Một số kinh nghiệm giúp học sinh trường THCS Nga Liên thành công trong thí nghiệm Hoá học 8

I. MỞ ĐẦU

1. Lý do chọn đề tài:

 Thí nghiệm hóa học giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình dạy – học. Vì vậy, xu hướng chung của việc cải cách bộ môn Hóa học ở trong nước và trên thế giới là tăng tỉ lệ cho các giờ thí nghiệm và nâng cao chất lượng các bài thí nghiệm.

 Với học sinh lớp 8, lần đầu tiên làm quen với bộ môn hóa học. Vì vậy trong quá trình dạy – học, việc tạo điều kiện cho các em được tiếp xúc với hóa chất, dụng cụ thí nghiệm và tìm hiểu những thao tác cơ bản trong thí nghiệm hóa học mang tính cấp thiết.

 

docx12 trang | Chia sẻ: binhthang88 | Ngày: 23/11/2017 | Lượt xem: 1284 | Lượt tải: 29Download
Bạn đang xem tài liệu "Một số kinh nghiệm giúp học sinh trường THCS Nga Liên thành công trong thí nghiệm Hoá học 8", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
I. MỞ ĐẦU
1. Lý do chọn đề tài: 
 Thí nghiệm hóa học giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình dạy – học. Vì vậy, xu hướng chung của việc cải cách bộ môn Hóa học ở trong nước và trên thế giới là tăng tỉ lệ cho các giờ thí nghiệm và nâng cao chất lượng các bài thí nghiệm.
 Với học sinh lớp 8, lần đầu tiên làm quen với bộ môn hóa học. Vì vậy trong quá trình dạy – học, việc tạo điều kiện cho các em được tiếp xúc với hóa chất, dụng cụ thí nghiệm và tìm hiểu những thao tác cơ bản trong thí nghiệm hóa học mang tính cấp thiết.
 Với giáo viên việc tiến hành thành công ở nhiều thí nghiêm không những khẳng định được năng lực sư phạm của mình, yên tâm, tự tin hơn trong giảng dạy, góp phần vào sự thành công của các tiết dạy, mà còn giúp học sinh nắm kiến thức một cách hứng thú, vững chắc và sâu sắc hơn. Đặc biệt với học sinh lớp 8, ngay từ đầu giúp các em yêu thích môn học, tin tưởng vào khoa học, giúp giáo dục các em hình thành đức tính tốt đẹp của con người : “tiết kiệm, cẩn thận, ngăn nắp, gọn gàng, tập trung cao trong công việc”.
 Vậy làm thế nào để có được sự thành công của các thí nghiệm ? Làm thế nào để phòng các sự cố trong thí nghiệm? Cách chống ô nhiễm môi trường như thế nào trong các thí nghiệm?... Nội dung đề tài muốn giới thiệu đến đồng nghiệp
“ Một số kinh nghiệm giúp học sinh trường THCS Nga Liên thành công trong thí nghiệm hoá học 8”. Mà tôi đã tích lũy trong thời gian giảng dạy môn hóa học, và đã áp dụng thấy có hiệu quả tại trường THCS Nga Liên. 
2. Mục đích nghiên cứu: 
 Để có được kinh nghiệm khi các thí nghiệm hóa học, vừa bảo đảm thành công về kết quả về thời gian, vừa bảo đảm khoa học, tính sư phạm và bảo đảm an toàn, chống được ô nhiễm môi trường trong mỗi thí nghiệm.
3. Đối tượng nghiên cứu: 
 Học sinh lớp 8 trong quá trình tiến hành các thí nghiệm
4. Phương pháp nghiên cứu: 
 Trong quá trình công tác tôi không ngừng học hỏi nghiên cứu tài liệu trên các kênh thông tin, trao đổi với kinh nghiệm với đồng nghiệp để có thêm kinh nghiệm cho từng thí nghiêm. Với những thí nghiệm khó, tỷ lệ thành công không cao tôi tiến hành thực hiện nhiều lần để tìm hiểu nguyên nhân không thành công là do đâu do hóa chất hay do cách lắp ráp, cách tiến hành thí nghiệm. Để từ đó có cách khắc phục và trong quá trình thí nghiệm tôi đăc biệt chú ý đến các bước thao tác tiến hành thí nghiệm, ghi nhớ bước thao tác nào cần chú ý để đem lại kết quả cho thí nghiệm, bước thao tác nào cần chú ý để tránh sự cố... Để từ đó có kinh nghiệm khi trực tiếp tiến hành các thí nghiệm trên lớp hoặc hướng dẫn học sinh làm thí nghiệm một cách khoa học, chính xác, bảo đảm thành công và an toàn.
