Sáng kiến: Gây hứng thú cho trẻ 24 - 36 tháng tuổi học hoạt động âm nhạc

Hoạt động õm nhạc chiếm một vị trí quan trọng trong trường Mầm non, nó góp phần giáo dục toàn diện và hình thành nhân cách cho trẻ ngay từ những năm đầu của cuộc sống. Thông qua hoạt động õm nhạc, trẻ lĩnh hội được những kinh nghiệm xã hội loài người, kinh nghiệm sáng tạo nghệ thuật để hình thành ở trẻ những mầm mống ban đầu của sự sáng tạo và khiếu thẩm mỹ. Thông qua các hoạt động hỏt, mỳa, trũ chơi âm nhạc, trẻ có nhiều cơ hội để luyện tập các vận động tĩnh, vận động mỳa, hỏt và sự dẻo dai của bàn tay. Đây là một trong những hoạt động mà trẻ mầm non nói chung, trẻ nhà trẻ nói riêng rất ưa thích. Chính vì vậy, hoạt động õm nhạc góp phần phát triển thẩm mỹ, phát triển khả năng cảm thụ và khả năng sáng tạo, đồng thời hoạt động õm nhạc sẽ là sự biểu lộ thái độ, tình cảm yêu ghét của trẻ đối với thế giới xung quanh mình.

Thực tế cho ta thấy rằng: Trẻ em ở lứa tuổi Mẫu giáo rất nhạy cảm đối với âm nhạc. Trẻ em rất thích nghe nhạc và hứng thú tham gia vào các hoạt động có âm nhạc. Mục đích của giáo dục âm nhạc là giỏo dục tỡnh cảm đạo đức thẩm mỹ cho trẻ, là phương tiện hỡnh thành đạo đức cho trẻ biết yêu ghét rừ ràng. Giỏo dục õm nhạc cũn hỡnh thành cho trẻ lũng yờu thiờn nhiờn, Tổ quốc, tỡnh yờu thương con người rộng lớn. Hỡnh thành và phỏt triển thúi quen tốt trong sinh hoạt tập thể: Đó là tính tổ chức kỷ luật, tự chủ, mạnh dạn trước mọi người. Giáo dục âm nhạc cũn là phương tiện nâng cao khả năng trí tuệ, giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, củng cố kiến thức trẻ qua học tập, vui chơi trong cuộc sống. Quá trỡnh trẻ tiếp xỳc và hoạt động âm nhạc như nghe cô hát, trẻ tự ca hát, nhảy múa, chơi trũ chơi âm nhạc. sẽ hỡnh thành ở trẻ những yếu tốt của một nhõn cỏch phỏt triển toàn diện, hài hoà, đó là sự phát triển về thẩm mỹ, đạo đức, trí tuệ và thể lực, trong mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Thật vô cùng quan trọng nhưng hỡnh thành cho trẻ thật khụng phải dễ. Để thực hiện tốt bộ môn này, tôi đã trải qua một số thuận lợi và khó khăn.

 

doc24 trang | Chia sẻ: thuhong87 | Ngày: 05/03/2019 | Lượt xem: 1331 | Lượt tải: 2Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến: Gây hứng thú cho trẻ 24 - 36 tháng tuổi học hoạt động âm nhạc", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
m mỹ bằng nghệ thuật của õm nhạc chỉ được coi là hoàn thiện khi một tỏc phẩm õm nhạc truyền thụ cho trẻ và sau này chớnh những trẻ em đú tham gia tỏi hiện đầy đủ tỏc phẩm õm nhạc đú.
Qua việc ỏp dụng một số biện phỏp trong và ngoài giờ học, lớp tụi chất lượng về hoạt động giỏo dục õm nhạc tăng lờn khỏ rừ, cỏc chỏu rất thớch học hoạt động này. Rất mạnh dạn tham gia vào cỏc hoạt động khụng chỉ cú giỏo dục õm nhạc.
2.6/ Giỏo dục õm nhạc trong giờ học õm nhạc:
Do đặc điểm của lứa tuổi nhà trẻ nờn giỏo dục cỏc chỏu cần tiến hành theo phương chõm "Học mà chơi - chơi mà học" theo chương trỡnh giỏo dục Mầm non mới. Một giờ học giỏo dục õm nhạc cụ xõy dựng theo cỏc cỏch khỏc nhau, mỗi giờ học chọn một phần trọng tõm chủ yếu trong một hoạt động: Trọng tõm là ca hỏt thỡ nội dung chớnh là tập cho cỏc chỏu hỏt thuộc bài hỏt, hỏt rừ lời, đỳng nhạc.
