïc soá 5 leân baûng.
- Höôùng daãn hoïc sinh quan saùt vaø ñaët caâu hoûi :
+ Baøi TÑN soá 5 ñöôïc vieát ôû nhòp maáy?
+ Trong baøi coù nhöõng hình noát naøo? Giôùi thieäu theâm hình noát moùc ñôn. Gv gắn hình nốt lên bảng theo tiết tấu;
+ Goàm coù nhöõng noát gì, haõy keå teân? Gv gắn lần lượt các nốt nhạc theo thừ tự từ thấp lên cao
+ Neâu noát cao nhaát vaø noát thaáp nhaát cuûa baøi?
- Höôùng daãn nhöõng böôùc taäp ñoïc nhaïc cuï theå:
+ Böôùc 1: Giaùo vieân chæ vaøo töøng noát nhaïc trong baøi cho HS nhaän bieát vaø ñoïc teân noát
+ Böôùc 2: Giaùo vieân höôùng daãn HS luyeän ñoïc tieát taáu cuûa baøi keát hôïp goõ theo phaùch. 
 + Böôùc 3 : Luyeän ñoïc cao ñoä: ñaøn caùc aâm ñoâ reâ mi son la, höôùng daãn HS ñoïc töø thaáp leân cao vaø ngöôïc laïi :
 + Böôùc 4 : Taäp ñoïc nhaïc töøng caâu ngaén : Giaùo vieân ñaøn töøng caâu höôùng daãn HS ñoïc theo maãu cuûa ñaøn, tieáp tuïc theo loái moùc 
Xen keõ kieåm tra caù nhaân sau moãi caâu.
- Quan saùt vaø traû lôøi caâu hoûi 
+ Baøi taäp ñoïc nhaïc soá 5 vieát 
ôû nhòp
+ Hình noát ñen, traéng.
+ Ñoâ reâ mi pha son la, noát cao nhaát laø noát la, noát thaáp nhaát laø noât Ñồâ.
- Nhaän bieát vaø goïi teân caùc noát trong baøi.
- Ñoïc ñoàng thanh aâm hình tieát taáu keát hôïp goõ phaùch.
- Laéng nghe vaø xöôùng cao ñoä cuûa thang aâm theo ñaøn.
- Nhaän xeùt. Ñoäng vieân.
+ Böôùc 5 : Ñoïc nhaïc keát hôïp goõ ñeäm : Giaùo vieân ñaøn, höôùng daãn hoïc sinh ñoïc nhaïc keát hôïp goõ ñeäm theo phaùch, theo tieát taáu.
Môøi moät nhoùm thöïc hieän.
Môøi moät vaøi caù nhaân.
Nhaän xeùt. Tuyeân döông.
+ Böôùc 6 : Gheùp lôøi ca :
Goïi moät caù nhaân xung phong ñoïc nhaïc, gheùp lôøi ca.
Nhaän xeùt. Ñoäng vieân.
Chia lôùp thaønh 2 daõy: cho daõy naøy ñoïc nhaïc, daõy kia gheùp lôøi vaø ngöôïc laïi.
Cho caû lôùp ñoïc nhaïc, gheùp lôøi ca keát hôïp goõ phaùch.
Nhaän xeùt. Tuyeân döông.
ẠY
- Laéng nghe vaø ñoïc ñoàng thanh.
- Caù nhaân ñoïc, söûa sai theo GV.
- Laéng nghe.
- Taäp theå ñoïc nhaïc keát hôïp goõ theo phaùch, tieát taáu.
Nhoùm thöïc hieän.
Caù nhaân thöïc hieän.
Laéng nghe.
Caù nhaân thöïc hieän.
Laéng nghe.
Hai daõy thöïc hieän theo yeâu caàu cuûa GV.
Taäp theå ñoïc nhaïc, gheùp lôøi ca keát hôïp goõ phaùch.
Laéng nghe.
MÔN ÂM NHẠC LỚP 3
Tieát 29 : Taäp vieát caùc noát nhaïc treân khuoâng nhaïc
I. Muïc tieâu
Hoïc sinh nhôù teân noát, hình noát vaø vò trí caùc noát nhaïc treân khuoâng nhaïc;
 - Hoïc sinh taäp vieát ñuùng caùc noát nhaïc treân khuoâng;
 - Taïo höùng thuù trong hoïc taäp, phaùt huy tính tích cöïc, saùng taïo vaø yeâu thích aâm nhaïc .
II. Chuaån bò
 - Nhaïc cuï quen duøng;
 - Bộ nhạc cụ gõ, nốt nhạc nam châm
 - Troø chôi aâm nhaïc.
III. Các hoạt động dạy - học.
10’
10’
10’
*HÑ 1 : Ghi nhôù teân noát, hình noát treân khuoâng nhaïc.
Laøm vieäc caû lôùp :
- Laàn löôït gaén caùc hình noát ïleân baûng vaø hoûi :
? Ñaây laø hình noát gì ?
