Kinh nghiệm chỉ đạo xây dựng vườn trường nhằm cung cấp rau quả sạch, an toàn. hỗ trợ giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trong trường mầm non b xã Đông Mỹ

Trường mầm non - cái nôi đầu đời của trẻ! Trẻ đến trường được chăm sóc giáo dục để phát triển một cách toàn diện. Nhiệm vụ và mục tiêu của giáo dục mầm non là chăm sóc giáo dục trẻ, nhiệm vụ chăm sóc trẻ được đưa lên hàng đầu. Để chăm sóc trẻ khỏe mạnh nhanh nhẹn, cơ thể phát triển hài hòa cân đối thì dinh dưỡng cần cho trẻ không phải chỉ đủ về số lượng và chất lượng mà còn rất cần sự an toàn trong khâu lựa chọn, chế biến thực phẩm sạch và an toàn. Ngày nay cùng với sự phát triển chung của toàn xã hội, mỗi gia đình đều có cuộc sống sung túc hơn. Chính vì vậy, trẻ em được hưởng sự chăm sóc đặc biệt từ gia đình và toàn xã hội, tuy vậy vẫn có những ông bố, bà mẹ phàn nàn: “Tôi cho con ăn đủ mọi thứ của ngon vật lạ mà trẻ vẫn gầy yếu và biếng ăn” vậy vấn đề đặt ra là gì? Phải chăng chế độ dinh dưỡng của trẻ chưa hợp lý, chưa khoa học? Thực phẩm dùng cho trẻ hàng ngày như thế nào là sạch và an toàn? Có lẽ đó chính là câu hỏi của nhiều phụ huynh và nhiều bậc làm cha mẹ quan tâm. Trường mầm non là nơi khởi đầu cho sự nghiệp trồng người, đặt nền móng vững chắc cho sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ.

docx20 trang | Chia sẻ: sangkien | Ngày: 25/12/2015 | Lượt xem: 6433 | Lượt tải: 116Download
Bạn đang xem tài liệu "Kinh nghiệm chỉ đạo xây dựng vườn trường nhằm cung cấp rau quả sạch, an toàn. hỗ trợ giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trong trường mầm non b xã Đông Mỹ", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN THANH TRÌ
 TRƯỜNG MẦM NON B ĐÔNG MỸ
«««««««««««««
SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM
KINH NGHIỆM CHỈ ĐẠO XÂY DỰNG VƯỜN TRƯỜNG 
NHẰM CUNG CẤP RAU QUẢ SẠCH, AN TOÀN. HỖ TRỢ GIẢM
 TỶ LỆ TRẺ SUY DINH DƯỠNG 
TRONG TRƯỜNG MẦM NON B XÃ ĐÔNG MỸ
Lĩnh vực: Quản lý
 	 Họ và tên: Phùng Thị Hồng Lý
 Chức vụ: Hiệu trưởng 
NĂM HỌC 2012 - 2013
PHỤ LỤC
STT
Nội dung
Trang
1
PHẦN I: ĐẶT VẤN ĐỀ
1. Cơ sở lý luận
2. Cơ sở thực tiễn
2
2
2
2
PHẦN II: GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
I . Đặc điểm tình hình của nhà trường:
1. Những thuận lợi và khó khăn:
1.1- Thuận lợi
1.2- Khó khăn
2. Một số biện pháp chỉ đạo xây dựng vườn trường nhằm cung cấp rau, quả sạch, an toàn. Hỗ trợ giảm tỷ lệ trẻ SDD trường mầm non B Đông Mỹ - Huyện Thanh Trì - Thành Phố Hà Nội.