Nếu trọng tõm là nghe hỏt thỡ phần nghe hỏt phải kộo dài hơn, chủ yếu là trẻ được nghe cụ hỏt, trẻ cảm nhận được tớnh chất, tỡnh cảm của õm nhạc nờn hưởng ứng cảm xỳc với những trạng thỏi cảm xỳc cú trong tỏc phẩm.
Nếu trọng tõm là biểu diễn văn nghệ thỡ cụ tổ chức cho trẻ biểu diễn giống như một đờm văn nghệ, giỳp trẻ ụn lại những bài đó học, tự tin mạnh dạn trước đụng người. Dẫn dắt trẻ đến với những hiện tượng sống động của đời sống, giỳp trẻ hỡnh thành sự liờn tưởng.
Nếu trọng tõm là vận động theo nhạc thỡ cụ hướng dẫn trẻ cỏch vận động theo bài hỏt để tạo cho bài hỏt hay hơn, trẻ hứng thỳ hơn. Việc dạy trẻ vận động nhịp nhàng theo nhịp điệu õm nhạc khụng chỉ giỳp trẻ tập phối hợp cỏc động tỏc đi lại vững vàng, chạy nhẹ nhàng. Tất cả những vận động của tay chõn, thõn mỡnh nhờ cú sự phụ hoạ õm nhạc trở nờn chớnh xỏc, nhịp nhàn hơn. Vận động theo nhạc tạo cho trẻ sự hoạt bỏt, nhanh nhẹn, cú tư thế đẹp, duyờn dỏng.
Để thu hỳt vào giờ học và giỳp trẻ làm quen với hoạt động õm nhạc được tốt hơn, giỏo viờn cần đầu tư, nghiờn cứu, sỏng tạo trong phương phỏp dạy học: Vào đầu giờ học cụ cú thể trũ chuyện về chủ đề, xem vật thật, tranh ảnh... cú chủ đề theo nội dung bài dạy để dẫn dắt trẻ tới tỏc phẩm, vào bài học một cỏch nhẹ nhàng, tự tin khụng gũ bú trẻ.
 Mọi giờ học hoạt động làm quen õm nhạc đều cú phần nghe hỏt và trũ chơi õm nhạc. Vỡ sự cảm thụ õm nhạc gắn bú chặt chẽ với sự phỏt triển nhận thức. Nú đũi hỏi trẻ phải chỳ ý, quan sỏt nhạy bộn. Trẻ tập trung nghe nhạc, so sỏnh õm thanh làm quen với ý nghĩa biểu cảm của õm thanh đú, ghi nhớ những đặc điểm, tớnh chất cảu hỡnh tượng õm nhạc. Trũ chơi õm nhạc giỳp trẻ thoải mỏi, vận động chạy nhảy... trẻ sẽ hoạt bỏt nhanh nhẹn và rất hứng thỳ trong giờ học.
Muốn một giờ hoạt động õm nhạc đạt kết quả cao đũi hỏi cụ giỏo phải hỏt đỳng nhạc, cú sử dụng đàn, nhạc cụ để trẻ được làm quen với nhạc, cụ hỏt càng hay càng thu hỳt trẻ vào giờ học. Cụ hỏt phải thể hiện tỡnh cảm sắc bài hỏt, cụ giới thiệu dẫn dắt hay cú nội dung để trẻ hỏt cựng cụ cả bài. Cụ phải chuẩn bị nhạc cụ cho trẻ: Lớp tụi sử dụng phỏch tre, phỏch bằng vỏ gỏo dừa, trống lắc... Trẻ hỏt đỳng, hỏt hay chưa đủ mà cũn dạy trẻ vận động theo nhạc, biết phối hợp õm nhạc nhịp điệu. Trẻ vừa hỏt vừa vận động theo nhạc giỳp trẻ biết cảm nhận về õm nhạc, trụng trẻ thật hồn nhiờn dễ thương. Hầu hết cỏc bài hỏt cú thể cho trẻ vận động mỳa. Vỡ mỳa là hoạt động nghệ thuật, dựng hỡnh thể, tư thế để biểu hiện lờn tư tưởng, tỡnh cảm của một tỏc phẩm. Mỳa và õm nhạc quan hệ mật thiết và khụng tỏch rời nhau. Một bài hỏt cho trẻ làm quen 2, 3 cỏch vận động khỏc nhau để thay đổi hỡnh thức, giỳp trẻ làm quen với nhiều loại hỡnh tiết tấu và khụng nhàm chỏn. Cú thể cho trẻ mặc trang phục theo bài hỏt, giỳp trẻ biết trang phục của một số vựng miền theo nội dung bài hỏt. Khi chọn bài hỏt nghe tụi chọn bài hỏt cú nội dung phự hợp toỏt lờn nội dung chớnh của bài dạy hỏt.