- Môøi HS khaùc nhaän xeùt 
- Noùi : Ñaây laø caùc hình noát thöôøng ñöôïc söû duïng ñeå giuùp ngöôøi ta bieát ñöôïc ñoä daøi ngaén trong aâm nhaïc, baây giôø coâ seõ söû duïng caùc hình noát naøy ñeå gaén leân khuoâng nhaïc môøi caùc em haõy chuù yù quan saùt nheù
Baøi taäp 1:
- GV vöøa noùi, vöøa gaén noát nhaïc leân khuoâng thöù nhaát : Coâ gaén hình noát ñen leân doøng keû thöù 2, seõâ coù noát son ñen – yeâu caàu HS ñoïc
Coâ gaén hình noát ñen leân khe thứ 2 , seõâ coù noát la ñen – yeâu caàu HS ñoïc
Coâ gaén hình noát ñen leân doøng keû thöù nhaát, seõâ coù noát mi ñen – yeâu caàu HS ñoïc
Môû roäng : Caùc em coù theå döïa vaøo khuoâng nhaïc baøn tay ñeå ghi nhôù noát nhaïc nhanh hôn. Chæ vaø hoûi :
? Ñaây laø noát gì  ? 
GV ñaùnh giaù 
- Cho HS ñoïc teân caùc noát nhaïc treân khuoâng nhaïc 
Baøi taäp 2 : 
- Treo khuoâng nhaïc thöù 2 ñaõ vieát saün caùc noát nhaïc leân baûng, yeâu caàu HS ñoïc 
Baøi taäp 2 : 
- Treo khuoâng nhaïc thöù 2 ñaõ vieát saün caùc noát nhaïc leân baûng, yeâu caàu HS ñoïc 
? So saùnh söï khaùc bieät giöõa caùc hình noát
Hình noát ñen
Hình noát traéng 
- 1 – 2 HS nhaän xeùt 
- Ñoàng thanh 2 laàn
- Ñoàng thanh 2 laàn
- Ñoàng thanh 2 laàn
- Noát la ñen, mi ñen, son ñen, la traéng 
 - HS nhaän xeùt 
Caù nhaân, ñoàng thanh, noái tieáp 
- HS xung phong ñoïc : mi ñen, son ñen, la traéng 
- HS nhaän xeùt 
- 1 HS khaù ñoïc 
- Caû lôùp ñoïc 
5’
? So saùnh söï khaùc bieät giöõa caùc hình noát vaø vò trí caùc noát ôû khuoâng nhaïc thöù nhaát vaø thöù hai ? (Daønh cho HS gioûi)
GV ñaùnh giaù, nhaän xeùt 
- Chæ caùc noát nhaïc baát kì cho HS ñoïc caù nhaân 
* HÑ 2 : Troø chôi tieáp söùc 
- Ñính 2 khuoâng nhaïc leân baûng, neâu yeâu caàu troø chôi :
+ Ñoäi A : Ñính noát nhaïc vaøo khuoâng theo vò trí caùc noát ñaõ ñöôïc ghi .
+ Ñoäi B : Ñính teân caùc noát nhaïc vaøo vò trí caùc noát treân khuoâng .
 Thôøi gian thöïc hieän troø chôi baèng thôøi gian haùt baøi Tieáng haùt baïn beø mình .
 Keát thuùc troø chôi ñoäi naøo ñính nhanh, chính xaùc thì ñoäi ñoù thaéng 
Nhaän xeùt, tuyeân döông, choát keát quaû ñuùng. 
- 1 HS nhaän xeùt 
- 1 HS ñoïc 2 khuoâng nhaïc 
- 4 – 5 HS ñoïc
2 ñoäi, moãi ñoäi 5 em thi ñua nhau gaén noát nhaïc, teân noát nhaïc vaøo vò trí treân khuoâng nhaïc
- HS döôùi lôùp haùt 1 laàn baøi haùt Tieáng haùt baïn beø mình.
- 2 HS nhaän xeùt
PHẦN III: KẾT QUẢ ÁP DỤNG
TRONG NĂM HỌC 2010 – 2011
 Sau một thời gian sử dụng các thiết bị, đồ dùng tự làm nêu trên vào giảng dạy, tôi nhận thấy các em tiến bộ rõ rệt qua các tiết dạy sinh động đầy hứng thú. Kết quả như sau:
T ổng s ố HS
Xếp loạiA+
X ếp loại A
SL
%
SL
%
296
90
30,4
206
69,5
Ngoài những số liệu nêu trên, các nhạc cụ gõ đệm của tôi còn được đem ra sử dụng 
làm đạo cụ múa cho các buổi văn nghệ ngoại khóa trong và ngoài nhà trường và mang 
về các giải cao .
PH ẦN IV: KẾT LUẬN
Như vậy, qua gần hai năm vừa dạy học vừa tìm tòi, thử nghiệm, chế tạo và đưa vào sử dụng các thiết bị, đồ dùng mà tôi vừa trình bày ở trên. Tôi rút ra bài học: Để làm tốt các thiết bị , đồ dùng dạy học và sử dụng nó một cách hiệu quả trong quá trình dạy học âm nhạc, giáo viên cần phải:
- Thường xuyên sử dụng các thiết bị dạy học.
