Sáng kiến kinh nghiệm Áp dụng phương pháp mới Đan Mạch vào giảng dạy môn mĩ thuật lớp 1

I.LỜI GIỚI THIỆU

 Môn học Mĩ thuật trong nhà trường không nhằm đào tạo các em trở thành hoạ sĩ mà thông qua các hoạt động tạo hình để khơi gợi và phát huy khiếu thẩm mĩ vốn có ở trẻ, gây hứng thú cho các em trước cái đẹp tiến tới hình thành thị hiếu thẩm mĩ của riêng mình trong cuộc sống hằng ngày. Hoạt động giáo dục mĩ thuật còn góp phần đem lại những nhận thức mới, những niềm vui, hứng thú và sáng tạo học tập, tạo tiền đề cho sự phát triển của thế hệ trẻ, những công dân tương lai của đất nước.

 

doc25 trang | Chia sẻ: binhthang88 | Ngày: 23/11/2017 | Lượt xem: 12368 | Lượt tải: 112Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Áp dụng phương pháp mới Đan Mạch vào giảng dạy môn mĩ thuật lớp 1", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 qua hoạt động này học sinh rèn luyện được kỹ năng làm việc theo nhóm.
Ví dụ: Chủ đề 7: Tìm hiểu tranh theo chủ đề: Những con vật ngộ nghĩnh: gồm 2 (Tiết)
a/ Xác định chủ điểm từ cốt truyện đến hình thành câu truyện:
- Các nhóm học sinh trao đổi thảo luận nhằm hình thành bối cảnh liên quan đến câu truyện.
- Từ cốt truyện các nhóm có thể liên tưởng sáng tạo theo trí nhớ và gợi ý của giáo viên.
- Giáo viên hướng dẫn các em trình bày câu truyện của mình trước nhóm, cả nhóm sẽ lần lượt trình bày và trao đổi, sữa chữa hay bổ sung nhằm mở rộng các tình tiết trong câu truyện.
- Giải quyết các câu hỏi: 
+ Câu truyện diễn ra như thế nào?
+ Có những con vật gì trong câu truyện?
+ Mối quan hệ và vai trò của các con vật trong câu truyện?
b/ Xây dựng hình tượng và tạo hình các con vật trong câu truyện:
- Tùy theo hứng thú hoặc sự nhất trí của cả nhóm, học sinh tạo hình các con vật bằng các hình thức và chất liệu khác nhau:
+ Vẽ tranh cá nhân hoặc nhóm thể hiện các con vật có trong câu truyện. Sau đó sẽ sắp xếp vào bức tranh lớn của nhóm.
+ Các con vật được xé dán từ giấy màu, sau đó sắp xếp dán vào tờ giấy mới, tạo thêm khung cảnh xung quanh sinh động cho các con vật.
- Khi học sinh tạo hình các nhân vật, giáo viên gợi ý đặc điểm hình dáng, động tác tư thế như thế nào để phù hợp với sự việc của câu truyện.
 Tạo hình con vật của các thành viên trong nhóm – Lớp 1B 
* Giới thiệu, trao đổi về các nhân vật:
- Trình bày các con vật tại nhóm ( bày trên bàn hoặc treo dán trên bảng lớp )
- Học sinh giới thiệu và phân tích về các con vật đã sáng tạo.
- Học sinh các nhóm cùng trao đổi.
c/ Hình thành bức tranh từ các con vật trong câu truyện:
- Lựa chọn các con vật phù hợp với nội dung câu truyện.
- Hình thành bức tranh trong bối cảnh địa điểm.
- Bố cục, sắp xếp các con vật để biểu đạt câu truyện.
- Sửa đổi tư thế động tác, thêm các con vật phụ và cảnh vật làm phong phú thêm cho tác phẩm.
Sản phẩm tranh con vật của các thành viên trong nhóm - Lớp 1B
d/ Giới thiệu tác phẩm từ cốt truyện ( treo dán, trưng bày trước lớp )
- Đại diện nhóm phân tích, diễn giải về tác phẩm của nhóm mình.
+ Nêu rõ nội dung đã thể hiện trong bức tranh.
+ Học sinh các nhóm khác trao đổi và chia sẻ về nội dung và cảm nhận từ những bức tranh của nhóm mình và nhóm bạn đã thể hiện.
