Một số biện pháp giúp nâng cao thành tích môn nhảy xa cho học sinh THCS

TDTT là một bộ phận cuả nền văn hóa xã hội, một loại hoạt động mà phương tiện cơ bản là các bài tập thể thao nhằm tăng cường thể chất cho con người một cách toàn diện và hoàn thiện các tố chất thể lực trên các mặt : Đức, trí, thể, mỹ nó còn góp phần nâng cao năng xuất lao động và hiêụ qủa công tác . TDTT còn là phương tiện giao tiếp quốc tế giưã các nước các dân tộc trên thế giới là phưong tiện đâỷ lùi tệ nạn xã hội, những mặt trái tiêu cực cuả đời sống xã hội.

Với nền khoa học kỹ thuật ngày nay con người càng chứng tỏ mình là một chủ thể có quyết định sự văn minh, tiến bộ, sự sống của nhân loại.

 Do nhu cầu đó ngoài những tri thức về khoa học, con người cần có sức khoẻ.Sức khoẻ là sự hài hoà giữa thể chất và tinh thần, các mối quan hệ hài hoà trong xã hội loài người, sức khoẻ là tài sản thiêng liêng là vốn quý nhất của con người, có sức khoẻ là có tất cả. Để có sức khoẻ tốt một điều không thể thiếu được đó là tham gia vào các hoạt động thể dục, thể thao, giáo dục thể chất.

 Giáo dục thể chất cho thế hệ thanh thiếu niên là một mặt của quá trình giáo dục tiến bộ, là nhu cầu tất yếu của xã hội. Nó đem lại cho thế hệ trẻ cuộc sống vui tươi, lành mạnh và động tác thẩm mỹ. Trong thời kỳ mới, thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá với mục tiêu làm cho dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh thì nhân tố con người đóng vai trò quyết định.

 Giáo dục thể chất ở trường phổ thông có mục đích là hoàn thiện thể chất cho học sinh, góp phần đào tạo thế hệ trẻ thanh thiếu niên thành những người phát triển cao trí tuệ, cường tráng về thể chất, phong phú về tinh thần, trong sáng về đạo đức để các em tham gia vào các hình thức hoạt động trong xã hội. Đây là một trong các nội dung quan trọng trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Đề hoạt động thể dục thể thao cần nhiều hình thức tập luyện. Phong trào thể dục thể thao ngày càng phát triển mạnh mẽ ở tất cả các cấp, các ngành và ở các trường từ mẫu giáo, bậc phổ thông đến cao đẳng, đại học, các trường chuyên nghiệp, nhằm đào tạo con người phát triển toàn diện nó rất có ý nghĩa trong việc nâng cao sức khoẻ cho con người trong các lĩnh vực: học tập, lao động, hoạt động nghiên cứu.

 

doc16 trang | Chia sẻ: myhoa95 | Ngày: 26/10/2018 | Lượt xem: 1002 | Lượt tải: 3Download
Bạn đang xem tài liệu "Một số biện pháp giúp nâng cao thành tích môn nhảy xa cho học sinh THCS", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ột chút và sau đó được chuyển mạnh theo vòng cung lên trên lúc giậm nhảy. Điều này có tác dụng tăng cường hiệu quả giậm nhảy do sử dụng được tốc độ thẳng đứng vừa tạo ra. Nó góp phần làm giảm ảnh hưởng kìm hãm khi chuyển từ đà đến giậm nhảy.
	Các bước đà cuối cần đưa nhanh, mạnh, tích cực, là là mặt đất, tiếp xúc ván giậm gần điểm dọi trọng tâm cơ thể.
	Khi giậm nhảy cần đưa chân nhanh, mạnh, tích cực duỗi các khớp cổ chân, gối, hông phối hợp nhịp nhàng với đánh tay, cánh tay ngang vai dừng đột ngột, cánh tay vuông góc với cẳng tay và thân người tạo ra góc độ bay hợp lý.
