Sáng kiến kinh nghiệm Biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức học sinh ở trường THCS

 Đất nước đang chuyển mình trong công cuộc đổi mới Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế, khi xu thế toàn cầu hoá, hội nhập với thế giới, mở ra cho nước ta những thời cơ, vận hội mới. Nền kinh tế đã có những bước phát triển vượt bậc, đời sống nhân dân được nâng lên. Sự ảnh hưởng của một đất đổi mới trong xu thế hội nhập quốc tế rất lớn đến đời sống xã hội và con người Việt Nam. Chúng ta có nhiều thành tựu to lớn rất đáng tự hào về phát triển Kinh tế - Xã hội, Văn hóa - Giáo dục. Song cũng có nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sự nghiệp giáo dục, trong đó sự suy thoái về đạo đức và những giá trị nhân văn tác động đến đại đa số thanh thiếu niên rất nhiều. Đánh giá thực trạng giáo dục, đào tạo Nghị quyết TW 2 khóa VIII nhấn mạnh: “Đặc biệt đáng lo ngại là một bộ phận học sinh, sinh viên có tình trạng suy thoái về đạo đức, mờ nhạt về lý tưởng, theo lối sống thực dụng, thiếu hoài bão lập thân, lập nghiệp vì tương lai của bản thân và đất nước. Trong những năm tới cần tăng cường giáo dục tư tưởng đạo đức, ý thức công dân, lòng yêu nước, chủ nghĩa Mác Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động xã hội, văn hoá, thể thao phù hợp với lứa tuổi và với yêu cầu giáo dục toàn diện”.

Đạo đức, lối sống của học sinh, sinh viên được hình thành từ môi trường gia đình, nhà trường và xã hội, trong đó môi trường giáo dục của nhà trường đóng vai trò quan trọng, góp phần to lớn đối với sự phát triển toàn diện của thế hệ trẻ. Tuy nhiên tình trạng xuống cấp về đạo đức, lối sống, tội phạm và bạo lực trong một bộ phận học sinh vẫn xảy ra, gây lo lắng, bức xúc trong dư luận xã hội. Đây cũng là điều trăn trở thường xuyên của ngành giáo dục.

 Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên ông Phùng Khắc Bình đã nói về một số biểu hiện vi phạm đạo đức, lối sống, tội phạm trong học sinh phổ thông hiện nay đó là, lối sống ích kỷ, ham hưởng thụ, đua đòi chạy theo các giá trị vật chất dẫn đến sao nhãng học tập, tham gia tệ nạn xã hội và phạm tội. Ngoài ra, một bộ phận không nhỏ học sinh biểu hiện lệch lạc về đạo đức, lối sống đáng lo ngại như: thiếu tôn trọng thầy cô giáo, coi thường kỷ luật nhà trường, thường xuyên nói tục, chửi thề; thích thể hiện bản thân một cách thái quá Và một vấn đề nhức nhối nữa trong học sinh hiện nay là tình trạng “nghiện”, chơi “games”, “chát”. Tuy là một hình thức giải trí, phù hợp với lứa tuổi nhưng nếu quá đam mê thì tác dụng ngược lại.

 

doc20 trang | Chia sẻ: sangkien | Ngày: 06/08/2015 | Lượt xem: 3923 | Lượt tải: 55Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức học sinh ở trường THCS", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ện của học sinh lớp mình phụ trách. Vì thế có thể nói GVCN là  nhà quản lý giáo dục, quản lý và giáo dục một tập thể nhỏ, thế hệ công dân trẻ, chuẩn bị bước vào đời.
Khi tham gia công tác giáo dục, GVCN cần thực hiện được những việc làm sau:
- Nắm vững các những chỉ số quản lý hành chính như: tên, tuổi, số lượng, hoàn cảnh gia đình của học sinh, trình độ học sinh về học lực, hạnh kiểm. 
- Nắm vững và hiểu tính cách, nhân cách của từng học sinh, ý thức đạo đức học sinh, nắm bắt được đầy đủ tâm tư nguyện vọng của học sinh. Biết động viên kịp thời từng hoàn cảnh cụ thể của các em học sinh, xem những khuyết điểm của các em vi phạm, là một phần trách nhiệm của mình..  