 Trong quá trình giảng dạy tôi cũng thường xuyên nghiên cứu, học hỏi, sưu tầm và sử dụng các biện pháp xử lý, để hạn chế thấp nhất tác hại của các hóa chất hóa hơi trong phòng thí nghiệm hoặc sinh ra trong quá trình thí nghiệm, không có lợi tới sức khỏe thầy, trò và môi trường. 
II. NỘI DUNG SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM
1. Cơ sở lý luận của sáng kiến kinh nghiệm:
- Trong quá trình làm thí nghiệm không ít giáo viên chỉ chú ý đến kết quả thí nghiệm có thành công hay không mà không chú ý đến các yêu cầu khác của thí nghiệm. 
 -Yêu cầu của mỗi tiết thí nghiệm hóa học, không những phải bảo đảm sự thành công ở kết quả thí nghiệm. Mà cần bảo đảm:
 + Thứ nhất thí nghiệm phải chính xác và khoa học về vấn đề hóa chất, dụng cụ thí nghiệm, cách lắp ráp, cách tiến hành thí nghiệm. Nhằm giáo dục cho học sinh phương pháp nghiên cứu khoa học bộ môn.
 + Thứ hai là thí nghiệm phải mang tính sư phạm tức là hiện tượng thí nghiệm phải rõ ràng để hầu hết học sinh cả lớp phải quan sát được.
 + Thứ ba là thời gian của mỗi thí nghiệm, ở tiết không phải giờ thực hành, phải nhanh từ 3- 5 phút. 
 + Thứ tư là thí nghiệm phải bảo đảm an toàn, phòng tránh được việc ảnh hưởng không tốt của hóa chất đến sức khỏe và gây tai nạn cho học sinh và giáo viên. Đồng thời phải biết chống ô nhiễm môi trường.
 - Để đáp ứng được các yêu cầu thí nghiệm, trong quá trình giảng dạy môn hóa học ở trường phổ thông nói chung và đặc biệt lớp 8 là lớp mà lần đầu tiên học sinh tiếp xúc lần đầu tiên với các hóa chất, dụng cụ thí nghiệm. Nên giáo viên cần phải có vốn kinh nghiệm về thí nghiệm hóa học. để áp dụng trong quá trình giảng dạy.
2.Thực trạng vấn đề trước khi áp dụng sáng kiến kinh nghiệm:
 - Thực trạng :
 + Thuận lợi: 
 Trong những năm qua, việc trang bị các dụng cụ thí nghiệm và hóa chất ở các trường THCS được quan tâm, bổ sung nhiều hơn. Nhà trường có đội ngũ giáo viên bộ môn hóa học đông đủ, có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy
 + Khó khăn: 
 Về học sinh: Sĩ số học sinh trên các lớp đông, chưa có phòng thực hành riêng, bàn ghế trên lớp học, khó bảo đảm an toàn khi cho học sinh thực hành bộ môn trên lớp học. Trong khi có những thí nghiệm nhiều học sinh không phát hiện ra hiện tượng , có thí nghiệm học sinh phải làm nhiều lần mới thành công, khả năng sử dụng đồ dùng, hóa chất của học sinh trong quá trình thí nghiệm còn hạn chế dễ mất an toàn Qua khảo sát khi chưa áp dụng đề tài như sau:
Bảng 1
Tên thí nghiệm
 (tên bài thực hành)
Một số hạn chế trong thí nghiệm
*Thí nghiệm ở bài mở đầu môn hóa học 8:
Chỉ có 1/3 học sinh phát hiện chính xác hiện tượng sảy ra, số học sinh còn lại phát hiện không chính xác hiện tượng sảy ra hoặc, không rõ hiện tượng xuất hiện. 