Vớ dụ: Dạy hỏt bài "Cụ và mẹ" thỡ tụi chọn bài hỏt nghe: "Đi Học" nhằm hướng trẻ vào nội dung bài học một cỏch dễ dàng và dễ giỏo dục cho trẻ. Trẻ được nghe những bản nhạc phự hợp, trẻ sẽ cảm nhận giai điệu, ý nghĩa đời sống văn hoỏ vựng miền qua bài hỏt. Khi mỳa cú thể mặc trang phục theo yờu cầu của bài hỏt.
Để tăng phần hấp dẫn của giờ học cho trẻ chơi trũ chơi õm nhạc nhằm phỏt triển năng khiếu, ụn luyện kiến thức kỹ năng cho trẻ về õm nhạc. Sự phản ứng õm thanh khỏc nhau để phỏt triển khả năng nghe nhạc của trẻ. Cụ hướng dẫn cỏch chơi rừ ràng, cụ thể, dần dần nõng cao yờu cầu của trũ chơi. Tụi cho số đụng trẻ được tham gia chơi, tụi nhận thấy một giờ hoạt động õm nhạc cần đảm bảo cỏc nội dung: Ca hỏt, vận động theo lời ca, trẻ được nghe hỏt và được chơi trũ chơi õm nhạc. Trong một tiết học được tổ chức thực hiện như trẻ được chơi với cụ, được gần gũi trũ chuyện vơi cụ, khụng gũ bú trẻ. Về đội hỡnh khụng cứng nhắc như trước đõy, cú thể cho trẻ thay đổi nhiều đội hỡnh khỏc nhau: Hỡnh trũn, chữ u, tự do... để trẻ được thoải mỏi hoạt động nhanh nhẹn. Trong giờ hoạt động õm nhạc cần cho trẻ làm quen với một số bài hỏt khỏc, cú nội dung phự hợp và phự hợp với lứa tuổi cú thể do cụ sỏng tỏc hoặc sưu tầm.
 Tôi nhớ mãi lần đầu tiên đứng lớp dạy hoạt động õm nhạc, tôi lúng túng, bỡ ngỡ dạy làm sao cho trẻ biết và làm được các sản phẩm theo yêu cầu, đối với trẻ nhỏ mới tách xa gia đình người thân, nên trẻ rất nhớ nhà, hay khóc, nên tôi đã phân loại trẻ ngay từ đầu năm khi trẻ đến lớp, cho trẻ vào nề nếp, thói quan. Các cháu hay khóc tôi cùng phụ huynh trao đỏi phải cho cháu đi học thường xuyên, để cháu có nền nếp, thói quen, quen bạn và quen cô giáo. những ngày đầu lên lớp là những kỉ niệm trong tôi không bao giờ quên được. Từ giảng dạy đến việc chăm sóc trẻ, tôi thích nhất hoạt động õm nhạc đặc biệt là hỏt, mỳa, vận động theo nhạc, theo chủ đề.