	Do đó đối với môn nhảy xa, muốn đưa cơ thể bay một khoảng xa nhất cần chú ý đến chạy đà và góc độ bay ra sau khi giậm nhảy. Vì độ bay xa của tổng trọng tâm cơ thể nó phụ thuộc vào bình phương tốc độ bay ban đầu và sin 2 lần góc độ bay. Chính vì vậy tốc độ bay ban đầu Vo và góc bay là 2 yếu tố quyết định đến thành tích của lần nhảy.
	Tốc độ bay ban đầu chính là tốc độ tổng hợp của các tốc độ thẳng đứng và nằm ngang được tạo ra do kết quả của chạy đà và giậm nhảy. Ở nhảy xa, tốc độ nằm ngang lớn hơn tốc độ thẳng đứng nhiều.
Ngoài ra trong lần nhảy còn chịu ảnh hưởng sức cản của không khí nhưng không đáng kể.
	Giai đoạn giậm nhảy.
	Nhiệm vụ: Giữ vững và lợi dụng tốc độ nằm ngang, tạo ra tốc độ thẳng đứng để có được tốc độ bay ban đầu lớn nhất và góc độ bay hợp lý.
	Đặt chân giậm nhảy có liên quan tới bước chạy đà cuối cùng. Khi kết thúc bước cuối cùng, việc đặt chân lên ván giậm nhảy cần thực hiện nhanh, mạnh, tích cực theo hướng từ trên xuối dưới - ra sau và tiếp xúc với ván giậm gần điểm dọi trọng tâm cơ thể (cách khoảng 1 - 1,5 bàn chân) để không làm giảm tốc độ nằm ngang.
	Chân đặt xuống ván giậm bằng cả bàn và khi tiếp xúc chân hầu như thẳng ở khớp gối. Góc độ đặt chân giậm khoảng 60-650. lúc này chân lăng ở phía sau chuẩn bị đánh lăng ra trước. Hai tay vung bình thường như khi chạy.
	Sau khi chân chạm ván, do ảnh hưởng của quán tính và trọng lực người nhảy gấp nhanh các khớp của chân giậm chủ yếu là khớp gối để làm giảm chấn động lúc đặt chân, đồng thời làm tăng các nhóm cơ chuẩn bị cho hoạt động giậm nhảy tích cực tiếp theo.
	Độ gấp lại hợp lý của chân giậm khi hoãn xung không những làm người nhảy giữ được khối lượng lớn, trên chân lúc chống mà còn tạo điều kiện cho nó duỗi ra nhanh, mạnh hơn khi bật lên.
	Nhà sinh lý học Nga Xêtrênớp đã nói: “Sự căng cơ làm nảy sinh trong lòng nó 1 thế năng tạo điều kiện phát huy sự nỗ lực của chúng lúc co lại”.
	Kết thúc thời kỳ hoãn xung là lúc góc độ giữa đùi và cẳng chân giậm đạt khoảng 140 - 1450. Nếu góc độ này không hợp lý (lớn hoặc nhỏ quá) sẽ có ảnh hưởng đến hiệu quả hoãn xung và làm ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả giậm nhảy.
	Lúc này, điểm dọi trọng tâm cơ thể đi qua điểm đặt của chân giậm, thân trên gần như thẳng đứng.
	Sau khi điểm dọi trọng tâm cơ thể vượt qua điểm chống là thời điểm bắt đầu giậm nhảy. Lúc này chân giậm duỗi thẳng nhanh, mạnh hết các khớp hông, gối, cổ chân để đẩy trọng tâm cơ thể lên cao. Góc độ giậm nhảy khoảng từ 70 - 750. Đồng thời với việc duỗi ra trước lên trên. Kết thúc giậm nhảy đùi chân lăng gần như song song với mặt đất, cẳng chân vuông góc với đùi và chân giậm bắt đầu rời đất.
	Khi giậm nhảy tay bên chân giậm đánh mạnh từ sau ra trước lên trên và dựng lại khi cánh tay ngang vai cẳng tay vuông góc với cánh tay.