2.1- Lập kế hoạch
2.2- Cải tạo vườn
2.3- Phân lô trồng cây
2.4- Phân công lao động
2.5- Quản lý sản phẩm
II . Kết quả:
1. Đối với nhà trường
2. Đối với trẻ
3. Đối với giáo viên
3
3
3
3
3
6
6
7
8
9
11
12
12
13
15
3
 PHẦN III: KẾT THÚC
16
PHẦN I: ĐẶT VẤN ĐỀ
1. Cơ sở lý luận
Trường mầm non - cái nôi đầu đời của trẻ! Trẻ đến trường được chăm sóc giáo dục để phát triển một cách toàn diện. Nhiệm vụ và mục tiêu của giáo dục mầm non là chăm sóc giáo dục trẻ, nhiệm vụ chăm sóc trẻ được đưa lên hàng đầu. Để chăm sóc trẻ khỏe mạnh nhanh nhẹn, cơ thể phát triển hài hòa cân đối thì dinh dưỡng cần cho trẻ không phải chỉ đủ về số lượng và chất lượng mà còn rất cần sự an toàn trong khâu lựa chọn, chế biến thực phẩm sạch và an toàn. Ngày nay cùng với sự phát triển chung của toàn xã hội, mỗi gia đình đều có cuộc sống sung túc hơn. Chính vì vậy, trẻ em được hưởng sự chăm sóc đặc biệt từ gia đình và toàn xã hội, tuy vậy vẫn có những ông bố, bà mẹ phàn nàn: “Tôi cho con ăn đủ mọi thứ của ngon vật lạ mà trẻ vẫn gầy yếu và biếng ăn” vậy vấn đề đặt ra là gì? Phải chăng chế độ dinh dưỡng của trẻ chưa hợp lý, chưa khoa học? Thực phẩm dùng cho trẻ hàng ngày như thế nào là sạch và an toàn? Có lẽ đó chính là câu hỏi của nhiều phụ huynh và nhiều bậc làm cha mẹ quan tâm. Trường mầm non là nơi khởi đầu cho sự nghiệp trồng người, đặt nền móng vững chắc cho sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ. Để giải quyết những khúc mắc trên tôi đã tìm ra cơ sở thực tiễn về vấn đề dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm như sau:
2. Cơ sở thực tiễn
“Trẻ em như búp trên cành” những “búp trên cành” ấy còn rất non nớt trước những tác nhân không tốt bên ngoài môi trường như: Ô nhiễm khói bụi, hóa chất độc hại trong không khí, trong nguồn nước và trong thực phẩm. Nguồn thực phẩm sạch, an toàn là vô cùng cần thiết cho trẻ được nhà trường chúng tôi đưa lên hàng đầu. Trên thực tế thị trường rau, củ, quả hiện nay không đảm bảo an toàn vì có quá nhiều dư lượng thuốc bảo quản và hóa chất độc hại dùng trong bảo quản thực phẩm và kích thích tăng trưởng.
Đứng trước tình hình đó được sự chỉ đạo của Phòng giáo dục và đào tạo huyện Thanh Trì, trường mầm non B xã Đông Mỹ vẫn luôn làm tốt công tác chăm sóc giáo dục trẻ. Đặc biệt là công tác chăm sóc nuôi dưỡng tạo nguồn thực phẩm sạch cho trẻ tại trường. Xuất phát từ tình hình thực tế của địa phương và của nhà trường tôi đã suy nghĩ “Mình có đất, có nhân công tại sao không cải tạo đất để trồng rau sạch, cây ăn quả sạch phục vụ cho cô và trẻ trong trường?”. Qua 4 năm chỉ đạo công tác cải tạo đất làm vườn trường tôi đã đạt được những thành công đáng khích lệ và cá nhân tôi đã tích lũy được. “Kinh nghiệm chỉ đạo xây dựng vườn trường nhằm cung cấp rau quả sạch, an toàn. Hỗ trợ giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trong trường Mầm non B xã Đông Mỹ - huyện Thanh Trì - thành phố Hà Nội” tôi chia xẻ để các bạn đồng nghiệp cùng tham khảo.
PHẦN II: GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ:
1. Đặc điểm tình hình nhà trường
- Trường mầm non B xã Đông Mỹ nằm ở phía Nam huyện Thanh Trì (Giáp huyện Thường Tín)
- Tổng số dân > 7000 dân.
- 40 % số dân toàn xã sống bằng nghề nông nghiệp. Tiền ăn do cha mẹ trẻ đóng góp thấp: 17.000đồng/ngày/trẻ (Kể cả chất đốt)
- Tổng số trẻ từ 0 đến 6 tuổi trên địa bàn trường quản lý: 344 cháu:
 + Số trẻ mẫu giáo: 208 cháu.
 + Số trẻ nhà trẻ: 136 cháu.
 + Trẻ khuyết tật trong độ tuổi nhà trẻ mẫu giáo 05 cháu đã ra lớp 05 cháu đạt 100%.