2.3. Phương pháp dạy theo quy trình Vẽ theo nhạc:
 - Chủ đề 1: Cuộc dạo chơi của đường nét: gồm 2 (Tiết)
 - Chủ đề 2: Sắc màu em yêu: gồm 2 (Tiết)
 - Chủ đề 9: Thiên nhiên tươi đẹp: gồm 2 (Tiết)
a/ Nghe nhạc và vẽ theo giai điệu:
Giáo viên tạo nhóm khoảng 4 - 6 học sinh
* Khởi động: giáo viên nên chọn nhạc không lời, học sinh lắng nghe và cảm nhận giai điệu âm nhạc, di chuyển quanh bàn hoặc nhún nhảy theo giai điệu. Học sinh dùng màu sáp bắt đầu vẽ những nét màu trên giấy, các em có thể vẽ bằng 2 tay, mỗi tay có thể cầm từ 2 đến 3 cây màu tùy theo ý thích ( không nên sử dụng màu đen ). Âm nhạc tang dần sang tiết tấu nhanh, các em sẽ vẽ nhanh hơn, nhún nhảy mạnh mẽ hơn. Hoạt động này chỉ nên kéo dài khoảng trong khoảng 15 - 20 phút. Đối với các em học lớp 1, khi thực hiện quy trình này giáo viên cần có những khẩu lệnh giúp học sinh mạnh dạn hơn.
- Ví dụ: Trước khi bật nhạc giáo viên cần đặt câu hỏi như : 
+ Các em đã sẵn sàng chưa nào?
+ Vậy quy trình vẽ theo âm nhạc bắt đầu nào.
Sau khi bật nhạc giáo viên cũng nhún nhảy cùng các em để tạo sự sôi động và mạnh dạn hơn. khuyến khích các em cười vui tươi trong hoạt động này giúp các em cảm thấy yêu thích và thoải mái.
 Sản phẩm vẽ theo âm nhạc của học sinh – Lớp 1D
b/ Từ vẽ tranh đến thưởng thức và cảm nhận về màu sắc: 
- Học sinh quan sát bức tranh vừa thực hiện, đưa ra nhận xét và chia sẻ cảm nhận về hoạt động vừa thực hiện. Các em tưởng tượng ra những hình ảnh hoặc đề tài từ bức tranh lớn đó.
c/ Lựa chọn hình ảnh trong thế giới tưởng tượng:
- Ở hoạt động này giáo viên có thể linh hoạt ở mỗi bài
Ví dụ: - Chủ đề 1: Cuộc dạo chơi của đường nét: gồm 2 (Tiết)
Cách 1: 
- Giáo viên hướng dẫn học sinh làm khung giấy, hoặc giáo viên chuẩn bị sẵn. học sinh dịch chuyển khung trên bức tranh lớn của nhóm mình để tìm phần đường nét màu sắc mình thích, rồi dán khung giấy vào vị trí đó. Mỗi học sinh sẽ tìm cho mình những hình ảnh từ nét cong như: bông hoa, trái cây,(vẽ tạo thành bức tranh tĩnh vật) ; mây núi, mặt trời, chim, cá,(vẽ tạo thành bức tranh phong cảnh biển), 
- Sau đó các em dùng cây màu tối (màu đen) vẽ chồng lên sản phẩm âm nhạc, sau khi đã vừa ý với nét vẽ, học sinh tiếp tục chọn những màu sắc mình thích tô nhấn vào những hình ảnh của mình, khi nhấn các em cũng sẽ dùng những nét ngoằn ngoèo để không làm mất đi đường nét ban đầu của sản phẩm âm nhạc nhưng vẫn thể hiện được hình ảnh mà các em muốn vẽ.
Sản phẩm vẽ theo âm nhạc của học sinh – Lớp 1D
Cách 2:
- Mỗi nhóm sẽ nhất trí chọn một chủ đề từ nét cong như: Tĩnh vật, phong cảnh,Các em sẽ tìm kiếm phần đường nét và màu sắc, sau đó dùng sáp màu tối vẽ những hình ảnh mình thích , tiếp theo các em sẽ xé, cắt dán phần mình vừa vẽ và dán qua tờ giấy mới, các thành viên trong nhóm sẽ thống nhất dán như thế nào để phù hợp với nội dung và tạo được bố cục đẹp, sinh động. 