- Khi xử lý tình huống phải có lòng kiên trì, cần có sự nghiêm khắc, lòng vị tha như một người cha đối với con cái; thông cảm chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, giúp đỡ các em vượt qua khó khăn, dành thời gian để tâm sự và cho các em những lời khuyên bảo chân tình; tạo được niềm tin động lực cho học sinh phấn đấu hoàn thiện. 
- Giáo viên chủ nhiệm cần chủ động tiếp xúc với gia đình học sinh đặc
biệt là những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn.Qua đó tạo sự gần gũi, 
thân thiện, giúp học sinh tự tin và yên tâm hơn trong học tập và rèn luyện.
 - Kết hợp với giáo viên bộ môn, Đội,các đoàn thể khác để nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của các em để có hướng xử lí và giúp đỡ những học sinh khó khăn, tạo điều kiện để các em hòa nhập với tập thể và phát huy năng lực của mình.
- Mỗi thầy cô giáo chủ nhiệm phải thật sự là tấm gương sáng về tác phong, tư cách đạo đức; chuẩn mực trong trang phục, lời nói, cách ứng xử
- Bản thân mỗi GVCN không những cần năng lực chuyên môn mà cần có các năng lực, tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, văn hóa văn nghệ, các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp nhằm cuốn hút học sinh tích cực học tập, tạo sự mối quan hệ gần gũi, thân thiện giữa cô và trò.
- Biết phối hợp nhịp nhàng với giáo viên bộ môn, phụ huynh học sinh, các lực lượng giáo dục khác để giáo dục.
Lứa tuổi của học sinh THCS là lứa tuổi đang rất cần sự giúp đỡ và định hướng của người lớn. Nếu không có sự giúp đỡ của GVCN thì với vốn kinh nghiệm sống ít ỏi, các em sẽ khó tránh khỏi những ảnh hưởng, không lành mạnh từ phía xã hội.  
Công tác chủ nhiệm ở trường THCS là rất quan trọng và rất cần thiết trong giai đoạn mới hiện nay.Để đạt hiệu quả cao trong công tác GDĐĐHS mỗi nhà trường cần xây dựng đội ngũ GVCN, những người thầy mẫu mực có đạo đức trong sáng và có chuyên môn nghiệp vụ giỏi. Vì vây, hàng năm nhà trường cần tổ chức tập huấn, bồi dưỡng các kỹ năng đó cho GVCN. Đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các nhà trường nói riêng và Ngành giáo dục đào tạo nói chung. 
Đặc biệt, Ban giám hiệu cần năm rõ năng lực chủ nhiệm của từng giáo viên để phân công, công việc cho hợp lý. Đối với những lớp có nhiều học sinh cá biệt, nền nếp đi xuống, Ban giám hiệu cần chọn cử giáo viên có năng lực chủ nhiệm tốt để giao nhiệm vụ.
2. Nâng cao vai trò của giáo viên bộ môn: 
Giáo viên bộ môn đóng vai trò rất quan trọng trong tiết học ở một lớp học
cụ thể. Bên cạnh việc giảng dạy kiến thức ở bộ môn mình tại lớp học đó, giáo viên bộ môn còn có nhiệm vụ quản lý sĩ số, uốn nắn ý thức của học sinh trong tiết học, tham mưu, phối hợp với GVCN trong việc giáo dục và quản lý học sinh. Hiện tượng một bộ phận học sinh lơ là trong tiết học, không chú ý theo dõi bài học, không chép bài rất nhiều. Rồi hiện tượng học sinh nói chuyện riêng trong giờ, bỏ giờ đi đánh điện tử hay chơi bời, nói tục chửi bậy, nói năng vô lễ diễn ra khá phổ biến.nếu giáo viên bộ môn không bao quát, không chú ý uốn nắn những hành vi sai trái của học sinh, không nhắc nhở và cũng không đưa ra biện pháp xử lý chấn chỉnh học sinh mà đổ lỗi tất cả cho GVCN. Một phần do giáo viên không muốn đối mặt với giáo viên, một phần bản thân giáo viên bộ môn đó chưa thực sự có biện pháp hữu hiệu đối với học sinh trong giờ học của mình, chưa tỏ rõ sự thân thiện, tích cực trong giờ học..Điều đó đã tạo cho học sinh có một thói quen, lười biếng và ảnh hưởng đến công tác GDĐĐHS của giáo viên chủ nhiệm, dẫn đến không có hiệu quả.