Tổng số
Cán bộ quản lý
Giáo viên
Nhân viên
Số lượng
Trình độ
Số lượng
Trình độ
Số lượng
Trình độ
Chuẩn
Trên chuẩn
Chuẩn
Trên chuẩn
Chuẩn
Trên chuẩn
Khác
31
02
01
01
20
15
5
09
06
01
02
 * Đội ngũ: Tổng số toàn trường có 31 cán bộ - giáo viên - nhân viên. 6 lớp mẫu giáo và 01 nhóm trẻ 24 - 36 tháng tuổi.
1. Những thuận lợi và khó khăn:
1.1. Thuận lợi:
- Trường được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo từ Huyện đến địa phương. Năm 2010 trường được công nhận trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia. Năm học 2010 - 2011 trường được Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội chọn làm điểm về công tác chăm sóc giáo dục trẻ theo hướng đổi mới. Năm học 2012 - 2013 Trường được Sở giáo dục và Đào tạo Hà Nội tặng giấy khen có thành tích Xuất sắc trong việc thực hiện chương trình giáo dục mầm non mới.
 - Diện tích sân vườn rộng, trường có tổng diện tích 6021m2. Trong đó diện tích sân vườn: 4200m2. 
- Trường được sự ủng hộ của phụ huynh trong xã.
- Trường có đủ đội ngũ cán bộ quản lý. Đội ngũ giáo viên nhiệt tình, yêu nghề mến trẻ. Số cô đủ định biên so với trẻ theo Nghị định 71 và Điều lệ trường mầm non.
1.2. Khó khăn.
- Đất vườn trường đổ là san nền, bạc màu, vườn trường chưa được quy hoạch.
- Đời sống của số đông giáo viên chưa được hưởng biên chế, tăng lương theo định kỳ nên đời sống của giáo viên còn khó khăn (Nhất là cô nuôi và bảo vệ.)
- Đa số giáo viên trẻ, không biết cách làm vườn, trồng rau.
Từ những khó khăn thuận lợi trên qua nhiều ngày trăn trở tôi đã tìm ra các giải pháp sau:
2. Một số biện pháp chỉ đạo xây dựng vườn trường nhằm cung cấp rau quả sạch, an toàn. Hỗ trợ giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trong trường Mầm non B xã Đông Mỹ - huyện Thanh Trì - thành phố Hà Nội”
2.1. Lập kế hoạch:
Hàng ngày đến trường nhìn vườn trường rộng, ngổn ngang phế liệu, đất san nền, sân bê tông nóng rát tôi đã trăn trở nhiều ngày và quyết định đưa ý định cải tạo đất vườn trồng cây ăn quả và rau sạch ra bàn trong hội nghị Cán bộ - giáo viên - nhân viên đầu năm học.
Hình ảnh đất vườn trường chưa cải tạo
 Hình ảnh hội nghị cán bộ - giáo viên - nhân viên bàn về việc làm vườn
Vấn đề được đặt ra có nhiều tranh luận, đa số giáo viên trẻ không quen với công việc làm vườn nên ngại không thành công. Tôi đã thuyết phục chị em cán bộ - giáo viên - nhân viên bằng cách tự đứng ra làm và chịu trách nhiệm trước Hội đồng nhà trường về công tác phân công, tổ chức và thực hiện.
2.2. Cải tạo đất vườn: 
 Việc cải tạo đất vườn là công việc khó khăn và nặng nề nhất. Khi chúng tôi chuyển về trường, vườn trường là nhũng ụ đất san nền cứng ngắc, bạc màu, thiếu độ tơi xốp. Tôi đã tham mưu với các đồng chí lãnh đạo địa phương xin sự giúp đỡ của đoàn thanh niên xã và liên hệ với trung tâm giáo dục thường xuyên Đông Mỹ xin 96 em giáo sinh về giúp đỡ nhà trường. Ngoài ra còn xin sự trợ giúp công sức của các đức ông chồng cán bộ, giáo viên, nhân viên và các bậc phụ huynh, đóng góp công sức lao động vào các buổi chiều và ngày thứ bảy.
 Phụ huynh học sinh và Đoàn thanh niên xã lao động cùng nhà trường
Các em giáo sinh trường trung cấp sư phạm mẫu giáo thuộc trường Cao Đẳng Sư phạm Hà Nội 2 - Trung tâm giáo dục thường xuyên Đông Mỹ
	Bản thân xuất phát từ nhà nông nên tôi rất am hiểu về chất đất và các loại cây trồng. Tôi đã chỉ đạo và cùng các thành viên trong nhà trường cuốc đất, làm luống, mua vỏ trấu, lân vi sinh, tro bếp trộn vào đất sau đó phân khu vực trồng rau củ, quả theo đặc điểm trường và chất đất sao cho phù hợp với từng loại cây theo mùa. 