( Sản phẩm vẽ theo âm nhạc của học sinh – Lớp 1D )
 Sản phẩm vẽ theo âm nhạc của học sinh – Lớp 1D
2.4. Phương pháp dạy theo quy trình Vẽ cùng nhau và sáng tác câu truyện:
- Mục tiêu của phương pháp dạy thep quy trình vẽ cùng nhau nhằm giúp học sinh biết cách hợp tác và hoạt động theo nhóm, cặp. Biết cách vẽ và trải nghiệm hiệu ứng màu sắc, biết tạo ra các sắc độ đậm nhạt đơn giản trong bài vẽ trang trí hoặc bài vẽ tranh. Học sinh có kiến thức đơn giản về màu sắc và phân biệt được đậm nhạt của màu sắc khi sử dụng trong trang trí.
 Ví dụ: Chủ đề 4: Những con cá đáng yêu – 3 tiết
a/ Chuẩn bị đồ dùng dạy học:
- Đồ dùng dạy vẽ trang trí: tranh, ảnh, mẫu vật thật, Giáo viên linh động trong việc chuẩn bị đồ dùng phù hợp với nội dung bài học.
b/ Hướng dẫn học sinh cách quan sát:
- Giáo viên giới thiệu bài mẫu, đồng thời đặt câu hỏi để học sinh suy nghĩ, quan sát và thấy được vẻ đẹp của những chú cá đáng yêu.
- Cá nhân mô phỏng,vẽ hình ảnh con cá sau đó tạo kho hình ảnh.
- Giáo viên nhắc nhở các em chú ý đến quá trình quan sát với các hình thức như: hình dáng, màu sắc, đặc điểm của những con cá, từ đơn giản đến phức tạp, phù hợp với học sinh khối lớp 1 và sở thích của các em.
- Nên để các em tự nhận xét, đánh giá rút ra cái hay, cái đẹp. Giáo viên tổng kết, động viên khen ngợi. ở lớp 1 các em còn rất nhỏ, vì vậy tuyên dương và khen thưởng luôn là hình thức học mà các em thích thú nhất. Đây sẽ là động lực giúp các em hăng hái hơn, tích cực hơn trong các hoạt động tiếp theo của bài.
c/ Biểu đạt:
Học sinh làm việc theo nhóm 2-4 em, giáo viên sẽ hướng dẫn các em các vẽ sao cho cân đối.
- Trong khi hướng dẫn thực hành, giáo viên gợi ý chung, gợi trí tưởng tượng của các em, để mỗi em có thể phát huy hết khả năng của mình. Giáo viên phải tôn trọng cách nghĩ, cách thể hiện của mỗi em để khuyến khích, phát huy tốt khả năng sáng tạo trong lớp học.
- Trên tờ giấy trắng A3 hoặc A4, hoạt động theo nhóm,mỗi e tự chọn cho mình một chú cá có hình dáng theo ý thích vẽ ra giấy A4 sau đó tô màu, rồi xé hoặc cắt dán – Rồi cùng nhau sắp xếp vào giấy A3 sao cho phù hợp với ý tưởng của các em giáo viên cùng các nhóm sắp xếp hoàn thành bài theo chủ đề sao cho hợp lý.
Hình minh họa của học sinh.
 Sản phẩm vẽ theo âm nhạc của học sinh – Lớp 1B 
2.5. Phương pháp dạy theo quy trình Vẽ biểu cảm :
- Vẽ qua quan sát (hoặc trí nhớ),khi vẽ nét không nhìn giấy,đưa bút lien tục theo quan sát và cảm nhận. Đường nét,màu sắc vẽ theo cảm xúc.
Ví dụ: Chủ đề 5: Em và bạn em – 3 tiết
 Sản phẩm vẽ theo biểu cảm của học sinh – Lớp 1C 
- Quy trình vẽ biểu cảm giúp học sinh có khả năng khám phá ra năng lực của mình thong qua các phương tiện khác nhau cũng như trải nghiệm những niềm vui thích khi tạo ra những sản phẩm, những biểu đạt mang lại tính độc lập và đặc sắc của mình.
- Điều này giúp học sinh có thể sử dụng và ứng dụng ngôn ngữ mĩ thuật để có thể biểu đạt kinh nghiệm và thái độ của các em bằng nhiều cách khác nhau.