Để hỗ trợ cùng với GVCN thiết nghĩ, mỗi nhà trường cần nhìn lại và xác định lại vai trò của giáo viên bộ môn trong tiết học. Mỗi giáo viên bộ môn cần xác định vai trò nhiệm vụ của mình trong quá trình giảng dạy tại lớp học. Giáo viên bộ môn chịu trách nhiệm quản lý giờ học của mình trên lớp. Có như vậy, mỗi giáo viên bộ môn mới phát huy được vai trò của mình trong giờ học bộ môn. Trong giờ học giáo viên bộ môn cần chú ý đến những nội dung sau:
- Đầu mỗi tiết học, cần nắm bắt sĩ số học sinh trong lớp học, nguyên nhân
học sinh nghỉ học đồng thời quan sát, bao quát lớp học trong cả tiết học. Chú ý đến các cử chỉ, hành vi của học sinh từ việc ăn mặc, đầu tóc, nói năngđể kịp thời uốn nắn. 
- Chú trọng đến việc quản lý, theo dõi và phát huy tính tích cực của học sinh tham gia học tập tiết học của bộ môn mình. 
- Khi phát hiện học sinh vi phạm hay mắc lỗi cần nhắc nhở lần đầu, vô hiệu hóa việc học sinh mắc lỗi và sử dụng những biện pháp thật sự sư phạm đối với học sinh.
- Không nên coi việc sát phạt, ghi sổ đầu bài là biện pháp để giáo dục học sinh. Cần phối hợp tốt với GVCN trong việc nhắc nhở, rèn luyện học sinh trong tiết học. 
- Chú ý đến mọi đối tượng học sinh, để tận tình giúp đỡ các em tiếp thu tốt nhất kiến thức mình truyền đạt. Tích cực nâng cao chất lượng giờ dạy, chú trọng yêu cầu hiệu quả việc lồng ghép nội dung GDĐD học sinh trong môn học, giờ học. Trong đó các môn Khoa học xã hội và nhân văn như : Văn học, Lịch sử, Điạ lý, Sinh học và đặc biệt là môn Giáo dục công dân có vị trí quan trọng đối với việc trang bị cho học sinh những hiểu biết cơ bản về phẩm chất, đạo đức về quyền và nghĩa vụ công dân sẽ giúp học sinh có thái độ  tích cực và thực hiện những hành vi phù hợp chuẩn mực đạo đức 
3. Nâng cao vai trò của tổ chức Đội thiếu niên: 
Trong nhà trường THCS hoạt động Đội là một trong những đoàn thể không thể tách khỏi hoạt động GDĐĐHS nhằm giáo dục phát triển toàn diện: Đức - Trí - Thể - Mỹ. "Đội là nòng cốt trong các phong trào thiếu nhi, là lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường vì vậy Đội thiếu niên đóng một vai trò quan trọng trong công tác GDĐĐHS. Từ việc xây dựng nền nếp, kỷ cương trường học đến việc phát động các phong trào thi đua học tập của các lớp, tổ chức các hoạt động GDNGLL, hoạt động ngoại khóađều có ý nghĩa rất quan trọng trong GDĐĐHS. Đây là các hoạt động nhằm thu hút học sinh đến tập thể, đến những hoạt động bổ ích; để giáo dục về lòng nhân ái, truyền thống, đạo lý con người Việt Nam qua đó để GDĐĐHS.
Trong tổ chức của Đội thiếu niên, Tổng phụ trách đóng vai trò quan trọng, người tổng phụ trách có năng lực, tâm huyết nhiệt tình sẽ giúp cho Ban giám hiệu quan lý tốt học sinh, theo dõi việc thực hiện nội quy, nền nếp ra vào lớp của học sinh. Bên cạnh Tổng phụ trách, còn có sự hoạt động tích cực của Ban chỉ huy Liên đội, sự năng động, sáng tạo của Ban chỉ huy Liên đội giúp hoạt động Đội có hiệu quả hơn. Vì vậy, Ban giám hiệu nhà trường cần có sự phối hợp với tổ chức Đội Thiếu niên, biết phát huy những khả năng của Đội, biết tạo điều kiện để Đội hoạt động có hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng giáo dục.