VD:	Giờ dạy hát bài “rửa mặt như mốo" là trọng tâm, nghe hát "chỳ mốo con” giờ học này tôi cũng đã chuẩn bị từ giáo án, phương pháp rồi cả đồ dùng tranh ảnh nữa mà sao sự chú ý của trẻ vào bài rất hạn chế.Trong giờ học trẻ còn nói chuyện riêng, trẻ còn ngủ gật không chú ý . Khi cô bắt nhịp cho trẻ hát cùng cô trẻ uể oải như gò ép phải hát. chính vì thế mà không khí tiết học trầm lắng , gọi trẻ lên hát cá nhân một số trẻ chưa mạnh dạn không dứng dậy. Dạy xong tiết học này tôi rất mệt cổ họng đau vì phải hát to hát cố qua giờ học này tôi rất suy nghĩ phải làm thế nào để đưa chất lượng giờ học đạt kết quả tốt . Không dừng ở đó tôi lại chuẩn bị mọi thứ để dạy lại một tiết khác xem sao. Mặc dù tiết học này cũng có cao hơn trước nhưng vẫn chỉ ở mức độ chưa được như kết quả như ý trẻ hát còn yếu cô hỏi tên bài hát trẻ vẫn chưa nhớ khi cô gọi trẻ biểu diễn cá nhân trẻ vẫn còn rụt rè nhút nhát . Tôi rất buồn và suy nghĩ rất nhiều phải làm gì đây để trẻ đến với âm nhạc và cảm nhận âm nhạc một cách tự nhiên không gò bó? Câu hỏi đặt ra trong tôi và cũng thôi thúc thôi phải tìm ra câu trả lời sớm .Và nguyên nhân ở đây là do giáo viên chưa có được sự thu hút của trẻ về phía cô cô chưa linh hoạt sáng tạo vẫn còn giữ nguyên phương pháp dập khuân máy móc và cơ bản nữa là cô chưa có đồ chơi sinh động để thu hút được trẻ.
 Tôi đã tranh thủ thời gian tạo môi trường đồ dùng, tự tay làm đồ dựng phục vụ cho hoạt động õm nhạc: như làm mũ cho cụ và trẻ theo nội dung hoạt động, và cỏc dồ dựng khỏctranh ảnh hấp dẫn, ngoài ra tôi còn áp dụng công nghệ thông tin tìm tòi những hình ảnh hấp dẫn và phong phú áp dụng vào tiết học, chính vì thế mà đã đưa trẻ đến với giờ học một cách nhẹ nhàng và tự nhiên thoải mái
“Sưu tầm làm đồ dựng đồ chơi bằng cỏc nguyờn vật liệu khỏc nhau”
Tôi đã rất vui khi tìm ra nguyên nhân đó và vận dụng vào tiết học của mình tôi đã tiến hành với giờ dạy hát bài: Là con gà trống nghe hát gà gỏy le te. Giờ học với hai nội dung là dạy hát và nghe hát nhưng chỉ với mọt con vật là mèo nên rất thuận tiện cho việc chuản bị đồ dùng .Tôi đã chuẩn bị một con gà thật kết hợp với một con rối gà bằng xốp và hình các con vật trong gia đình tôi lấy trên mạng đưa vào băng đĩa để mở cho trẻ xem .
“ Hỡnh ảnh con gà thật cho trẻ quan sỏt gõy hứng thỳ”
Điều quan trọng là cô dẫn dắt và sắp xếp thế nào để tiết học hợp lí và nô dich. Khi vào giờ học trẻ còn chưa chú ý cô đã mở băng các con vật nuôi cho trẻ quan sát hình ảnh và tiếng kêu của chúng trẻ rất thích chăm chú theo dõi để xem băng nên cô đặt câu hỏi về các con nói chung và con gà nói riêng trẻ đã hào hứng trả lời đoan phim kết thúc là con gà thật xuất hiện ngay lúc này những cặp mắt dường như không chớp cứ hướng tới chú gà để quan sát .
 Khi đã lấy được sự tập chung của trẻ thì đương nhiên phần dạy hát của cô thật là dễ dàng và tiến trình tiết học cứ thế diễn ra rất là tự nhiên. Qua phần dạy trẻ tôi đã khéo léo cho trẻ kết hợp các hình thức động và tĩnh để thay đổi trạng thái cho trẻ và cho trẻ hát đan xen giữa tổ nhóm cá nhân chính nhờ phàn này mà không khí lớp học vui vẻ và sôi động hơn hẳn hơn nưa trẻ được gọi cũng mạnh dạn không nhút nhát nữa đúng với bản chất của tiết học âm nhạc.