- Trong quy trình Mĩ thuật sáng tạo, giáo viên phải luôn chỉ ra cho học sinh thấy rằng sẽ có vô vàn cách thức biểu đạt khác nhau chứ không phải chỉ có một cách duy nhất.
2.6. Phương pháp dạy theo quy trình Điêu khắc- Nghệ thuật tạo hình không gian.
 Quy trình này có những hình ảnh chạm khắc và đắp nổi. 
Tạo hình ghép nối (Tạo hình ba chiều từ các vật tìm được)
Nặn (đất sét,đất màu). 
Giáo viên cho học sinh quan sát vật mãu bao gồm nhiều kieur hình dáng khác nhau, học sinh nhận biết được hình dáng,màu sắc, chất liệu,.
Giáo viên hướng dẫn các thực hiện,xé dán, sử dụng đất nặn 
Học sinh rất hứng thú với chủ đề này.
Ví dụ: Hình ảnh - Chủ đề 8: Bình hoa xinh xắn.
Sản phẩm vẽ theo quy trình Điêu khắc của học sinh – Lớp 1D 
2.7. Phương pháp dạy theo quy trình Tạo hình con rối và nghệ thuật biểu diễn.
- Xây dựng ý tưởng từ vật liệu, câu chuyện cổ tích, chuyện dân gian hoặc câu chuyện của chính mình để tạo hình con rối (người,con vật,đồ vật).
- Lựa chọn hình thức biểu diễn và thực hiện, phát triển các câu chuyện.
Ví dụ: Chủ đề 11: Vườn rau của bác nông dân.
Chủ đề này thường áp dụng nhiều ở các lớp lớn, ở lớp một các em còn bỡ ngỡ
Kết quả được trưng bầy tại lớp.
3.Thiết kế một bài dạy.
CHỦ ĐỀ 11: VƯỜN RAU CỦA BÁC NÔNG DÂN (3 TIẾT)
I/ MỤC TIÊU:
 	 - Nhận ra và nêu được đặc điểm hình dáng, màu sắc của một số loại rau, củ quả.
 	- Vẽ hoặc nặn được một số loại rau, củ, quả theo yêu thích.
 	- Giới thiệu, nhận xét và nêu được cảm nhận về sản phẩm của nhóm mình, nhóm bạn.
II. PHƯƠNG PHÁP VÀ HÌNH THỨC TỔ CHỨC:
Phương pháp:
+ Sử dụng quy trình Tiếp cận theo chủ đề
Hình thức tổ chức:
+ Hoạt động cá nhân.
+ Hoạt động nhóm.
III/ ĐỒ DÙNG VÀ PHƯƠNG TIỆN:
 	 + Giáo viên: Chuẩn bị: - Sách học Mĩ thuật 1.
Hình ảnh minh họa.
Các hình ảnh,các bài các bài vẽ của nhóm..
Các bài vẽ của thiếu nhi.
Hình minh họa cách vẽ.
Màu vẽ, giấy vẽ, giấy màu, CD hỏng, đĩa giấy.
 	+ Học sinh: - Sách học Mĩ Thuật 1.
 Giấy vẽ, bút chì, màu vẽ,kéo ,đất nặn
III/ CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY - HỌC CHỦ YẾU:
TIẾT 1
tT/G
Giáo viên
Học sinh
2’
3’
14’
15’
- Kiểm tra đồ dùng học tập
Khởi động: 
- Giáo viên chia lớp ra làm 2 đội, mỗi đội 10 em, lần lượt lên bảng ghi các loại rau, củ, quả mà em biết. Thời gian thực hiện trò chơi 2 phút.
- Giáo viên kết luận: Trong thiên nhiên có rất nhiều loại rau, củ, quả. Mỗi loại có hình dáng, màu sắc và công dung khác nhau.
1. Hoạt động 1: Hướng dẫn tìm hiểu.
- Giáo viên treo một số tranh, ảnh và cho học sinh tham khảo thêm ở hình 11.1 sách học mĩ thuật.
+ Em có nhận ra các loại rau, củ, quả nào?
+ Chúng có những bộ phận gì? Màu sắc của chúng như thế nào?
+ Củ quả nào dạng tròn, củ quả nào dạng dài?