* Bài thực hành 1 sgk lớp 8
Nhiều học sinh sử dụng dụng cụ, hóa chất thí nghiệm một cách tùy tiện thiếu an toàn.
* Điều chế oxi:
Tính an toàn trong quá trình thí nghiệm chưa cao, Nhiều học sinh nhầm màu của khí oxi với màu của thuốc tím 
* Thí nghiệm đốt lưu huỳnh, thí nghiệm đốt phốt pho:
Kết thúc thí nghiêm hầu hết học sinh rửa dụng cụ thí nghiệm bằng nước tạo ra các axits vùa không an toàn vừa gây ô nhiễm môi trường
* Thí nghiệm đốt cháy sắt trong bình chứa khí oxi:
2/3 nhóm học sinh phải làm lại nhiều lần mới thành công
* Thí nghiệm tác dụng của H2 với CuO
Các thí nghiệm làm kéo dài thời gian mà vẫn chưa thấy xuất hiện hiện tượng. 
 Về giáo viên: Trong quá trình công tác qua việc dự giờ đồng nghiệp tôi thấy, học sinh ít được tham gia làm thí nghiệm, ngay bản thân giáo viên cũng ngại làm thí nghiệm hoặc các thí nghiệm chỉ trình chiếu trên clip mặc dù trường có đủ điều kiện để tiến hành thí nghiệm và những thí nghiệm đó là những thí nghiệm đơn giản, mà nguyên nhân là do giáo viên chưa tin tưởng lắm vào khả năng thành công của thí nghiệm, hay lo mất nhiều thời gian làm thí nghiệm ảnh hưởng đến tiết học tiết học. Bên cạnh đó không ít giáo viên tích cực làm hoặc hướng dẫn cho học sinh làm các thí nghiệm. Tuy vậy nhưng giáo viên chưa chú trọng nhiều vào tính chính xác, tính khoa học, an toàn trong quá trình thí nghiệm và đặc biệt là việc bảo vệ môi trường qua các thí nghiệm. Có những thí nghiệm sảy ra các sự cố trong quá trình thao tác, thì cũng chưa biết nguyên nhân để khắc phục ở những lần sau 
 Để góp phần đáp ứng được một số yêu cầu trong thí nghiệm và góp phần hạn chế những thực trạng nêu trên. Nội dung đề tài muốn giới thiệu tới đồng nghiệp
“ Một số kinh nghiệm giúp học sinh trường THCS Nga Liên thành công trong thí nghiệm hoá học 8”.
3. Giải pháp đã sử dụng để giải quyết vấn đề:
 Ngay từ đầu năm học cần lưu ý trong phòng thí nghiệm phải chuẩn bị đủ lượng hóa chất, để đề phòng sự cố trong quá trình thí nghiệm, để rửa các dụng cụ sau khi làm thí nghiệm tránh gây ô nhiễm môi trường, hóa chất để xử lý các khí độc làm hư hỏng các dụng cụ đồ dùng có trong phòng thí nghiệm.
 Trong các thí nghiệm cần lưu ý đến việc lấy hóa chất và các bước tiến hành để đảm bảo thí nghiệm được an toàn, thành công trong thời gian ngắn nhất
3.1 Đề phòng sự cố - xử lý ô nhiễm môi trường do hóa chất :
 - Trong phòng thí nghiệm phải có dung dịch Na2CO3 5% (1lit) để xử lý bỏng axit . VD: Do sự cố trong quá trình thí nghiệm a xit bắn vào người lấy bông tẩm dung dịch Na2CO3 5% xoa vào chỗ axít bắn vào khi thấy đỡ rát thì tiếp tục rửa bằng nước sạch.
 - Trong phòng thí nghiệm cần có dung dịch CH3COOH 5% (1lit) Để xử lý sự cố bỏng các dung dịch kiềm (cách làm tương tự như trên).