“Trẻ chỳ ý lắng nghe, cụ vui vẻ tổ chức hoạt động”
 Khi đến phần nghe hát tôi dùng rối gà để dẫn dắt vào bài trẻ cũng chú ý không kém lúc trước bên cạnh đó là dọng hát của tôi cũng thể hiện được giai điệu và tình cảm của bài hát nên khi trẻ nghe mà không chán . Bên cạnh đó tôi đã chuẩn bị một đoạn băng về bài hát này để mở cho trẻ nghe và cho trẻ cùng đứng lên vận động múa cùng cô luôn. Giờ học này tôi cũng dã tích hợp được một số bộ môn vào như: NBTN trẻ đã nhận biết và phát âm được con mèo , như văn học tôi cũng đã đọc đoạn thơ , cõu chuyện cho trẻ nghe và lồng giáo dục cho trẻ biết ích lợi của mèo đối với đời sống con người
“Trẻ vận động cựng cụ, thay đổi hỡnh thức, đụng, tĩnh”
Trong giờ học tụi luụn tuyờn dương kịp thời những chỏu hỏt đỳng, hỏt hay, vận động thành thạo theo lời ca nhằm khuyến khớch trẻ học tốt hơn. Tuyệt đối khụng chờ trẻ, tụn trọng trẻ, nhẹ nhà sửa sai đối với những trẻ thực hiện chưa đỳng. Việc dạy học phụ thuộc vào việc giỏo dục. Do đú nội dung cỏc bài dạy khụng chỉ đơn thuần là một nội dung cần dạy cho trẻ mà cũn là một phương tiện giỏo dục.
“Trẻ hưởng ứng hoạt động nghe hỏt cựng cụ”
 Vỡ vậy tụi luụn quan sỏt và nhận xột xem trong quỏ trỡnh học tập trẻ cú hoạt động khụng? Cú thớch thỳ khụng? Tỡm hiểu nguyờn nhõn vỡ sao trẻ khụng hoà đồng cựng bạn để cú hướng tỡm cỏch đưa trẻ hoà nhập với bạn bố, dõn dần tụi thấy trẻ rất thớch học giỏo dục õm nhạc.
 Dạy xong tiết học này tôi thấy thoải mái không bị mệt mỏi như trước kia nên tôi rất vui vì đã đúc rút được kinh nghiêm cho riêng mình để dạy trẻ không chỉ có môn học này và còn các môn học khác nữa .Tôi thầm suy nghĩ là chưa dừng lại ở đây mà tôi vẫn còn học hỏi và phát huy hơn thế còn nhiều
2.7. Tuyờn truyền phối hợp với phụ huynh
Để phụ huynh hiểu thờm về loại hỡnh nghệ thuật giỏo dục õm nhạc của lứa tuổi nhà trẻ, bản thõn tụi tuyờn truyền tới phụ huynh khi bắt đầu chủ đề, để phụ huynh ủng hộ thờm nguyờn vật liệu cựng cụ giỏo làm thờm đồ dựng đồ chơi
Để vốn từ của trẻ phát triển tốt điều không thể thiếu được đó là nhờ sự đóng góp của gia đình.
 Cô giáo thường xuyên gặp gỡ nói chuyện về tình hình hoạt động của trẻ trong lớp qua đó phụ huynh nắm bắt được nội dung chương trình giáo dục hiện hành đồng thời hàng ngày cô cũng trao đổi cùng phu huynh về ý nghĩa của việc phát triển cho trẻ về õm nhạc. Để phối hợp cùng giáo viên trong việc phát triển cho trẻ cú lăng khiếu về õm nhạc thì phụ huynh hàng ngày dành thời gian thường xuyên hỏt cho trẻ nghe, cho trẻ được tiếp xúc nhiều hơn với các sự vật hịên tượng xung quanh, lắng nghe và trả lời các câu hỏi của trẻ.
 Đối với những cháu mới tập nói thì vai trò của phụ huynh trong việc phối hợp với cô giáo trong việc trò chuyện nhiều với trẻ là cần thiết bởi nó giúp trẻ được vận dụng những kiến thức đã học vào cuộc sống của trẻ, trẻ được giao tiếp, được sửa phát âm, sửa ngọng.
Có như vậy giọng hỏt của trẻ mới hoàn thiện và trong sáng.
III. HIỆU QUẢ DO SÁNG KIẾN ĐEM LẠI
- áp dụng công nghệ thông tin vào trường Mầm non, đặc biệt trên các hoạt động vui chơi trẻ rất hào hứng học tập và hăng hái phát biểu trả lời các câu hỏi của cô.