+ Công dụng của từng loại rau, củ, quả?
 - Giáo viên nhận xét bổ sung
- Giáo viên cho HS quan sát một số loại rau, củ, quả thật và quan sát hình 11.2 sách học mĩ thuật.
+ Chỉ ra các loại rau, củ, quả, chất liệu để tạo thành sản phẩm mĩ thuật.
Ghi nhớ: Mỗi loại rau, củ, quả có đặc điểm và vẽ đẹp riêng. Có thể tạo hình rau, củ, quả bằng hình thức vẽ, nặn, xé dán/ cắt dán.
2. Hoạt động 2: Cách thực hiện
- Giáo viên treo biểu bảng các bước nặn rau, củ, quả.
+ Có mấy bước và kể tên các bước?
- Giáo viên minh họa các bước vẽ và nặn rau, củ, quả và chỉ rõ các bước
Các bước vẽ rau, củ, quả:
+ B1: Vẽ bộ phận chính của rau, củ, quả.
+ B2: Vẽ chi tiết (rễ, lá, cuống....).
+ B3: Vẽ màu (Vẽ giống màu vật thật hoặc vẽ màu theo ý thích).
Các bước nặn rau, củ, quả:
+B1: Nặn các bộ phận chínhcác bước vẽ rau, củ, quả:
+B2: Nặn chi tiết (Cuống, lá)
+B3: Ghép các bộ phận, hoàn chỉnh hình.
3.Dặn dò: - Chuẩn bị tốt giờ sau.
- Ban đồ dùng kiểm tra báo cáo.

- Học sinh tham gia trò chơi
- Học sinh lắng nghe
- Học sinh quan sát và trả lời
- Học sinh: Củ cải,củ hành tây,củ cà rốt,quả cà tím.
- Học sinh: Thân,cuống,lá,,mầu tím,xanh,đỏ,trắng,
 - Hình tròn: củ hành tây,
Củ cà rốt dạng dài,
 - Học sinh: Để ăn,uống,.
- Chú ý nghe.
- HS lắng nghe
+ HS quan sát và trả lời:
 Củ cà rốt: thân củ dùng đất nặn màu cam, cuống dùng đất nặn màu xanh.....
- HS ghi nhớ.
- HS quan sát
- HS trả lời
- HS chú ý quan sát
TIẾT 2
Giáo viên
Học sinh
3’
34’
2’
Khởi động
3. Hoạt động 3: Thực hành 
3.1.Hoạt động cá nhân
- Giáo viên cho học sinh lựa chọn loại rau, củ, quả và cách thực hiện (vẽ, cắt, xé, dán) để tạo kho hình ảnh
Lưu ý: Thể hiện đặc điểm của từng loại rau, củ, quả. Vẽ vừa hình với khổ giấy và vẽ màu sắc theo ý thích, chú ý đến độ đậm, nhạt để sản phẩm đẹp và sinh động hơn.
 3.2. Hoạt động nhóm:
 - Giáo viên cho học sinh thực hiện theo nhóm 6
 - Giáo viên hướng dẫn học sinh lựa chọn từ kho hình ảnh và sắp xếp thành “Vườn rau”.
 - Tạo thêm các hình ảnh khác cho sản phẩm sinh đọng hơn (ví dụ: Hình 11.5 sách học mĩ thuật)
Lưu ý: Có nhiều cách sắp xếp để tạo thành vườn rau. Cần sắp xếp các hình ảnh cho cân đối và đẹp mắt. Vẽ hoặc cắt dán hình ảnh phụ, tạo cho không gian vườn rau thêm sinh động. Chú ý độ đậm nhạt của màu sắc
3.Dặn dò: - Chuẩn bị tốt giờ sau.
- Học sinh lắng nghe thực hiện cá nhân.
- HS lắng nghe và thực hiện
TIẾT 3
T/G
Giáo viên
Học sinh
3’
25’
3’
2’
Khởi động
4. Hoạt động 4. Trưng bày giới thiệu sản phẩm
- Giáo viên cho học sinh trưng bày sản phẩm theo nhóm 
- Hướng dẫn học sinh trưng bày sản phẩm.
- Gợi ý các học sinh khác tham gia đặt câu hỏi để khắc sâu kiến thức và phát triển kĩ năng thuyết trình tư đánh giá, cùng chia sẻ, trình bày cảm xúc, học tập lẫn nhau. 