 II- Thực trạng của vấn đề nghiên cứu:
1. Tổng quan tài liệu:
 * Các khái niệm liên quan:
	 1.1. Khái niệm sức mạnh.
	Sức mạnh là năng lực của cơ bắp để khắp phục lực cản bên ngoài bằng sự căng cơ. Sức mạnh được thể hiện ở nhiều hoạt động vận động khác nhau như : các môn chạy, các môn ném đẩy...
	Sức mạnh có 4 loại cơ bản sau:
	- Sức mạnh tối đa - sức mạnh tuyệt đối.
	- Sức mạnh tương đối
	- Sức mạnh tốc độ
	- Sức mạnh bột phát.
	* Sức mạnh tối đa (sức mạnh tuyệt đối) là tốc độ căng cơ lớn nhất để khắc phục trọng lượng tối đa.
	Khi số lượng cơ co tối đa, các sợi cơ đều co và độ dài cơ là tối ưu thì cơ sẽ co với lực tối đa. Sức mạnh tối đa thường đạt được trong co cơ tĩnh.
	* Sức mạnh tương đối được thể hiện trong các hoạt động mà người tập hoặc vận động viên phải di chuyển toàn bộ cơ thể hoặc một trọng lượng tối đa.
	Sức mạnh tương đối được tính bằng tỉ số của sức mạnh tối đa với kg trọng lượng cơ thể.
 Sức mạnh tuyệt đối
	Sức mạnh tương đối = 
	Kg trọng lượng cơ thể
	* Sức mạnh tốc độ: Là tốc độ co cơ nhanh nhất trong 1 khoảng thời gian ngắn. Sức mạnh tốc độ được thể hiện trong một số hoạt động thể thao như: đẩy ta, nhảy xa, nhảy cao, nhảy 3 bước.
	* Sức mạnh bột phát: Là một dạng đặc biệt của sức mạnh tốc độ. Đó là khả năng huy động sức mạnh lớn nhất trong thời gian rất ngắn. Sức mạnh bột phát đòi hỏi khả năng phối hợp sức mạnh, đối với các động tác có sức cản lớn thì sức mạnh càng trở nên quan trọng. 
Như vậy: Sức mạnh được thể hiện ở nhiều mặt hoạt động thể lực khác nhau. Trong nhảy xa cần sức mạnh tốc độ và sức mạnh bột phát.
	1.2. Khái niệm sức nhanh:
	Sức nhanh là khả năng thực hiện một động tác của một phản ứng đối với một kích thích bất ngờ, trong đó có sự chuẩn xác về cường độ và thời gian.
2. Một số bài tập nâng cao tố chất sức mạnh nhảy xa cho học sinh trường PTCS.
- Chạy tăng tốc độ.
+ 2 x 30m: Từ 10 - 15m đầu thì chạy với tốc độ bình thường, 15m sau chạy tốc độ tối đa.
+ 2 x 40m: 20m sau chạy tốc độ tối đa
- Chạy tiếp sức: n(2 x 30m)
Chia học sinh thành 4 đội mối đội có số học sinh bằng nhau.
- Tiếp sức tổng hợp: n(2 x 30m)
Hình thức như chạy tiếp sức nhưng thực hiện các bài tập khác nhau như
15m cò cò bằng 1 chân, 15m bằng 2 chân 15m chạy nâng cao đùi, 15m chạy với tốc độ cao.
- Chạy 2x30m tốc độ cao
- Bật nhảy lò cò .
- Chạy 30m vượt vật cản.
Cứ 5m lại căng dây ngang đường chạy cách mặt đất khoảng 50 à 6o cm để bật nhảy qua và chạy về đích.
- Bật xa tại chỗ
- Bật xa tiếp sức.
Chia học sinh ra làm nhiều nhóm để thực hiện, mỗi học sinh thực hiện bật xa liên tiếp 20m sau đó chạy quay về và học sinh tiếp theo thực hiện tương tự cho đến hết nhóm.
- Bật nhảy tại chỗ luân phiên bằng 2 chân lên bục cao - 
-Sức mạnh bột phát: Là một dạng đặc biệt của sức mạnh tốc độ đó là khả năng huy động sức mạnh lớn nhất trong thời gian ngắn nhất. Sức mạnh bột phát đòi hỏi khả năng phối hợp sức mạnh đối với các động tác có sức cản lớn thì sức mạnh càng trở lên quan trọng. 