Phát huy vai trò tự quản của tập thể và tự  rèn luyện của học sinh, vận động học sinh thực hiện tốt tinh thần phê và tự phê bình để giúp bạn cùng tiến bộ. Phát động học sinh toàn trường tự giác bỏ phiếu kín phát giác những học sinh có hành vi vi phạm đạo đức nhưng chưa được phát hiện. Thực hiện đánh giá xếp loại theo đúng các tiêu chuẩn đã quy định công khai, công bằng trước tập thể học sinh hàng tuần, hàng tháng, học kỳ và năm học.
4. Phối hợp với Phụ huynh học sinh:
Gia đình có vai trò rất quan trọng trong việc giáo dục đạo đức học sinh. Chỉ trong gia đình mới thể hiện được mối quan hệ tình cảm thiêng liêng giữa vợ - chồng, cha mẹ - con cái. Gia đình là nơi để mỗi thành viên được chăm sóc cả về vật chất lẫn tinh thần, được thỏa mãn nhu cầu tình cảm, cân bằng tâm lý, giải tỏa ức chế Sự hạnh phúc của gia đình là tiền đề hình thành nên nhân cách tốt cho những công dân của xã hội. Gia đình có ảnh hưởng rất lớn trong công tác GDĐĐHS. Sự quan tâm, chăm lo của cha mẹ đối với con cái sẽ giúp các em có tinh thần thái độ học tập tốt hơn, đặc biệt là sự hợp tác của cha mẹ, sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường sẽ nâng cao được hiệu quả GDĐĐHS.
Ban giám hiệu nhà trường, GVCN cần biết phối hợp chặt chẽ với Ban đại diện phụ huynh học sinh, phụ huynh học sinh để cùng có biện pháp giáo dục. Phụ huynh học sinh thường xuyên phối hợp tốt với GVCN - nhà trường để kịp thời nắm bắt các thông tin, trong công tác quản lý việc học tập, chăm lo giáo dục rèn luyện đạo đức của con em mình. Mỗi cha mẹ học sinh cần quan tâm xây dựng tổ chức hội CMHS vững mạnh, có mối quan hệ thường xuyên với nhà trường; phát huy vai trò, chức năng Hội CMHS động viên, răn dạy con, cháu chấp hành nội qui của nhà trường, các chủ trương của Đảng và Nhà nước.
5. Đối với tổ chức chính trị xã hội (Chính quyền địa phương, tổ dân phố...):
      	Nhà trường cần chú trọng xây dựng mối quan hệ phối hợp chặt chẽ với gia đình học sinh, nhân dân khối phố, công an khu vực và chính quyền địa phương nơi trường đóng. Hằng năm, thông qua các văn bản, công văn, báo cáo định kỳ, nhà trường trao đổi thông tin đồng thời triển khai kế hoạch với chính quyền địa phương; tham mưu đưa công tác GDĐĐ học sinh vào tiêu chí xây dựng, bình chọn “Gia đình văn hóa - Khu phố văn hoá - Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền”; 
Phối kết hợp với khu phố, thôn xóm bàn giao học sinh về địa phương trong dịp hè, có đánh giá nhận xét của địa phương về sinh hoạt hè của học sinh; tổ chức ký cam kết trách nhiệm giữa “Nhà trường - Chính quyền địa phương” tạo được sự hỗ trợ tích cực các lực lượng ngoài nhà trường thành quá trình khép kín trong công tác GDĐĐ học sinh.
Biện pháp 4: Tổ chức kiểm tra, đánh giá, xử lý học sinh.
1. Nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, đánh giá GDĐĐHS.
Tổ chức tuyên truyền, quán triệt rõ mục tiêu đánh giá xếp loại giáo dục đạo đức cho các thành viên của nhà trường. Xây dựng các tiêu chí đánh giá cụ thể rõ ràng làm cơ sở cho học sinh phấn đấu rèn luyện. Thường xuyên kiểm tra các thông tin, báo cáo qua các kênh phối hợp giáo dục. Kịp thời tuyên dương, khen thưởng, phê bình, nhắc nhở những tập thể, cá nhân thực hiện tốt và chưa tốt trước lớp, trước cờ hàng tuần. Tìm ra các nguyên nhân, bài học kinh nghiệm, điều chỉnh kế hoạch.