+ Em có thấy thú vị khi thực hiện sản phẩm của nhóm không? Em có cảm nhận gì về bài vẽ của nhóm?
+ Em đã lựa chọn và thể hiện màu sắc như thế nào trong bài vẽ của nhóm? 
+ Em thích bài vẽ nào của các bạn trong lớp (Nhóm) Em học hỏi được gì từ bài vẽ của các bạn?
- Giáo viên nhận xét chung
5. Hoạt động 5: Đánh giá:
- Yêu cầu học sinh tự đánh giá bài học của mình vào sách học mĩ thuật (Tr 53)
- Giáo viên nhận xét, đánh giá mức độ hoàn thành bài của nhóm, sự cố gắng của các thành viên trong nhóm, chốt lại kiến thức chung của chủ đề.. Tuyên dương học sinh tích cực, động viên khuyến khích các học sinh chưa hoàn thành bài.
Vận dụng sáng tạo:
 - Giáo viên hướng dấn học sinh tham khảo bức tranh ở hình 11.7 và vẽ một bức tranh về chăm sóc vườn rau
 - Giáo viên chia học sinh theo nhóm 4 hoặc nhóm 6
Ý nghĩa giáo dục của bài học: 
- Qua bài học này cho các em thấy được đặc điểm, hình dáng, màu sắc và công dụng của mỗi loại rau, củ, quả. Là một người HS cần phải tích cực chăm sóc bảo và sử dụng có hiệu quả các loại rau, củ quả trong thiên nhiên.
Dặn dò:
- Vệ sinh lớp học
- Nhắc nhở HS bảo quản sản phẩm bằng cách lưu vào tủ cá nhân hoặc trang trí trên lớp học
- Chuẩn bị đồ dùng cho bài học sau 
Hát
- Học sinh thực hiện 
- Các nhóm lên trưng bày sản phẩm theo hướng dẫn của giáo viên
- Lần lượt đại diện thành viên của mỗi nhóm lên thuyết trình về sản phẩ của nhóm mình theo các hình thức khác nhau, các nhóm khác đặt câu hỏi cùng chia sẻ và bổ sung cho nhóm, bạn.
- HS thực hiện đánh giá.
- HS lắng nghe
- HS thực hiện
- HS lắng nghe
- Học sinh lắng nghe và thực hiện
Rút kinh nghiệm:.....................................................................................................
.................................................................................................................................
.................................................................................................................................
.................................................................................................................................
.................................................................................................................................
VIII. NHỮNG THÔNG TIN CẦN BẢO MẬT
Đậy là Báo cáo kinh nghiệm của cá nhân tôi.
 Một số hình ảnh sử dụng trong tài liêu của học sinh Lớp 1 . 
IX.CÁC ĐIỀU KIỆN CẦN THIẾT ĐỂ ÁP DỤNG SÁNG KIẾN
	+ Về phía giáo viên: vận dụng linh hoạt các phương pháp dạy học, lời nói cử chỉ có phần mềm dẻo hơn, hoạt động của giáo viên trên lớp ít (chủ yếu là giáo viên tổ chức cho học sinh hoạt động) mà đem lại hiệu quả cao. Trong quá trình soạn giáo án giáo viên cần thực hiện đúng các tiến trình dạy tích cực theo chuẩn kiến thức kĩ năng .
	+ Về phía học sinh: các em biết tự khám phá những điều mới lạ trong bài học, theo cách nghĩ và cách hiểu của mình một cách độc lập tích cực, biết cảm nhận được những cái hay, cái đẹp từ những bài học cụ thể mà các em được học, được làm quen. Đầu năm học giới thiệu cho học sinh các kỹ năng học tích cực và hướng dẫn học sinh chuẩn bị đồ dùng học tập .