Như vậy: Sức mạnh được thể hiện ở nhiều mặt hoạt động thực thể lực khác nhau. Trong nhảy xa cần sức mạnh tốc độ và sức mạnh bột phát.
2.1* Các bài tập sức mạnh, sức nhanh chủ yếu sau:
Qua tổng hợp các tài liệu, giáo trình điền kinh tôi lựa chọn được một số bài tập phát triển sức nhanh sức mạnh gồm:
- Chạy tăng tốc độ cao 10m, 20m, 30m, 40m.
- Bật xa tại chỗ.
- Bài tập bục cao bằng 2 chân và luân chuyển 1 chân.
- Nằm sấp chống đẩy.
- Co tay xà đơn.
- bật nhảy đổi chân, bật cóc.
- Chạy trên địa hình phức tạp.
2.2. Các phương pháp, các test đánh giá sức mạnh:
Để đánh giá sức mạnh người ta sử dụng kết quả đo thành tích đạt được của bài tập đó .
VD: Thành tích bật xa tại chỗ, tính bằng m, chính xác đến cm.
- Thành tích chạy 30m, 60m, tính bằng giây.
- Số lần thực hiện bật bục cao trong một thời gian quy định
 (1phút, 2 phút)
Tóm lại: Để đạt được hiệu quả trong tập luyện nâng cao sức mạnh đó là: Những đặc điểm về cấu tạo của cơ bắp như chiều dài của cơ, cơ càng được kéo dài sức căng càng lớn và nâng được càng nặng nó phụ thuộc vào điều kiện của mặt cơ học nghĩa là phụ thuộc vào góc độ của các khớp, góc tác động của lực co cơ với các đặc điểm bám trên xương. Sức mạnh phụ thuộc vào bề dày của sợi cơ và số lượng của chúng, cơ càng dày thì tiết diện cơ càng lớn, và sức mạnh mà cơ để phát huy càng lớn.
 Sức mạnh còn phụ thuộc vào đơn vị vận động tham gia vào quá trình co cơ, màu sắc cơ, nếu một cơ có tỷ lệ cơ nhanh càng cao thì sức mạnh càng lớn vì sợi cơ nhanh co nhanh hơn và phát lực lớn hơn sợi chậm .Bên cạnh đó yếu tố thần kinh ảnh hưởng đến sức mạnh cơ bắp: Hệ thần kinh thay đổi xung động, hệ thần kinh giao cảm và sự phối hợp giữa các dây thần kinh với các cơ.
Học sinh trung học cơ sở, sức mạnh thể hiện, đây là thời kỳ cơ bắp phát triển nhất, song cơ nữ các tổ chức mỡ dưới da phát triển mạnh, ảnh hưởng đến việc phát triển sức mạnh của cơ thể. Cần tập các bài tập phát triển sức mạnh để góp phần thúc đẩy sự phát triển của các hệ cơ.
Như các bài tập không nên chỉ treo hoặc chống đơn thuần mà phải là những bài tập kết hợp giữa treo và chống, cũng với những bài tậo khắc phục lực đối kháng khác nữa.
Tập như vậy sẽ vừa phát triển các cơ co, cơ duỗi lại vừa giảm nhẹ sức chịu đựng của các cơ khi tập liên tục trong thời gian dài. Các bài tập phải đảm bảp nguyên tắc vừa sức vừa đảm bảo cho tất cả các loại cơ (to,nhỏ) đều được phát triển. Nhưng cần có yêu cầu riêng đặc biệt đối với các em nữ.
III. Giải pháp và tổ chức thực hiện
 1* Phương pháp nghiên cứu:
Để thực hiện giải quyết các mục tiêu nghiên cứu của đề tài, tôi sử dụng các phương pháp sau đây:
 1.1 Đọc, phân tích và tổng hợp các tài liệu có liên quan:
Trong qúa trình nghiên cứu đề tài tôi đọc nhiều tài liệu khác như:
- Giáo trình điền kinh.