 - Trong phòng thí nghiệm cần có khoảng 2lit nước vôi (Ca(OH)2 trong để rửa các dụng cụ đựng các hóa chất độc còn dư hoặc sinh ra trong quá trình tiến hành thí nghiệm như CO2, SO2, P2O5, Cl2, HCl
 VD: Khi tiến hành đốt phốt pho đỏ trong bình thủy tinh sẽ sinh ra chất P2O5 nếu ta rửa ngay bình này bằng nước sẽ sinh ra H3PO4 nếu không cẩn thận thì sẽ rất nguy hiểm hay nếu đổ chất này vào cây thì cây sẽ chết. Ngược lại nếu bình chứa P2O5 này ta rửa bằng lượng nước vôi trong dư sẽ tạo ra Ca3(PO4)2 Chất này là thành phần chính của phân lân rất có lợi với cây nên nếu ta có đổ vào gốc cây thì như ta vừa bón cho cây một lượng phân lân.
 - Trong phòng thí nghiệm cần có ít nhất 5 kg vôi sống (CaO) chất này có tác dụng hút hơi nước và các khí độc CO2, SO2, P2O5, Cl2, HCl HNO3 sinh ra do hóa chất bay hơi luôn có trong phòng thí nghiệm. Vôi sống có tác dụng làm giảm nồng độ các khí độc trong phòng thí nghiệm. Từ đó giảm sự phá hủy các đồ dùng dụng cụ bỏ chung với phòng hóa chất.
3.2 Kinh nghiệm khi tiến hành một số thí nghiệm hóa học 8:
 *Thí nghiệm ở bài mở đầu môn hóa học 8: SGK hướng dẫn Cho dung dịch NaOH vào ống nghiệm đựng dung dịch CuSO4 màu xanh sẽ tạo ra kết tủa màu xanh vì là học sinh lớp 8 lần đầu tiên tiếp xúc tìm hiểu bộ môn do đó khó phát hiện ra kết tủa (Chất mới sinh ra). Vì kết tủa màu xanh nằm trong nền xanh đặc biệt là với học sinh ngồi xa. Theo tôi cách làm này chưa sư phạm, chúng ta cần làm ngược lại cho từ từ dung dịch dịch CuSO4 vào ống nghiệm đựng dung dịch NaOH thì học sinh dễ quan sát hơn.
 * Bài thực hành 1 sgk lớp 8 là bài đầu tiên học sinh được làm thí nghiệm hóa học, do vậy trước khi tiến hành thí nghiệm giáo viên quán triệt đến học sinh một số qui tắc an toàn trong phòng thí nghiệm sau đó giới thiệu cho học sinh làm quen với một số dụng cụ thí nghiệm. Nếu còn thời gian giáo viên có thể giới thiệu thêm với học sinh một số cách sử dụng cụ thí nghiệm, cách lấy hóa chất. Những lưu ý khi sử dụng dụng cụ và lấy hóa chất bảo đảm an toàn.
 VD: Một số lưu ý:
 - Khi kẹp gỗ vào ống nghiệm thì vị trí kẹp ống nghiệm là 1/3 ống nghiệm
 - Khi nung chất trong ống nghiệm cần đốt nóng đều ống nghiệm, trước khi tập trung đốt phần chứa hóa chất. Nếu thành ống nghiệm xuất hiện những dọt nước thì đặt miệng ống nghiệm hơi chúc xuống tránh để dọt nước chảy xuống đáy ống nghiệm sẽ làm vỡ ống nghiệm.
 - Cách tắt đèn cồn là dùng nắp úp lên chứ tuyệt đối không thổi.
 - Chày và cối sứ dùng để nghiền chất rắn chứ không phải là dã chất rắn.
 - Cách lấy chất rắn bột vào ống nghiệm tránh để chất rắn bám vào thành ống nghiệm. Bằng cách gấp tờ giấy đưa vào đáy ống nghiệm sâu đó dùng môi 
xúc hóa chất vào đầu tờ giấy rồi gõ nhẹ tờ giấy cho hóa chất rơi vào đáy ống nghiệm.