X. ĐÁNH GIÁ LỢI ÍCH THU ĐƯỢC
Qua thời gian giảng dạy được áp dụng những phương pháp mới trong năm học qua, với sáng tạo của tôi và họat động tích cực của học sinh cùng với một số phương pháp tổ chức chơi hợp lý, bản thân tôi nhận thấy kết quả đạt được một cách rất tích cực với tỷ lệ học sinh yêu thích môn học Mĩ thuật đạt những yêu cầu cụ thể là rất khả quan, điều đó chứng tỏ thành tích đạt được qua trải nghiệm hòan tòan có sức thuyết phục. Những con số biểu hiện trong bảng thống kê dưới đây đã nõi rất rõ điều đó:
*Kết quả cuối năm học 2016- 2017
Năm học 2016 - 2017 (sau khi đã áp dụng phương pháp mĩ thuật Đan Mạch)
Khối lớp
Tổng số
học sinh
Thích học vẽ
Không thích học vẽ
SL
%
SL
%
1
143
143
100 %
0 em
0 %
Với kết quả như trên, tôi thấy việc dạy học Mĩ thuật muốn có kết quả giảng dạy cao thì người thầy phải không ngừng tìm tòi và đổi mới phương pháp dạy học. Để tạo được cách dạy lấy học sinh làm trung tâm cho bài dạy, tôi chỉ là người hướng dẫn, gợi mở, thì ngồi việc sử dụng một số phương pháp dạy truyền thống còn cần kết hợp nhiều phương pháp khác để tiết học sinh động lơi quốn học sinh tham gia hơn. Với kết quả này, mỗi chúng ta cũng không lấy đó làm bằng lòng để rồi dừng ở đó. Theo tôi đã là giáo viên thì việc học hỏi, tìm tòi và sáng tạo trong cách dạy là một nhiệm vụ mỗi ngày của người thầy, hoạt động đó phải được diễn ra thường xuyên có như vậy mới đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao đối với tri thức, và đặc biệt có thể tạo điều kiện cho học sinh vững vàng bước vào chương trình Mĩ thuật ở bậc Trung học cơ sở.
	Qua một năm thực hiện phương pháp tôi mới nhận thấy một số biện pháp tôi đưa ra là hoàn toàn đúng đắn. Kết quả thu được thật đáng khích lệ, không còn học sinh xếp loại chưa hoàn thành nữa, mà tỷ lệ ở mức hoàn thành và hoàn thành tốt rất cao. Đạt 100% vượt chỉ tiêu nhà trường giao.
Trên đây, tôi đã trình bày “ Áp dụng phương pháp mới Đan Mạch vào giảng dạy môn mĩ thuật lớp 1 .” 
 Với giải pháp này, tôi đã triển khai và áp dụng dạy với tất cả đối tượng học sinh mang lại kết quả rất cao. Bởi từ phương phàp này tôi sẽ giúp các em nắm được cái hay, mới lạ trong việc tiếp thu bài, giúp cho các em ngày càng yêu quý môn học hơn. Tôi mạnh dạn thực hiện giảng dạy trong những năm học tới.
 XI. DANH SÁCH NGƯỜI THAM GIA SÁNG KIẾN
Số TT
Tên tổ chức/cá nhân
Địa chỉ
Phạm vi/Lĩnh vực
áp dụng sáng kiến
1
Phan Thị Hương
Trường Tiểu học Chiến Thắng - Huyện Đồng Hỷ - tỉnh Thái Nguyên
Áp dụng phương pháp mới Đan Mạch vào giảng dạy môn mĩ thuật lớp 1 .
Có hiệu quả. 
Chùa Hang, ngày 17 tháng 5 năm 2017
Tác giả sáng kiến
 Phan Thị Hương
TÀI LIỆU THAM KHẢO
-------O0O-------
- Phương pháp giảng dạy Mĩ thuật (Nhà xuất bản Giáo dục )
- Sách Dạy Mĩ thuật Theo định hướng phát triển năng lực lớp 1 
( Bộ giáo dục và đào tạo )
- Sách Học Mĩ thuật Theo định hướng phát triển năng lực lớp 1 
( Bộ giáo dục và đào tạo )
 - Một số hình ảnh trong nhóm Mĩ thuật tập huấn 
 - Một số hình ảnh của học sinh Trường tiểu học Chiến Thắng.
ĐÁNH GIÁ CỦA HỘI ĐỒNG KHOA HỌC NHÀ TRƯỜNG
ĐÁNH GIÁ CỦA HỘI ĐỒNG KHOA HỌC
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
..
......................................................................................................................................
.................................................................................................................................

File đính kèm:

  • docSang_kien_kinh_nghiem_mi_thuat.doc
Sáng Kiến Liên Quan