2.3. Phân lô trồng cây:
Sau khi cải tạo đất vườn tôi tiến hành phân lô trồng cây theo từng loại. Khu vườn phía trước cổng trường chúng tôi trồng các loại cây thuốc Nam như Hẹ, Tía Tô, Ngải Cứu, Bạc Hà, Rải Quạt... Khu vườn dọc hai bên trường chúng tôi trồng các loại cây rau ngắn ngày theo mùa vụ như: Rau Cải, rau Muống, rau Rền, rau Ngót, rau Đay, Mồng Tơi, Su Hào, Cải Bắp.... Khu vườn góc bên phải chúng tôi tận dụng các cây gỗ, dây thép làm giàn trồng các loại: Mướp, Su Su, Bầu, Bí, Gấc... Khu vườn phía sau chúng tôi trồng các loại cây ăn quả như: Đu Đủ, Xoài, Nhãn, Hồng Xiêm, Na, Mít...
Khu đất trũng hơn chúng tôi trồng khoai lang, sau 2 lần thất bại khoai củ rất lớn nhưng chất lượng không đảm bảo, khoai bị hà vì ngập nước. Tôi đã chỉ đạo chị em trồng chuối Tây và chuối Tiêu đến nay chuối đã có buồng. 
Để tận dụng các khoảng trống dưới gốc cây ăn quả. Chúng tôi đã trồng củ Xả vừa tránh Muỗi, Rắn vừa đỡ cỏ lại tăng thu nhập.
Nhà trường gắn biển phân rõ vườn rau cho các tổ văn phòng, tổ bếp, các lớp để cô và trò cùng chăm sóc cây và học bộ môn khám phá ngay trên khu vườn của lớp mình phụ trách.
 Cô và trẻ chăm sóc vườn rau của lớp
2.4. Phân công lao động :
Để công việc làm vườn có hiệu quả mà không ảnh hưởng đến chế độ sinh hoạt của cô và trẻ. Tôi đã phân công lao động như sau :
BẢNG PHÂN CÔNG CÔNG VIỆC LÀM VƯỜN
STT
Họ và tên
Chức vụ
Phụ trách công việc
Thời gian
thực hiện.
1
Phùng Thị Hồng Lý
HT
- Chăm sóc nuôi dưỡng, phụ trách chung, điều hành nhân lực và giám sát công việc
Cả năm
2
Nguyễn Thị Bé Hồng
PHT
- Phụ trách chuyên
môn, xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình giáo dục MN theo các chủ điểm của từng độ tuổi
Cả năm
3
Tổ văn phòng
NV
Chăm sóc vườn rau của tổ từ 16h30 đến 17h30 hàng ngày
Hàng ngày
4
Tổ nuôi
NV
16h30 đến 17h30 chăm sóc cây và trông cây mới
Hàng ngày
5
Tổ bảo vệ
NV
15 h30 đến 17h30 tưới rau, cây ăn quả, cắt tỉa cây cảnh
Hàng ngày
6
Giáo viên các lớp
GV
Tổ chức hoạt động lao động cho trẻ 1lần/tuần. Cho trẻ thăm, khám phá theo thời khóa biểu.
Lao động theo ca.
Hàng ngày
7
Toàn trường
CB-GV- NV
Lao động vào chiều thứ 6 hàng tuần
Thứ 6 hàng tuần
 Một số hình ảnh cán bộ, giáo viên, nhân viên lao động tại vườn trường
Mặc dù bố trí thời gian để chăm sóc cây trong vườn trường nhưng giáo viên
trường tôi luôn chú trọng xây dựng môi trường học tập cho trẻ, tổ chức thực hiện chương trình giáo dục mầm non theo các chủ đề, lồng ghép giáo dục dinh dưỡng, và bảo vệ môi trường vào tiết học và hoạt động ngoài trời. Xây dựng môi trường học tập cho trẻ phù hợp với từng độ tuổi. Thực tế mỗi chủ đề nhà trường đã xây dựng được từ 4 - 5 giáo án có lồng ghép nội dung giáo dục dinh dưỡng và bảo vệ môi trường.