* Điều chế oxi:
 - Nếu hóa chất là : KClO3 và MnO2 ta cần chú ý vì KClO3 do hạt to, nên chúng ta lấy lượng KClO3  nhiều hay ít tùy vào lượng oxi cần dùng nhiều hay ít, dùng môi nghiền nhỏ rồi đưa vào giấy lọc, cho tiếp 1 lượng nhỏ MnO2 đảo tờ giấy lọc để trộn đều hỗn hợp này, rồi đưa vào ống nghiệm không quá 1/5 ống nghiệm. Cách tiến hành đơn giản (tương tự như mô tả sgk).
 - Nếu hóa chất là KMnO4 : Ta cần chú ý cho (thuốc tím) KMnO4 vào không quá 1/5 ống nghiệm sau đó lấy 2 miếng bông dàn mỏng gấp đôi đưa vào gần miệng cách nhau khoảng cách giữa 2 miếng bông 1 cm . Miếng bông thứ nhất có tác dụng cản hơi thuốc tím, đến miếng bông 2 nhiệt giảm thuốc tím chuyển sang thể rắn nên miếng bông 2 cản hoàn toàn KMnO4 (ở miếng bông 2 ta làm mỏng hơn miếng bông thứ nhất). Đặt miệng ống nghiệm hơi chúc xuống ( Hình vẽ dưới)
 KMnO4 2 miếng bông nút cao su ống dẫn khí
 - Nếu thu oxi bằng cách đẩy nước, khi nào không thu khí oxi nữa thì trước hết chúng ta lấy ống dẫn khí ra khỏi nước mới tắt đèn cồn. Nếu làm ngược lại sẽ nguy hiểm vì nước có thể chảy ngược vào ống nghiệm hay bình chứa KMnO4 đang nóng gây nổ vỡ.
 * Thí nghiệm đốt lưu huỳnh: 
 - Trong thí nghiệm này ta cần lưu ý vì lưu huỳnh dễ cháy nên ta có thể lấy đũa thủy tinh hơ nóng, rồi nhúng sâu đầu hơ nóng vào chén sứ chứa lưu huỳnh, sau đó nhấc lên ngay. Lưu huỳnh nóng chảy bám vào sẽ cháy ngay, sau đó ta đưa ngay vào khoảng 2/3 lọ chứa oxi lưu huỳnh tiếp tục cháy và cháy sáng rất đẹp.
 - Khi phản ứng xong tạo khí SO2 , ta đậy kín lọ và để tránh gây ô nhiễm môi trường ta ngâm và rửa lọ bằng nước vôi trong trước khi rửa bằng nước.
* Thí nghiệm đốt phốt pho:
 Trong thí nghiệm đốt cháy phốt pho ta cần lưu ý dùng môi sắt lấy một lượng phốt pho đỏ bằng hạt đậu, hơ nóng cho cháy ở ngoài sau đó nhanh chóng nhúng sâu vào 2/3 lọ đựng khí oxi phốt pho tiếp tục cháy sáng hơn. Chú ý khi phốt pho đang cháy không được nhấc lên vì ô nhiễm môi trường. 
 - Khi phốt pho không cháy nữa để thêm một lát cho nguội bớt mới lấy môi sắt ra và cho vào dung dịch CuSO4 rửa, để tránh ô nhiễm môi trường, vì CuSO4 kết hợp với P tạo ra phức chất không gây hại.
 - Sản phẩm chứa trong lọ là P2O5. Để tránh ô nhiễm môi trường và khả năng bị bỏng đối với mọi người. Ta ngâm và rửa lọ bằng nước vôi trong, sau đó mới rửa bằng nước. 
 * Thí nghiệm đốt cháy sắt trong bình chứa khí oxi:
 Với thí nghiệm này để bảo đảm chắc chắn thành công chúng ta cần nhắc học sinh chú ý:
 - Trước giờ làm thí nghiệm, ta lấy 1 sợi thép trong ruột dây phanh lau và cạo thật sạch sau đó có thể lấy ruột bút bi làm lõi quấn 1 đầu sợi thép hình lò xo.