	Do tụi ỏp dụng biện phỏp nờu trờn nờn kết quả của lớp tụi cao hơn hẳn so với cỏc lớp khỏc 
- 80% cỏc chỏu nhớ tờn cỏc bài hỏt cụ đó dạy trong chương trỡnh
- 85% số trẻ thuộc cỏc bài hỏt và biểu diễn cựng cụ
- 85% số trẻ biết vận động nhịp nhàng 
- Trẻ rất thớch nghe cỏc bài hỏt cỏc làn điệu dõn ca cụ hỏt
- giờ học õm nhạc trẻ cú nề nếp nờn tụi khụng phải núi to núi cố
	- Bản thân tôi được Ban giám hiệu và các cô giáo trong trường nhận xét, đánh giá giờ dạy hoạt động õm nhạc xếp loại giỏi khi hội giảng cấp trường.	- Lớp có rất nhiều tranh, ảnh, đĩa hình về õm nhạc. 
IV. CAM KẾT KHễNG SAO CHẫP HOẶC VI PHẠM BẢN QUYỀN
Trên đây là một số kinh nghiệm khi dạy hoạt động õm nhạc để rỳt ra được kinh nghiệm cho bản thõn, tụi khụng sao chộp của ai hoặc vi phạm bản quyền, rất mong được sự đóng góp ý kiến của Ban giám khảo và bạn bè đồng nghiệp, để tôi có nhiều kinh nghiệm tốt hơn trong quá trình chăm sóc, giáo dục trẻ những năm tiếp theo.
	Tôi xin trân trọng cảm ơn!
CƠ QUAN ÁP DỤNG SÁNG KIẾN TÁC GIẢ VIẾT SÁNG KIẾN
 (xỏc nhận)
 Trần Thị Hiền
PHềNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phỳc
ĐƠN YấU CẦU CễNG NHẬN SÁNG KIẾN
 Kớnh gửi: - Phũng giỏo dục và đào tạo Huyện Giao Thủy
 - Hội đồng khoa học nghành giỏo dục và đào tạo Huyện Giao Thủy.
Tụi: 
Số TT
Họ và tờn
Ngày thỏng năm sinh
Nơi cụng tỏc
Chức danh
Trỡnh độ chuyờn mụn
Tỷ lệ (%) đúng gúp vào việc tạo ra sỏng kiến
1
Cao Thị Nga
05/06/1979
Trường Mầm Non xó Giao Thịnh
Giỏo viờn
CĐSPMN
90- 95%
- Là tỏc giả đề nghị xột cụng nhận sỏng kiến:
“Phỏt triển ngụn ngữ cho trẻ 3-4 tuổi thụng qua hoạt động dạy trẻ kể chuyện sỏng tạo. ”
- Lĩnh vực ỏp dụng sỏng kiến: Lĩnh vực phỏt triển ngụn ngữ
- Ngày sỏng kiến được ỏp dụng lần đầu : 5/9/2016 
- Mụ tả bản chất của sỏng kiến:
Âm nhạc là loại hình nghệ thuật có tính đặc thù, hoạt động âm nhạc là một nội dung quan trọng trong chương trình “Chăm sóc giáo dục Mầm non”. Nó có tác dụng tích cực góp phần phát triển năng lực thẩm mĩ, đạo đức, trí tuệ và thể chất cho trẻ, tạo cơ sở cho việc hình thành con người mới Việt Nam. Dẫn dắt trẻ vào thế giới âm nhạc là nhiệm vụ quan trọng của cô giáo mầm non, giúp trẻ luyện tai nghe nhạc, nhận biết các làn điệu dân ca, các vùng miền nhịp điệu của các bài hát, phát triển năng khiếu âm nhạc cho trẻ, nhận thức được tầm quan trọng của bộ môn hoạt động âm nhạc cho học sinh 5 tuổi. Tôi luôn trăn trở và suy nghĩ làm thế nào để nâng cao chất lượng bộ môn âm nhạc, chính vì thế tôi đi sâu vào nghiên cứu thực hiện.