- Giáo trình sinh lý luận và phương pháp giáo dục thể chất.
- Giáo trình sinh lý học thể dục, thể thao.
- Giáo trình sinh lý học lứa tuổi.
- Sách huấn luyện điền kinh.
Qua quá trình tìm hiểu về các đặc điểm tâm sinh lý, hoạt động lứa tuổi học sinh THCS và giúp tôi hiểu rõ nhiệm vụ cần phải giải quyết, tìm ra các phương pháp tập luyện hiệu quả có tác dụng nhằm giáo dục sức nhanh, sức mạnh tốc độ cho các em.
 1.2. Phương pháp điều tra, quan sát sư phạm và phỏng vấn:
Điều tra quan sát quá trình học tập môn thể dục của các em đặt ra các câu hỏi cho giáo viên dạy thể dục và học sinh trường THCS Lê Quý Đôn để từ đó có 
nhận định, đánh giá đúng về tình trạng và điều kiện học tập, giảng dạy.
 1.3. Phương pháp thực nghiệm sư phạm:
Khi nghiên cứu đề tài tôi tiến hành thực nghiệm trên số học sinh của lớp 9b, 9a tiến hành theo phương pháp tự đối chiếu.
Thực hiện các bài tập trong 5 tuần sau đó lấy kết quả so sánh đối chiếu trước thực nghiệm và sau khi tiến hành áp dụng bài tập. Thông qua đó làm sáng tỏ hiệu quả đạt được của bai tập.
1.4 Phương pháp toán thống kê trong thể dục, thể thao:
Sử dụng phương pháp này trong thể dục thể thao, để đánh giá, xử lý số liệu đã thu nhập được, 
2* Tổ chức nghiên cứu:
 2.1. Thời gian nghiên cứu:
Đề tài tiến hành theo 3 giai đoạn:
* Giai đoạn 1: Từ tháng 9/2012 đến tháng 11/2012: Đọc tài liệu, lựa chọn đề tài, lập đề cương chuẩn bị tài liệu và phương pháp nghiên cứu.
* Giai đoạn 2: Từ tháng 12/2012 đến tháng 01/2013 tổ chức thực nghiệm đề tài:
 Tiến hành lựa chọn và áp dụng các bài tập phát triển sức mạnh trong nhảy xa cho học sinh lớp 9B,9C Trường THCS Lê Quý Đôn tiến hành thu thập tài liệu, xử lý số liệu nghiên cứu phân tích tổng hợp các tài liệu liên quan đến đề tài 
- Lựa chọn bài tập.
- Tổ chức thực nghiệm
- Xử lý số liệu
Địa điểm tiến hành thực nghiệm đề tài tại trường THCS Lê Quý Đôn *Giai đoạn 3: Từ tháng 2/2013 đến tháng 3/2013: tổng hợp bổ sung, hoàn thiện đề tài, báo cáo hội đồng khoa học.
2.2. Đối tượng nghiên cứu của đề tài:
Học sinh lớp 9B,9C trường THCS Lê Quý Đôn .
2.3. Địa điểm nghiên cứu: Trường THCS Lê Quý Đôn - Bỉm Sơn
IV. Kiểm nghiệm
 1. Cơ sở lựa chọn các bài tập phát triển sức mạnh nhằm nâng cao thành tích nhảy xa cho học sinh 
Khảo sát và đánh giá thực trạng giáo dục thể chất nói chung và giảng dạy môn thể dục nội dung nhảy xa nói riêng của trường Tổng số học sinh của nhà trường có hơn 489 hs có 3 giáo viên dạy thể dục, mỗi người dạy 4 lớp. Trong đó giáo viên đạt trình độ chuẩn bằng cao đẳng (hệ chính quy ). Thập niên trung bình 12 năm công tác trở đi. nhiệt tình, yêu nghề. 
Nhà trường thực hiện giảng dạy đúng theo phân phối chương trình của sở giáo dục từ lớp 6 đến 9 tất cả đều 2 tiết/ tuần..