- Trong chế độ sinh hoạt một ngày của trẻ chúng tôi xây dựng 1buổi/ tuần cho trẻ hoạt động lao động cùng cô, hàng ngày hoạt động ngoài trời chúng tôi cho trẻ quan sát các nhóm cây có trong vườn. Nhóm cây bóng mát gồm có: Cây Sấu, cây Xà Cừ. Nhóm cây ăn quả: Cây Soài, cây Na, cây Mít, Hồng Xiêm, Nhãn, Bưởi... Nhóm cây ăn quả ngắn ngày: Đu Đủ, chuối... Các loại rau ăn lá: rau Ngót, rau Cải, rau Bí... Các loại rau ăn củ quả: Su Su, Su Hào, Bầu Bí... Các loại cây lương thực như: Khoai Lang, Củ Sắn...
Trẻ rất thích thú được tưới nước cho cây, được nhổ cỏ, nhặt lá vàng và chăm sóc cây cùng cô giáo và các bạn. 
2.5. Quản lý sản phẩm.
Nhà trường lập sổ theo dõi thu nhập các loại rau xanh, quả chín, phân công Ban giám hiệu, kế toán, tổ bếp, tổ nuôi theo dõi sổ sách và quyết toán theo tháng, học kỳ, hết năm học. Cuối tháng công khai thu nhập trước toàn trường, động viên giáo viên, nhân viên tích cực, đạt hiệu quả cao, chia sẻ kinh nghiệm trồng rau theo mùa cho những tháng tiếp theo.
\
THEO DÕI SẢN PHẨM
THỜI GIAN
PHẦN THU
PHẦN CHI
PHẦN TỒN
Tên thực phẩm
Số lượng
Thành tiền
Bữa ăn của trẻ
Bữa ăn của cô
THÁNG 9
....
....
3. Kết quả :
3.1. Đối với nhà trường:
Trong hơn hai năm học qua chúng tôi đã cải tạo được 4.200m2 đất vườn trường thành khu vườn đẹp, được phân lô theo từng khu để trồng cây ăn quả và rau theo mùa. Trường đã trồng được các loại rau chủ yếu: Rau Cải Xanh, Cải Ngọt, rau Ngót, rau Muống, đậu Đũa, rau Bí, khoai lang, Sắn... Một số cây thuốc Nam: Hẹ, Tía Tô, Ngải Cứu... Vườn Đu Đủ với 15 cây to mỗi cây cho 30 - 40 quả. Với giàn cây chúng tôi thu được hàng trăm quả Bầu, Bí, Mướp, Su Su/ vụ.
Chuối và đu đủ tại vườn trường
Sau hơn một năm trồng thử nghiệm các loại rau, củ, quả nhận thấy đất vườn trường hợp với Sắn, rau Ngót, Chuối, Đu Đủ, Xoài, chúng tôi đã nhân rộng diện tích trồng Đu Đủ. Hiện nay nhà trường đã trồng thêm 150 gốc Đu Đủ, ước tính thu hoạch khoảng 20 triệu đồng/năm. Các loại rau củ, khoảng 10 triệu đồng/năm. Sản phẩm thu được chúng tôi chủ yếu hỗ trợ rau trong các bữa ăn cho trẻ và cán bộ, giáo viên, nhân viên với giá rẻ hơn bên ngoài. Với 35 triệu đồng thu được chúng tôi đầu tư khoan giếng, mua máy bơm hết 14.500.000 đồng, mua phân bón 4.500.000 đồng, cây giống 4.500.000 đồng. Mua 3 ô tô đất màu và công vận chuyển 3.600.000 đồng. Số tiền còn lại 7.900.000 đồng chúng tôi chi vào các hoạt động.
3.2. Đối với trẻ:
Chi hỗ trợ bữa ăn cho trẻ SDD mỗi trẻ 2 hộp sữa chua/ 2 lần/tuần. Chúng tôi chi các ngày hội, ngày lễ trong năm và tặng quà cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn: 150.000đ/trẻ/năm. Trong 2 năm qua chúng tôi vừa chăm sóc giáo dục trẻ vừa làm vườn để có rau, quả sạch phục vụ cô và trẻ trong trường, tạo cho trường có khung cảnh xanh, sạch, đẹp, vườn cây xanh phong phú tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên và học sinh được học tập và trải nghiệm ngay trên khu vực vườn trường, rèn luyện cho trẻ có kỹ năng lao động, gần gũi với thiện nhiên và thỏa súc khám phá các loại cây. Chúng tôi không những trồng nhiều loại cây mà cò trồng nhiều loại hoa tạo cho trường thêm sinh động. 