Túm tắt nội dung giải phỏp đề nghị cụng nhận sỏng kiến:
* Giải phỏp 1: khaor sỏt trẻ đầu năm:
Để có kết quả tốt và sự hứng thú cho trẻ tham gia hoạt động âm nhạc, điều đầu tiên tôi làm đó là khảo sát và phân loại trẻ: trình độ nhận thức của trẻ và sự mạnh dạn trong quá trình học tập và vui chơi ca hát, chính vì vậy mà ngay từ đầu năm học tôi đã tiến hành khảo sát đánh giá trẻ, phân loại trẻ của lớp mình.
	Tổng số học sinh của lớp nhà trường giao năm học 2017 - 2018 là 28 trẻ, trong đó có 20 trẻ ngôn ngữ phát triển tốt và có giọng hát rất hay, có năng khiếu vận động và biểu diễn rất tốt; 1 trẻ bị châm phát triển ngôn ngữ, 3 trẻ sinh cuối năm, 4 trẻ nhận thức tốt nhưng nhút nhát ít nói, năng khiếu ca hát và biểu diễn kém so với các bạn khác. Trước những vấn đề trên tôi đã bố trí cho trẻ có khả năng ca hát và năng khiếu biểu diễn ngồi xen kẽ với các bạn nhút nhát và khả năng ca hát, biểu diễn kém hơn để trẻ giúp đỡ nhau trong quá trình hoạt động.
Giải phỏp 2: Tạo mụi trường, trang trớ nhúm lớp
Sau khi khảo sát xong, tôi tiến hành đến việc chuẩn bị đồ dùng trước giờ lên lớp. Đối với trẻ Mầm Non đồ dùng, đồ dùng, nhạc cụ âm nhạc, trang phục chính là sách giáo khoa của trẻ. Vì thế muốn giờ học thu hút được tối đã sự chu ý và hứng thú của trẻ thì một điều không kém phần quan trọng trong đó cô giáo phải chuẩn bị tốt đồ dùng, nhạc cụ trang phục trước khi bước vào tiết day. Về môi trường xã hội làm các nhạc cụ như làm xắc xô từ lắp bi chai, trống lắc bằng các non bia hoặc non nước ngọt làm mũ gà, vịt, chim, lợn, mèo, cỏ cây, hoa lá, các phương tiện giao thông bằng nút xốp, bìa cát tông, giấy màu, lá cây khô các loại  trang trí lớp theo nội dung bài hát và trang trí góc nghệ thuật để gây sự chú ý cho trẻ, phù hợp với nội dung bài dạy
“ Trang trớ nhúm lớp tạo mụi trường đồ dựng đồ chơi, gõy hứng thỳ cho trẻ”	
Giải phỏp 3: Lồng ghộp cỏc hoạt động khỏc vào giỏo dục õm nhạc:
Với những bài hỏt hấp dẫn đó làm rung động người nghe, nhưng biết tớch hợp cỏc mụn học khỏc thỡ cũn hay hơn vỡ nú làm thay đổi khụng khớ, làm thay đổi trạng thỏi khi kể chuyện. Bằng những lời ca, lời đối thoại,những cõu đố, những bài đồng dao, ca dao hay một số trũ chơi xen lẫn.
Vớ dụ: Bài thơ “Bác gấu đen và hai chú thỏ”, “Rong và cá”, “cây dây leo”.hoặc cho trẻ đọc thuộc cỏc cõu đố về con chú, mốo, lợn, cỏ, gàhay một số bài đồng dao, ca dao “Vố chim”, “Đi cầu đi quỏn”.
Thơ truyện khi trũ chuyện với trẻ là mụn bổ trợ cho trẻ, dễ gõy ấn tượng cho người xem, vỡ thế tụi kể chuyện cho trẻ nghe về cỏc con vật liờn qua đến nội dung bài hỏt ” 
“ Trẻ học thụng qua cỏc hoạt động khỏc nhau”
* Giải phỏp 4: Tuyờn truyền kết hợp với phụ huynh.
“ Tuyờn truyền tới phụ huynh qua giờ đún trả trẻ”
 Như chỳng ta đó thấy mụi trường tiếp xỳc của trẻ chủ yếu là gia đỡnh và nhà trường. Chớnh vỡ vậy việc kết hợp giữa gia đỡnh và nhà trường là một biện phỏp khụng thể thiếu. Phụ huynh chớnh là nhõn tố quết định trong việc tạo nguồn nhiờn liệu của gúc bộ yờu nghệ thuật.