 Thành tích thể thao mà nhà trường đạt được :
Năm học 2009 -2010: Xếp thứ 4/8 trường
Năm học 2010- 2011: Xếp thứ 2/8 trường
Năm học 2011- 2012: Xếp thứ 3/ 7 trường
 2. Lựa chọn các bài tập phát triển sức mạnh nhằm nâng cao thành tích nhảy xa cho học sinh THCS.
Lựa chọn và áp dụng một số bài tập phát triển sức mạnh nhằm nâng cao thành tích nhảy xa cho học sinh trường THCS Lê Quý Đôn .
3. Lựa chọn một số bài tập phát triển sức mạnh:
- Căn cứ vào sở thích hứng thú, phù hợp tâm lý lứa tuổi của học sinh.
- Căn cứ điều kiện của nhà trường phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị của nhà trường, phù hợp với thời gian học tập.
- Căn cứ vào việc điều tra kết quả phỏng vấn chuyên môn các giáo viên dạy thể dục,tôi lựa chọn một số bài tập nhằm phát triển sức mạnh cho môn nhảy xa. Kết quả được trình bày ở bảng 1
Bảng 1
Các bài tập
Số HS lựa chọn
%
Chạy nhanh 30m, 60m
14
100
Bật xa tại chỗ
13
92,8
Chạy đạp sau
5
35,7
Đứng lên ngồi xuống
10
71,4
Chạy trên địa hình phức tạp
2
14,2
Bật đổi chân
10
71,4
Lò cò một chân
13
92,8
 Kết quả trên bảng 3 cho thấy các bài tập có tỉ lệ phần trăm số học sinh lựa chọn cao sẽ được tôi lựa chọn. Đó là các bài tập sau đây:
- Chạy 30m, 60m tốc độ cao.
- Bật nhảy bằng chân thuận và hai chân trong hố cát.
- Các trò chơi vận động “Hoàng Anh, Hoàng Yến", “Lò co tiếp sức”, “bật xa tiếp sức”.
- Đứng lên ngồi xuống (dưới dạng trò chơi)
4. Hình thức thực hiện: Các bài tập mà để tài đã lựa chọn được thực hiện trong giờ chính khoá: Theo thời khoá biểu của lớp 9B,9C 2 tiết/ tuần . Hình thức dựa theo tiến trình giảng dạy mà tôi trình bày tại bảng 
Bảng 2 Tiến trình giảng dạy môn Nhảy xa
TT
Tuần/giáo án
Nội dung bài tập
1
2
3
4
5
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
1
Chạy nhanh 30m, 60m
x
x
x
x
x
2
Bật xa tại chỗ
x
x
x
3
Chạy đạp sau
x
4
Đứng lên ngồi xuống
x
5
Chạy trên địa hình phức tạp
x
6
Bật đổi chân
x
x
7
Lò cò một chân
x
x
8
Chạy 30m xuất phát cao
* Kiểm tra đánh giá kết quả
9
Thành tính nhảy xa
* Kiểm tra đánh giá kết quả
5. Tổ chức thực nghiệm
 5.1. Mục đích của bài tập:
- Chạy nhanh 30m, 60m tốc độ cao và xuất phát nhằm phát huy sức nhanh tạo điều kiện thuận lợi cho chạy đà, làm quen với tốc độ cao nhất.
- Bật nhảy bằng chân thuận và hai chân trong hố cát nhằm khắc phục trọng lượng cơ thể trong khi bật nhảy lên, tăng sức mạnh cơ chân đặc biệt cơ tứ đầu đùi và cơ tam đầu cẳng chân, phát triển sức mạnh ở hai chân đặc biệt là chân giậm nhảy.
- Bật bục đổi chân cao 20cm: Tăng sức mạnh chận, tăng tần số bước.
- Các trò chơi vận động nhằm củng cố, tăng cường tố chất vận động, phát triển cơ chân tạo nên không khí vui vẻ, tinh thần đoàn kết, hứng thu trong tập luyện.
5.2. Cách tiến hành các bài tập:
Để thực hiện đề tài áp dụng các bài tập trên, cho tập luyện mỗi tuần 2 buổi tương ứng với 2 tiết học, được tiến hành trong 5 tuần và thời gian 45 phút/1 buổi.