 Thu hoạch Đu Đủ - Thu hoạch sắn
Thực phẩm sạch, tươi ngon, giúp cho trẻ ăn ngon miệng tăng cân đều qua các kỳ cân, phụ huynh phấn khởi khi gửi con vào trường.
Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng và thấp còi giảm đáng kể so với đầu năm và cùng kỳ năm học trước.
NĂM HỌC 2011 - 2012
NĂM HỌC 2012 - 2013
Đầu năm.
SDD nhẹ cân: 8,4%
Thấp còi: 19,6%
Đầu năm.
SDD nhẹ cân: 6,8%
Thấp còi: 8,4%
Cuối năm.
SDD nhẹ cân: 3,6%
Thấp còi: 5,6%
Cuối năm.
SDD nhẹ cân: 0,8%
Thấp còi: 3,4%
Cô Vũ Thị Hoài – Vũ Thanh Mai trong “Hội thi cô nuôi giỏi cấp trường’’
 Trẻ trong giờ ăn chính.
3.3. Đối với giáo viên:
Cán bộ, giáo viên, nhân viên đoàn kết giúp nhau biết tranh thủ thời gian để lao động làm vườn, cùng nhau phấn đấu vừa làm tốt nhiệm vụ chuyên môn vừa đảm bảo cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho cô và trẻ.
Cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường đã nhận thức được việc tạo nguồn thực phẩm sạch tại trường có ý nghĩa vô cùng quan trọng, chi phí thấp lại đảm bảo an toàn sức khỏe cho cô và trẻ trong trường.
PHẦN III: KẾT THÚC VẤN ĐỀ.
Qua quá trình thực hiện “ Mô hình vườn rau sạch’’ để cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho trường mầm non B xã Đông Mỹ, chúng tôi rất vui mừng phấn khởi vì có những thành công bước đầu.
Có được thành công đó là do sự quan tâm chỉ đạo của Phòng giáo dục và đào tạo huyện Thanh Trì, Tổ mầm non huyện Thanh Trì.
Ban giám hiệu và tập thể cán bộ - giáo viên – nhân viên trong trường có sự nhất trí cao, thực hiện phân công đúng người, đúng việc, đoàn kết để hoàn thành nhiệm vụ. Ngoài ra ban giám hiệu còn biết vận dụng sáng tạo sự ủng hộ nhiệt tình của phụ huynh trong trường, ban lãnh đạo địa phương.
Với những kinh nghiệm và kết quả đã đạt được. Chúng tôi tin tưởng rằng việc xây dựng “Mô hình vườn rau sạch, cung cấp rau an toàn, hỗ trợ giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trong trường Mầm non B xã Đông Mỹ” ngày càng được nhân rộng trong các trường mầm non nông thôn. Việc làm của chúng tôi tuy không mới, cách làm của chúng tôi không độc đáo nhưng tôi tin tưởng rằng với những kinh nghiệm ít ỏi của mình sẽ được nhiều bạn bè đồng nghiệp chia sẻ vì chúng tôi đã áp dụng thành công tại trường. Kính mong được sự hỗ trợ, đánh giá và công nhận của Hội đồng khoa học các cấp.
Xin trân trọng cảm ơn!
Xác nhận của thủ trưởng đơn vị
 Đông Mỹ, ngày 06 tháng 5 năm 2013
Tôi xin cam đoan đây là sáng kiến kinh nghiệm của tôi, Không sao chép nội dung của người khác. Kinh nghiệm này đã được áp dụng tại trường mầm non B xã Đông Mỹ đạt hiệu quả. Kinh nghiệm đã được tham luận tại Hội nghị xây dựng mô hình VAC tại trường mầm non Tân Hưng huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội.
 Người viết
 Phùng Thị Hồng Lý

File đính kèm:

  • docxKinh nghiem chi dao xay dung vuon truong nham cung cap rau qua sach, an toan, ho tro giam ty le tre.docx
Sáng Kiến Liên Quan