 	Ban giám hiệu phải thực hiện thường xuyên, liên tục kiểm tra theo định kỳ hay đột xuất, qua  nhiều kênh thông tin. Giao cho Đội thiếu niên kiểm tra theo dõi các hoạt động của học sinh khi đến trường, GVCN kiểm tra theo dõi hoạt động của từng học sinh trong lớp. Cùng với việc kiểm tra, tổ chức đánh giá đúng, kịp thời biểu dương, khen thưởng khuyến khích học sinh phấn đấu vươn lên; đồng thời ngăn chặn, phê bình những sai trái -vi phạm; thúc đẩy sự  tự giác thực hiện nhiệm vụ .
        Với những học sinh cá biệt cần quan tâm, thường xuyên theo dõi và liên lạc chặt chẽ với PHHS để có biện pháp giáo dục kịp thời. Cần có những biện pháp cứng rắn kiên quyết, đồng thời phải gần gũi, tìm hiểu hoàn cảnh để giúp các em tránh những suy nghĩ lệch lạc về bản thân, tạo niềm tin, chỗ dựa tinh thần cho các em phấn đấu sửa chữa, vươn lên thành người tốt.
2. Tuyên dương, khen thưởng hoặc xử lý học sinh vi phạm kỷ luật.
Cần thực hiện đúng quy định của điều lệ. Phải tiến hành kịp thời, chính xác, công bằng, đúng trình tự quy định; lấy giáo dục làm chính, tránh  xu hướng chỉ xử lý phát hiện những sai trái và kỷ luật mà không dành thời gian để định hướng, uốn nắn, giúp học sinh tự giác thực hiện; đồng thời giữ nghiêm kỷ luật, phát huy ưu điểm, bồi dưỡng những nhân tố tích cực để khắc phục những thiếu sót của những nhân tố tiêu cực.
   	- Cần tạo dư luận đúng đắn trong nhà trường và ngoài xã hội, để “ủng hộ cái tốt, phê phán cái xấu”.
- Thông qua giờ chào cờ đầu tuần: Ban Giám hiệu nhận xét, tuyên dương khen thưởng hoặc phê bình các tập thể, cá nhân đã thực hiện tốt hoặc chưa tốt trong tuần. Rút kinh nghiệm những mặt làm được, những tồn tại, biện pháp giải quyết và phổ biến kế hoạch, nhiệm vụ của tuần tiếp theo.
- Thông qua các hoạt động ngoài giờ lên lớp: Sau mỗi buổi sinh hoạt hoặc tổ chức các hoạt động phải nhận xét, đánh giá, rút kinh nghiệm, biểu dương những tập thể, cá nhân thực hiện tốt và phê bình, nhắc nhở các tập thể, cá nhân làm chưa tốt.
- Đối với học sinh vi phạm kỷ luật cần phải kiên quyết xử lý kỷ luật, bằng những hình thức thích hợp: đình chỉ học tập hoặc cao hơnđiều mà nhà Giáo dục không muốn, nhưng là cần thiết để đảm bảo tính nghiêm khắc - kỷ cương của nhà trường, cuả pháp luật xã hội đối với những học sinh vi phạm
Sau khi xử lý học sinh vi phạm, cần có kế hoạch theo dõi, phối hợp với phụ huynh học sinh, chính quyền địa phương tạo cho học sinh phấn đấu sửa chữa khuyết điểm để tiến bộ.
      	Việc khen thưởng và kỷ luật đối với học sinh được thực hiện đúng đắn sẽ góp phần tích cực vào việc cũng cố và phát triển phong trào thi đua 2 tốt: “ Dạy tốt – Học tốt” và thực hiện hiệu quả cuộc vận động 2 không: “ Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục” trong mỗi nhà trường.
Biện pháp 5. Phải xây dựng môi trường sư phạm mẫu mực trong nhà trường. Đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực.
	Vì sao phải xây dựng môi trường học tập an toàn và thân thiện? Đây là một nội dung mà Ban giám hiệu nhà trường cần quan tâm, bởi môi trường tốt ở đó có thầy cô, bạn bè đều thân thiện. Học sinh thấy được môi trường trường học tập an toàn và thân thiện, những tấm gương sáng của thầy cô, của bạn bè giúp các em học tập, noi theo và rèn luyện đạo đức.