* Hiệu quả, lợi ớch thu được từ ỏp dụng cỏc giải phỏp:
Sau khi thực hiện cỏc biện phỏp tụi đó thu được một số hiệu quả sau:
1/Về bản thõn:
-Tụi thấy mỡnh đó nõng cao được phong cỏch nghệ thuật lờn lớp, giọng hỏt được trau dồi diễn cảm, thu hỳt trẻ hứng thỳ tham gia vào tiết học.
-Tụi đó rỳt ra được nhiều kinh nghiệm qua cỏch dạy trẻ ca hỏt, sưu tầm được nhiều đồ dựng đồ chơi phục vụ cho hoạt động õm nhạc - Tạo được mụi trường cho trẻ hoạt động tốt ở cỏc gúc, đặc biệt là gúc văn học.
- Tụi đó tận dụng cỏc nguyờn vật liệu sẵn cú, dễ tỡm để tạo ra nhiều loại đồ dựng õm nhạc khỏc nhau 
2/Về trẻ:
Nội dung
Trước khi thực hiện
Sau khi thực hiện
Hỏt thuộc cỏc bài hỏt 
55%
95% (Tăng 45%)
Hỏt đỳng giai điệu bài hỏt 
40%
95% (Tăng 55%)
Hỏt và vận động theo nhạc, mỳa theo nhịp điệu bài hỏt 
20%
90% (Tăng 70%)
Biết biểu diễn cỏc tiết mục văn nghệ cuối chủ đề, ngày hội ngày lễ 
20%
80% (Tăng 60%%
4. Về phụ huynh:
- Nhận thức rừ được tầm quan trọng của việc dạy ca hỏt trong trường mầm non
* Hạn chế cỏc giải phỏp đó và đang ỏp dụng.
- Bản thõn tụi trong quỏ trỡnh làm đồ dựng đồ chơi cũng cũn gặp rất nhiều khú khăn về sưu tầm nguyờn vật liệu và một số nguyờn liệu phải mua, tiếp thu của trẻ ở độ tuổi nhà trẻ mới lờn mẫu giỏo cũn hạn chế.
- Một số phụ huynh chưa hiểu được tầm quan trọng của trẻ ở độ tuổi này nờn hay cho cỏc chỏu nghỉ ở nhà cú việclàm ảnh hưởng đến việc tổ chức cỏc hoạt động cho trẻ
- Phụ huynh lỳc đầu chưa ủng hộ gúp nguyờn vật liệu khi cụ giỏo tuyờn truyền khi đến cỏc chủ đề mới
 * Giải phỏp khắc phục hạn chế.
- Xõy dựng kế hoạch ngay đầu mục tiờu của chủ đề về cỏc lĩnh vực núi chung và lĩnh vực phỏt triển thẩm mĩ núi riờng.
- Thường xuyờn học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp cú kinh nghiệm nõu năm của trường và trường bạn về cỏch tổ chức Cho trẻ trẻ 5 - 6 tuổi thụng qua hoạt động õm nhạc 
- Trao đổi và tuyờn truyền tới cỏc bậc phụ huynh hiểu được tầm quan trọng của trẻ 5 tuổi khi đến trường, lớp làm tốt cụng tỏc xó hội húa giỏo dục trong trường, lớp
- Lĩnh vực phỏt triển thẩm mĩ . Cho trẻ trẻ 5 - 6 tuổi thụng qua hoạt động dạy trẻ ca hỏt đạt kết quả giỏo viờn cần phải đầu tư thời gian nghiờn cứu tài liệu và tham khảo cỏc thụng tin sỏch bỏo cú nội dung về giỏo dục mầm non và ỏp dụng tốt cỏc giải phỏp trờn sẽ mang lại hiệu quả cao về kinh tề và chất lượng chăm súc giỏo dục trẻ trong trường mầm non.
	Tụi xin cam đoan mọi thụng tin trong đơn là trung thực, đỳng sự thật và hoàn toàn chịu trỏch nhiệm trước phỏp luật.
	Giao Thịnh, ngày 18 thỏng 3 năm 2018
	 Người nộp đơn
	 (ký và ghi rừ họ tờn) 
 Cao Thị Nga

File đính kèm:

  • docSang kien kinh nghiem_12491831.doc
Sáng Kiến Liên Quan