Trong 2 buổi tập/ tuần, một buổi đầu tôi cho các em tập sức nhanh còn buổi cuối cùng trong tuần tôi cho tập sức mạnh để các em có thời gian nghỉ ngơi và hồi phục đủ cho buổi tập tiếp theo, được áp dụng trong 2 tuần đầu. Tuần thứ 3 cho các em tập cả bài tập sức nhanh và bài tập sức mạnh trong 1 buổi tập. Tuần 4 thực hiện hoàn thiện các bài tập và tuần 5 tiến hành kiểm tra cho được lấy kết quả.
Các bài tập này được sử dụng dưới dạng trò chơi và bài tập thể lực cuối tiết học dành 12’ – 15’ cho các em thực hiện các bài tập này.
Giáo án giảng dạy nội dung này như sau:
- Phần khởi động chung và khởi động chuyên môn :10 phút.
- Phần cơ bản: Thực hiện giảng dạy theo phân phối chương trình.
Thực hiện các bài tập trong thời gian 12 – 15’ /1 tiết.
Trong quá trình học, tổ chức trò chơi cho các em ở phần khởi động chuyên môn hoặc bài tập thể lực cuối giờ.
Thời gian thả lỏng hồi phục 3 phút 
- Phần kết thúc giáo án: Thực hiện xuống lớp, nhắc nhở ra bài tập về nhà.
Các bài tập được áp dụng từng phần theo kế hoạch tuần cụ thể như sau:
Tuần 1: Sử dụng các bài tập
 	- Chạy tăng tốc độ 30m
	- Chạy tăng tốc độ 50m
- Thực hiện chạy đà trong nhảy xa, tiếp xúc với đường chạy đà, hố tạo tư thế thoải mái trong chạy đà.
	- Chạy đạp sau 20m
	- Bật xa tại chỗ
	- Bật xa bằng 2 chân 10m
Tuần thứ 2: Quy trình huấn luyện giảng dạy như tuần 1 áp dụng các bài tập sau:
- Chạy 30m tốc độ cao
- Chạy 50m tốc độ cao
- Bật xa 20m
- Bật bục cao 20cm: bật đổi chân 
- Lò cò tiếp sức.
- Đứng lên ngồi xuống
- Bật nhảy bằng hai chân trong hố cát 2 x 20 lần
- Bật đổi chân
Tuần 3: Các bài tập áp dụng
- Chạy 50m xuất phát cao
- Chạy 30m xuất phát cao
- Bật nhảy bằng hai chân trong hố cát
- Bật nhảy bằng chân thuận trong hố cát
- Bật xa tiếp sức
- Chạy đuổi nhau 30m
Tuần 4: Các bài tập
- Bật đổi chân
- Chạy đà - đưa đặt chân giậm chính xác
- Chạy đà giậm nhảy
- Thực hiện kỹ thuật nhảy xa đạt thành tích.
Tuần 5: Kiểm tra các test đánh giá
5.3. Cách thức đánh giá.
Đánh giá kết quả của học sinh: so sánh đối chiếu kết quả trước khi áp 
dụng bài tập, thành tích ban đầu và thành tích sau khi tiến hành bài tập qua 5 tuần của lớp 9B,9C bằng việc sử dụng toán thống kê trong thể dục thể thao, xử lý các số liệu để lấy được sự khác biệt.
Kết quả thu được ở các bài tập kiểm tra biểu hiện hiệu quả các bài tập đã áp dụng.
5.4. Tiến hành thực nghiệm: Các bài tập trên tiến hành trong 10 buổi tương ứng 10 tiết học. Thực hiện 5 tuần với học sinh của nhà trường 
Trước khi áp dụng các bài tập chúng tôi kiểm tra thành tích nhảy xa và chạy 30m xuất phát cao.
Sau thời gian 5 tuần tôi tiến hành kiểm tra thành tích của các em qua 2 lần kiểm tra.
- Chạy 30m xuất phát cao.
- Nhảy xa (thành tích).