Xây dựng môi trường “tự nhiên” và “xã  hội” tốt trong khuôn viên trường học để giáo dục đạo đức, hình thành và phát triển nhân cách cho học sinh.
Xây dựng và củng cố khối đoàn kết nhất trí trong tập thể sư phạm, bồi
dưỡng tư tưởng chính trị, đạo đức, lý tưởng nghề nghiệp, lòng nhân ái, tình thương yêu con người, thương yêu học sinh, tinh thần trách nhiệm, tôn trọng, sẵn sàng giúp đỡ  học sinh.
Kết quả thực hiện:
- Sau một năm nghiên cứu, tôi đã vận dụng các biện pháp trong quá trình giáo dục đạo đức học sinh của nhà trường. Tôi nhận thấy đa số học sinh nhà trường có nhận thức tốt về vai trò và tầm quan trọng của công tác giáo dục đạo đức. Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận học sinh chưa nhận thức đúng về vai trò, tầm quan trọng của công tác giáo dục đạo đức, do đó còn thờ ơ xem thường kỷ cương nề nếp nhà trường dẫn tới vi phạm nội quy, quy chế  như: nghỉ học, trốn giờ, đánh nhau, quay cóp, hút thuốc
CBQL, giáo viên trong nhà trường cũng đã có nhận thức khá cao về vai trò và tầm quan trọng của công tác giáo dục đạo đức cho học sinh, đã tích cực thực hiện các biện pháp nhằm giáo dục học sinh phát triển toàn diện đáp ứng yêu cầu của xã hội. Những biện pháp trên đã được ứng dụng tích cực trong quá trình giáo dục và chuyển biến hơn so với năm học trước.
Kết quả học kỳ I – Năm học 2011-2012
TT
Khối
Sĩ số HS
Loại tốt
Loại Khá
Loại TB
Loại yếu, kém
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
Tổng
357
263
74
88
24,5
6
1,5
0
0
Kết quả xếp loại hạnh kiểm học kỳ I – Năm học 2012-2013
TS học sinh
Loại Tốt
Loại Khá
Loại TB
Loại Yếu
Loại Kém
SL
Tỷ lệ
SL
Tỷ lệ
SL
Tỷ lệ
SL
Tỷ lệ
SL
Tỷ lệ
354
268
75,7
82
23,2
3
0,8
1
0,3
0
0
	- Đối với học sinh cá biệt: 
Em: Nguyễn Văn Phương lớp 8B là một học sinh cá biệt,liên tục vi phạm kỷ luật nhà trường đã nhiều lần xử lý và em đã bỏ học. Nhờ có sự động của nhà trường năm học này em đã trở lại trường đi học. Đặc biệt em được cô giáo động viên tốt, quan tâm và theo dõi chặt chẽ năm nay em đã có nhiều chuyển biến trong học tập, đi học chuyên cần, chăm chú nghe giảng, tích cực tham gia các hoạt động giáo dục của nhà trường.
Em Hoàng Anh Long lớp 9A là hai học sinh cá biệt, hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố đang ngồi tù vì ma túy, mẹ không có công ăn việc làm, học kỳ I em vi phạm rất nhiều kỷ luật, nhiều thầy cô bất lực trong công tác giáo dục. Song cùng với Ban giám hiệu, các thầy cô giáo bộ môn, Đoàn Đội và sự phối hợp phụ huynh học sinh đã động viên giáo dục em Long, cho đến thời điểm này em Hoàng Anh Long đã có nhiều chuyển biến tích cực, đi học chuyên cần, có nhiều đóng góp trong các phong trào thi đua của nhà trường.
C-K ẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ
Xuất phát từ kết quả nghiên cứu, tôi nhận thấy rằng đạo đức là gốc, là nền tảng của sự phát triển nhân cách con người. Ở mọi thời đại, mọi quốc gia, vấn đề đạo đức và giáo dục đạo đức là công việc quan trọng luôn được quan tâm và tạo mọi điều kiện. Do đó, công tác quản lý GDĐĐHS là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong nhà trường phổ thông hiện nay.