 - Lấy mẫu than nhỏ chỉ bằng hạt đậu, (nếu lượng than nhiều quá thì không đủ oxi cho sắt cháy hoặc cháy không hết) sau đó móc chặt mẫu than vào đầu sợi thép hình lò xo.
 - Trước khi đốt than nóng hồng ta cần đốt phần lò xo phía trên của sợi thép sau đó mới tập trung ngọn lửa vào để đốt nóng phần mẫu than. Khi mẫu than bắt đầu đỏ hồng, ta nhẹ nhàng đưa nhanh vào lọ đựng oxi. (thao tác này chúng ta cần chú ý, nếu không cẩn thận, khi ta đưa sợi thép vào lọ đựng oxi, thì than đã nguội đi, hoặc bị rơi ra do thể tích nhỏ lại, nếu vậy thí nghiệm sẽ không thành công).
 - Vì khi sắt cháy tỏa nhiều nhiệt để tránh vờ hoặc nứt lọ thủy tinh thì phía dưới lọ cần để lại ít nước hoặc lớp cát mỏng 
 - Thí nghiệm được mô tả như hình vẽ dưới 
* Thí nghiệm tác dụng của H2 với CuO:
 - Với thí nghiệm này dụng cụ và cách lắp đặt đơn giản như hình 5.2 SGK Hoá học 8 trang 106. Tuy nhiên với thí nghiệm này chúng ta cần lưu ý:
 + Thí nghiệm này chỉ dễ và nhanh thành công khi CuO ở dạng bột mịn. Nhưng do CuO để trong lọ trong thời gian khá lâu do đó CuO đã chuyển sang dạng hạt kết tinh to rắn cứng rất khó nghiền nhỏ mịn được bằng chày hay búa. Nếu dùng làm thí nghiệm thời gian lâu từ 10 đến 15 phút mới có phản ứng tuy nhiên khó thành công.
 + Do đó nên đều chế CuO mới bằng cách : Cho dung dịch CuSO4 vào dung dịch NaOH sẽ thu được kết tủa xanh gạn bới phần lỏng phía trên sau đó cho thêm nước vào để lắng kết tủa xuống loại bỏ nước cứ như vậy khoảng 3 lần ta được Cu(OH)2 Sau đó nung Cu(OH)2 trên ngọn lửa ta được CuO dạng bột mịn đen, dùng cho học sinh làm thí nghiệm.
 Trên đây là những lưu ý trong một số thí nghiệm hoá học 8 mà bản thân đã áp dụng trong quá trình giảng dạy.
4. Hiệu quả của sáng kiến kinh nghiệm đối với hoạt động giáo dục, đối với bản thân, đồng nghiệp và nhà trường.
 Việc áp dụng đề tài vào quá trình giảng dạy mang lại nhiều ưu điểm: Như làm giảm nồng độ khí độc trong phòng thí nghiệm, để mỗi khi bước vào phóng thí nghiệm chứa nhiều hoá chất sẽ hạn chế bớt mùi ngột ngạt khó chịu, bảo đảm được tính an toàn, sự thành công trong thí nghiệm, rút ngắn thời gian thí nghiệm... cụ thể như bảng sau:
Bảng 2
Tên thí nghiệm
 (tên bài thực hành)
Tính hiệu quả khi áp dụng đề tài so với khi không áp dụng đề tài
*Thí nghiệm ở bài mở đầu môn hóa học 8:
Học sinh trong lớp quan sát dễ và nhanh phát hiện hiện tượng hơn
* Bài thực hành 1 sgk lớp 8
Không những HS biết các qui tắc an toàn trong phòng thí nghiệm mà còn biết sử dụng nhiều dụng cụ thí nghiệm và lấy hoá chất một cách an toàn
* Điều chế oxi:
Bảo đảm được tính an toàn và tính chính xác về màu sắc của khí oxi
* Thí nghiệm đốt lưu huỳnh, thí nghiệm đốt phốt pho:
Hạn chế sự ô nhiễm môi trường, có tính giáo dục về kiến thức chống ô nhiễm môi trường
* Thí nghiệm đốt cháy sắt trong bình chứa khí oxi:
Bảo đảm nhanh chóng thành công tránh phải làm lại nhiều lần, bảo đảm sự an toàn trong thí nghiệm
* Thí nghiệm tác dụng của H2 với CuO
Thời gian thí nghiệm ngắn hơn, khả năng thành công cao hơn
III. KẾT LUẬN- KIẾN NGHỊ:
 - Kết luận: Hoá học là bộ môn khoa học thực nghiệm, việc tiến hành thí nghiệm thành công, không những đạt được yêu cầu, mục tiêu của giáo dục là học đi đôi với hành, lý thuyết gắn liền với thực tiễn mà còn làm cho bài học tiết học thêm sinh động, đồng thời là động lực thúc đẩy lòng ham mê, hứng thú học tập nghiên cứu khoa học nói chung và bộ môn nói riêng của học sinh. Nhưng trên thực tế để bảo đảm khả năng thành công cao cho thí nghiệm hoá, bảo đảm tính mạng, sức khoẻ cho cả thầy và trò và phải mang tính giáo dục về tính cẩn thận, chính xác, khoa học. Đặc biệt giáo dục cho HS đức tính yêu quí và bảo vệ môi trường là vô cùng quan trọng. Song không hề giản đơn.
 - Kiến nghị : Đề tài này muốn giới thiệu đến đồng nghiệp vốn kinh nghiệm nhỏ ở một số thí nghiệm hoá học 8, mà bản thân đã học tập và rút ra được trong quá trình giảng dạy. Rất mong nhận được những ý kiến đóng góp bổ sung của quí thầy cô và đồng nghiệp để đề tài được hoàn thiện hơn, và tiếp tục bổ sung kinh nghiệm quí trong thí nghiệm hóa học 9 .
 XÁC NHẬN
CỦA THỦ TRƯỞNG ĐƠN VỊ
Nga Sơn,ngày 11 tháng 4 năm 2017
 Tôi xin cam đoan đây là SKKN của mình viết, không sao chép nội dung của người khác.
Người viết
Nguyễn Văn Việt
Tài liệu tham khảo:
 1. SGK hóa học 8 - Nhà xuất bản giáo dục
 2. SGV hóa học 8 - Nhà xuất bản giáo dục 
 3. Tài liệu bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên THCS chu kỳ III (2004-2007) 
( Nhà xuất bản giáo dục)
 4. Thí nghiệm hóa học ở trường trung học cơ sở của Trần Quốc Đắc
	Mục lục
Phần
Nội dung
Trang
I
Mở đầu
1
1
Lý do chọn đề tài
1
2
Mục đích nghiên cứu
1
3
Đối tượng nghiên cứu
1
4 
Phương pháp nghiên cứu
1
II
Nội dung sáng kiến kinh nghiệm
3
1
Cơ sở lý luận của sáng kiến kinh nghiệm
3
2
Thực trạng vấn đề trước khi áp dụng sáng kiến kinh nghiệm
3
3
Giải pháp đã sử dụng để giải quyết vấn đề
4
3.1
Đề phòng sự cố xử lý ô nhiễm môi trường do hóa chất
5
3.2
Kinh nghiệm khi tiến hành một số thí nghiệm hóa học 8
5
4
 Hiệu quả của sáng kiến kinh nghiệm đối với hoạt động giáo dục, đối với bản thân, đồng nghiệp và nhà trường
8
III
Kiến nghị, kết luận
9
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THANH HÓA
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NGA SƠN
--------------- ***** ---------------
SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM
MỘT SỐ KINH NGHIỆM GIÚP HỌC SINH 
TRƯỜNG THCS NGA LIÊN THÀNH CÔNG TRONG THÍ NGHIỆM HÓA HỌC 8
 Người thực hiện: Nguyễn Văn Việt
 Chức vụ: Giáo viên
 Đơn vị công tác: Trường THCS Nga Liên
 SKKN thuộc lĩnh vực (môn): Hoá học
THANH HÓA NĂM 2017

File đính kèm:

  • docxskkn_hoa_8.docx
Sáng Kiến Liên Quan