- Biết cách sử dụng và sử dụng thành thạo các TBĐD dạy học, mà cụ thể là bộ nốt nhạc bằng nam châm và các nhạc cụ gõ đệm của môn âm nhạc.
- Kiên trì, tỉ mỉ, có óc thẩm mĩ, khéo léo, sáng tạo.
- Không ngừng tìm tòi, học hỏi. Biết tận dụng các vật liệu có sẵn, dễ kiếm và thân thiện với môi trường để chế tạo.
- Chọn thời điểm để tập kết vật liệu.
- Hướng dẫn, khuyến khích động viên HS cùng tham gia vào việc chế tạo.
- Cách chế tạo phải đơn giản, dễ hiểu, dễ làm.
- Biết trang trí các TBĐD đẹp mắt, phù hợp với tâm lí, lứa tuổi HS.
- Biết khắc phục những hạn chế của các nhạc cụ có sẵn, tìm ra những giải pháp khắc phục cho việc chế tạo các nhạc cụ gõ mới.
- Biết phối hợp sử dụng trong tất cả các hoạt động dạy học chính khóa cũng như các hoạt động ngoại khóa, làm tăng thêm giá trị sử dụng cho các nhạc cụ gõ.
Đây là một trong những phương tiện dạy học quan trọng góp phần làm nên sự thành công của tiết dạy. Đặc biệt là là những ĐDDH do giáo viên và học sinh tự thiết kế và chế tạo ra, nó không chỉ đơn giản, dễ tìm, dễ làm mà nó còn vừa thân thiện với môi trường vừa tránh lãng phí. Những thiết bị như bộ nhạc cụ gõ đệm được làm từ phế phẩm nhưng rất sinh động, đẹp mắt lại có giá trị sử dụng cao trong giảng dạy và hoạt động vui chơi của trẻ, giúp trẻ giảm bớt căng thẳng trong quá trình học tập, khơi dậy trong các em sự say mê học tập, rèn luyện tai nghe, tạo ra sự nhanh nhẹn hoạt bát tự tin trước đám đông. Từ đó, các em dần yêu thích và gắn bó với môn học. Tuy nhiên, để có được bộ nốt 
nhạc và các nhạc cụ gõ đệm kể trên đòi hỏi người giáo viên ngoài việc không ngừng tìm tòi nghiên cứu sáng tạo mà còn phải biết tận dụng thời cơ để khuyến khích các em cùng tham gia vào công việc sưu tầm nguyên vật liệu và chế tạo những nhạc cụ phục vụ cho 
dạy và học. Sau thời gian nghỉ tết là thời điểm các em làm kế hoạch nhỏ thu gom phế 
liệu để xây dụng công trình măng non. Chúng ta nên tận dụng thời đểm này để chọn lựa nguyên vật liệu và hướng dẫn các em tự làm cho riêng mình bộ nhạc cụ gõ đệm. Đây không chỉ là việc làm đem lại sự phong phú cho các thiết bị dạy và học của thầy và trò trong nhà trường mà còn kích thích niềm đam mê sáng tạo ra các nhạc khí có giá trị hoàn thiện hơn về sau, kế thừa truyền thống của cha ông ta trong việc sáng chế ra những nhạc cụ mang đậm bản sắc dân tộc Việt.
Trên đây là một số sáng kiến và kinh nghiệm mà bản thân tôi đã tích lũy trong suốt quá trình giảng dạy bộ môn âm nhạc những năm học qua.Tuy nhiên trong phần trình bày không thể tránh khỏi những thiếu xót. Kính mong hội đồng khoa học các cấp xem xét và góp ý cho tôi để tôi có thêm những bài học kinh nghiệm phục vụ cho công tác giảng dạy được tốt hơn. 
T ôi xin ch ân th ành c ảm ơn!
 Phương sơn, ngày 28 tháng7 năm 2011
 	 Người viết:
 Trương Thị Tuyến
XẾP LOẠI SÁNG KIẾN CỦA HỘI ĐỒNG THI ĐUA CẤP TRƯỜNG
.
.
.
.
.
.
.
.
.
XẾP LOẠI SÁNG KIẾN CỦA HỘI ĐỒNG THI ĐUA CẤP HUY ỆN
MỤC LỤC
PHẦN I: ĐẶT VẤN ĐỀ ......................................trang 1
 PHẦN II: NỘI DUNG
 I. Cơ sở lí luận.......................................................... trang 1
 II. Thực trạng ............................................................trang 2
 III. Biện pháp thực hiện..trang 3
PHẦN III: KẾT QUẢ ÁP DỤNG TRONG NĂM HỌC 2010 - 2011
..........................................................................................................trang 12.
PHẦN IV: KẾT LUẬN.............................................................trang 13

File đính kèm:

  • docSKKN.doc
Sáng Kiến Liên Quan