   	Trước thực trạng đạo đức của học sinh trường THCS có chiều hướng giảm sút nghiêm trọng, việc tìm ra giải pháp giáo dục đạo đức cho học sinh cá biệt có hiệu quả có chất lượng là đòi hỏi cấp bách của gia đình, nhà trường và xã hội nhằm giáo dục những chuẩn mực cơ bản về đạo đức chân chính về truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam từ xưa cho đến ngày nay. Nhất là trong giai đoạn hiện nay: thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển nền kinh tế tri thức. Để thực hiện hiệu quả công tác GDĐĐ học sinh thì bên cạnh việc xây dựng nội quy kỷ luật học sinh, cần xây dựng nội quy kỷ luật lao động của CBGV, cần kiến tạo bầu không khí tâm lý tích cực trong nhà trường và ngoài xã hội, có quan hệ đồng nghiệp thân thiết, tương trợ đoàn kết, có môi trường lành mạnh  sự mẫu mực trong sinh hoạt, lối sống của CBGV sẽ là tấm gương soi có tác dụng giáo dục rất lớn đối với học sinh.     	
Công tác GDĐĐ học sinh trong giai đoạn hiện nay càng đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ cao hơn, cần thiết hơn khi toàn Đảng, toàn dân ta đang tích cực thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ chính trị về “ Học tập và làm theo tư tuởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” Nó sẽ là nguồn lực tinh thần to lớn thực hiện thành công sự nghiệp CNH – HĐH đất nước.
NHỮNG ĐỀ XUẤT KIẾN NGHỊ
Đối với giáo viên: 
Tránh đối xử thô bạo, trách móc học sinh khi vi phạm kỷ luật, hãy tôn trọng nhân cách các em. Thầy cô, bè bạn hãy gần gũi, cảm thông, độ lượng, chia sẻ, tạo điều kiện và cơ hội để các em sửa chữa những lỗi lầm, khuyết điểm hoặc phát huy những tài năng, sáng tạo (nếu có). Chúng ta hãy giúp các em lấy lại lòng tin, lòng tự trọng. Đừng bao giờ để các em đánh mất niềm tin ở chính bản thân mình. Bởi vì đánh mất niềm tin ở chính bản thân mình thì các em sẽ mất tất cả. Hãy đến với các em bằng tình thương, sự đồng cảm hơn là một người giáo dục.
Đối với nhà trường
- Tăng cường sự quan tâm chỉ đạo sát sao hơn nữa của chi bộ Đảng, Ban Giám hiệu, các tổ chức đoàn thể, các lực lượng giáo dục trong và ngoài trường đối với công tác giáo dục đạo đức cho học sinh.
- Thường xuyên đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức để giáo dục cho học sinh, nhằm thu hút người học tham gia học tập rèn luyện một cách tích cực.
- Việc kiểm tra đánh giá kết quả của hoạt động giáo dục đạo đức cho học sinh phải đảm bảo công bằng, công khai, khen thưởng, phê bình, nhắc nhở kịp thời.
Đối với  Phòng Giáo dục & Đào tạo
 Chỉ đạo các trường cụ thể hoá kế hoạch giáo dục đạo đức trong từng năm học. Hàng năm nên tổ chức các buổi hội thảo, chuyên đề về giáo dục đạo đức để các trường có thể học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong công tác quản lý.
Trên đây là một số biện pháp mà tôi đã và đang áp dụng đối với bản thân trong công tác giáo dục đạo đức tại trường THCS Xi Măng. Quá trình thực hiện bước đầu đã thu được kết quả khả quan. Hi vọng rằng, kinh nghiệm nhỏ có thể góp phần nhỏ vào việc tìm ra những giải pháp giáo dục đạo đức học sinh trong nhà trường hiện nay. Tuy nhiên kinh nghiệm còn nhiều thiếu sót. Rất mong những ý kiến đóng góp của các đồng nghiệp tôi hoàn thiện hơn. 
XÁC NHẬN CỦA THỦ TRƯỞNG ĐƠN VỊ
Đông Sơn, ngày 18 tháng 4 năm 2013
Tôi xin cam đoan đây là SKKN của mình viết, không sao chép nội dung của người khác.
 (Ký và ghi rõ họ tên)

File đính kèm:

  • docSKKN_BIEN_PHAP_GDDDHS.doc
Sáng Kiến Liên Quan