Sáng kiến kinh nghiệm Các phép biến hình trong bài toán hàm số và đồ thị

Kiểm tra đánh giá là khâu không thể thiếu trong quá trình dạy học. Hoạt động này không chỉ nhằm ghi nhận kết quả đạt được của học sinh mà còn hướng vào việc đề xuất những phương hướng đổi mới, cải thiện thực trạng, điều chỉnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục.

Trước những yêu cầu của xã hội đối với sản phẩm của giáo dục, kiểm tra đánh giá trong dạy học môn Toán cần có những thay đổi. Nếu như trước đây, trong quá trình kiểm tra đánh giá định kỳ cũng như trong các kì thi tuyển sinh đại học hoặc thi THPT Quốc gia

đề thi môn Toán lề thi theo hình thức tự luận, đây là một hình thức thi truyền thống đã được, thực hiện nhiều năm nay, tuy nhiên hình thức này có nhiều điểm lại . Vì vậy, từ kì thi THPT Quốc Gia năm 2017 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chuyển sang hình thức thi trắc nghiệm. Việc thay đổi này ít nhiều cũng gây khó khăn và cả sự bỡ ngỡ cho giáo viên cũng như học sinh. Cái thay đổi nhiều nhất với giáo viên đó là vấn đề ra đề thi và kiểm tra, còn với học sinh đó là vấn đề học đều toàn bộ chương trình không còn tình trạng học tủ, cần phải chú ý đến cả những nội dung mà trước đây hầu như không xuất hiện trong đề thi.

Cũng vì những thay đổi đó mà rất nhiều các nội dung trước đây không hề hoặc rất ít xuất hiện trong đề thi, mà điển hình là các phép biến hình. Học sinh cũng như giải viên khi nghiên cứu nội dung này thường là các bài toán hình học thuần túy như việc tìm ảnh của: đi , đường thẳng, đường tròn, elip. Khi gặp các dạng toán khác liên quan đến pháp biến hình thì học sinh rất lúng túng trong việc tìm ra Cơ sở lý luận để giải quyết bài toán. Ngay cả giáo viên khi giảng cho học sinh về nội dung này cũng khó khăn.

 

pdf133 trang | Chia sẻ: lacduong21 | Ngày: 10/12/2020 | Lượt xem: 32 | Lượt tải: 0Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Các phép biến hình trong bài toán hàm số và đồ thị", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

File đính kèm:

  • pdfBM - Các phép biến hình trong bài toán hàm số.pdf
Sáng Kiến Liên Quan