Bảng 3: Kết quả kiểm tra thành tích trước và sau thực nghiệm
Năm học
Sĩ số
Trước TN
Sau TN
Thành tích cấp
Thị - Tỉnh
Nữ
Nam
Nữ
Nam
2010-2011
35
3,60
4,40
4,10
5,44
5
2011-2012
35
3,65
4,45
4,20
5,50
7
2012-2013
35
3,70
4,50
4,30
5,55
Không thi
Qua hai bảng trên cho thấy thành tích nhảy xa có sự khác biệt trước thực nghiệm và sau thực nghiệm.
Như vậy các bài tập của tôi xây dựng và áp dụng thực nghiệm đã có tác dụng phát triển sức mạnh, khả năng thực hiện động tác tốt và hoàn thiện về kỹ thuật, nâng cao thành tích nhảy xa cho học sinh nhà trường.
C - KẾT LUẬN 
 Các bài tập sau khi nghiên cứu lưạ chọn được và ứng dụng đã mang lại kết quả bước đầu khả quan, đề nghị bộ môn thể dục nghiên cứu thực hiện áp dụng những bài tập đã lưạ chọn, tập luỵên cho học sinh.
Do điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường vẫn còn chưa hoàn toàn đầy đủ, nhà trường cần trang bị và quan tâm hơn nưã để các em có phương tiện tập luyện tốt hơn, ngoài ra nên tổ chức thêm các giờ ngoại khóa cho các em,và giáo viên cần quan tâm hơn nữa về giai đoạn học “Chạy đà - giậm nhảy”.
Kết quả phỏng vấn các giáo viên có kinh nghiệm, tôi đã lựa chọn được một số bài tập phát triển sức mạnh trong nhảy xa cho học sinh trường. Các bài tập bao gồm:
- Chạy nhanh 30m, 60m
- Bật nhảy bằng chân thuận và hai chân trong hố cát
- Bật bục như ở cầi thang, bật đổi chân cao 20cm
- chạy lặp lại các giai đoạn ngắn.
- Một bước,ba bước đà thực hiện giậm nhảy liên tục rơi xuống đát bằng chân lăng
- Bật ếch. 
-Bật xa tại chỗ, bật ba bước tại chỗ.
- Các trò chơi vận động “Hoàng Anh - Hoàng Yến, Lò cò tiếp sức”, “Bật xa tiếp sức”. 
Quá trình thực hiện thực nghiệm đề tài do thời gian ngắn và hạn chế không thể tránh được những thiếu sót và sai sót cả về nội dung lẫn hình thức rất mong được sự góp ý chân thành của các Anh, Chị bạn bè đồng nghiệp để đề tài sáng kiến của tôi được hoàn thiện hơn.
 Tôi xin chân thành cảm ơn!
XÁC NHẬN CỦA 
THỦ TRƯỞNG ĐƠN VỊ
Bỉm Sơn, ngày 10 tháng 4 năm 2013
Tôi xin cam đoan đây là SKKN của mình viết, không sao chép nội dung của người khác.
Người viết
 Cù Thị Kim Quang
 DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO
1. Quang Hưng lược dịch “Bài tập chuyên môn trong Điền kinh”, NXB TDTT Hà Nội.
2. Vũ Đức Thu (1995) – Lý luận và phương pháp GDTC, NXB Giáo dục.
3. Dương Nghiệp Chí – Phạm Khắc Học, “Sách Giáo trình Điền kinh”, NXB TDTT Hà Nội 1996.
4. Hoàng Thị Đông (2004) – Lý luận và phương pháp GDTC trong nhà trường, Trường ĐHSP TDTT, NXB TDTT, Hà Nội.
5. Phạm Khắc Học – Nguyễn Hữu Bằng (2004) “Sách Giáo trình Điền kinh”, Trường ĐHSP TDTT Hà Tây, NXB TDTT Hà Nội.

File đính kèm:

  • docskkn_mot_so_bien_phap_giup_nang_cao_thanh_tich_mon_nhay_xa_cho_hs_thcs_9338.doc
Sáng Kiến Liên Quan