Đơn yêu cầu công nhận sáng kiến: Một số biện pháp tuyên truyền, vận động phụ huynh chung tay xây dựng lớp xanh – sạch – đẹp tại lớp mẫu giáo lớn A2

Là tác giả đề nghị xét công nhận sáng kiến: “Một số biện pháp tuyên truyền, vận động phụ huynh chung tay xây dựng lớp xanh – sạch – đẹp tại lớp mẫu giáo lớn A2”

1. Chủ đầu tư tạo ra sáng kiến: Nguyễn Thị Hiền Lương - Tổ 3 - Phường Bắc Cường thành phố Lào Cai

2. Lĩnh vực áp dụng sáng kiến:

3. Ngày sáng kiến được áp dụng lần đầu hoặc áp dụng thử: Ngày 25 tháng 8 năm 2015

4. Mô tả bản chất sáng kiến

4.1. Nội dung của sáng kiến: Để thực hiện có hiệu quả việc tuyên truyền vận động phụ huynh chung tay xây dựng lớp xanh - sạch - đẹp tại lớp mẫu giáo lớn 2 tôi đã áp dụng một số biện pháp sau:

 

doc7 trang | Chia sẻ: binhthang88 | Ngày: 23/11/2017 | Lượt xem: 6711 | Lượt tải: 33Download
Bạn đang xem tài liệu "Đơn yêu cầu công nhận sáng kiến: Một số biện pháp tuyên truyền, vận động phụ huynh chung tay xây dựng lớp xanh – sạch – đẹp tại lớp mẫu giáo lớn A2", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THÀNH PHỐ LÀO CAI
TRƯỜNG MẦM NON NAM CƯỜNG
 ĐƠN YÊU CẦU CÔNG NHẬN SÁNG KIẾN
MỘT SỐ BIỆN PHÁP TUYÊN TRUYỀN, VẬN ĐỘNG PHỤ HUYNH CHUNG TAY XÂY DỰNG LỚP XANH – SẠCH – ĐẸP TẠI LỚP MẪU GIÁO LỚN A2 TRƯỜNG MẦM NON NAM CƯỜNG
THÀNH PHỐ LÀO CAI - TỈNH LÀO CAI
Họ và tên tác giả: Nguyễn Thị Hiền Lương
Chức vụ: Giáo Viên 
Đơn vị công tác: Trường Mầm Non Nam Cường
 Nam cường, ngày 15 tháng 5 năm 2016
 CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
 Độc lập- Tự do- Hạnh phúc
 ĐƠN YÊU CẦU CÔNG NHẬN SÁNG KIẾN
Kính gửi: Hội đồng sáng kiến thành phố Lào Cai
Tôi tên là:
Số TT
Họ và tên
Ngày tháng năm sinh
Nơi công tác (hoặc nơi thường trú)
Chức vụ
Trình độ chuyên môn
Tỷ lệ (%) đóng góp vào việc tạo ra sáng kiến (ghi rõ đối với từng đồng tác giả) (nếu có)
1
Nguyễn Thị Hiền Lương
09/01/1984
Trường Mầm non Nam Cường
Giáo viên
ĐHSP
100%
Là tác giả đề nghị xét công nhận sáng kiến: “Một số biện pháp tuyên truyền, vận động phụ huynh chung tay xây dựng lớp xanh – sạch – đẹp tại lớp mẫu giáo lớn A2”
1. Chủ đầu tư tạo ra sáng kiến: Nguyễn Thị Hiền Lương - Tổ 3 - Phường Bắc Cường thành phố Lào Cai
2. Lĩnh vực áp dụng sáng kiến: 
3. Ngày sáng kiến được áp dụng lần đầu hoặc áp dụng thử: Ngày 25 tháng 8 năm 2015
4. Mô tả bản chất sáng kiến
4.1. Nội dung của sáng kiến: Để thực hiện có hiệu quả việc tuyên truyền vận động phụ huynh chung tay xây dựng lớp xanh - sạch - đẹp tại lớp mẫu giáo lớn 2 tôi đã áp dụng một số biện pháp sau:
a. Biện pháp 1: Làm tốt công tác tham mưu để làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục
Là giáo viên tôi xác định công tác xã hội hóa giáo dục muốn thực hiện tốt trước tiên phải làm tốt công tác tham mưu, sau khi nhận lớp mới xây xong, cơ sở khang trang tôi đã tham mưu với Ban giám hiệu cho tôi được huy động ngày công lao động của phụ huynh, bằng hiện vật như chậu hoa, cây cảnh, ủng hộ nguyên vật liệu, với những gia đình các cháu có điều kiện thì có thể ủng hộ bằng tiền để trang trí lớp. VD: Tôi tham mưu với ban giám hiệu được huy động 20 công lao động, huy động các loại chậu hoa cây cảnh, về đồ dùng, đồ chơi.
Tham mưu với cha mẹ học sinh ủng hộ cho lớp những nguyên vật liệu để trang trí, ngày công, đồ dùng, đồ chơi, tiền mặt). Nhằm phát huy tối đa nội lực của bản thân, tranh thủ sự đóng góp về sức người, về tài chính của cha mẹ trẻ, của xã hội trong việc xây dựng lớp lớn A2 “xanh - sạch - đẹp” an toàn. Để có hiệu quả tôi không thực hiện các biện pháp như trước kia mà mình và những đồng nghiệp khác đã làm mà trên cơ sở đó tôi tìm hiểu hoàn cảnh gia đình cũng như nghề nghiệp của bố mẹ trẻ và lên kế hoạch tuyên truyền vận động phụ huynh cùng chung tay góp sức với tôi đúng người đúng việc, đúng sở trường của họ bằng việc làm cụ thể trong việc trang trí lớp học, phụ huynh cùng bàn, cùng làm, cùng thiết kế trang trí lớp học. Đặc biệt chú trọng tham mưu với ban đại diện cha mẹ trẻ để cha mẹ trẻ hiểu được từng nội dung yêu cầu trong nhiệm vụ chăm sóc giáo dục trẻ của lớp, từ đó có sự đồng thuận và ủng hộ tích cực cho tôi, cụ thể nếu trang trí lớp học kịp thời tạo điều kiện cho giáo viên giáo dục trẻ ngày càng tốt hơn. Trẻ có môi trường lớp học sạch đẹp để tham gia hoạt động.
 Vì vậy tôi đã mời các bậc phụ huynh tham quan thực tế lớp học trong thời gian lớp chuyển sang điểm mới và hàng ngày trong giờ đón trả trẻ tôi mời phụ huynh quan sát, đóng góp ý kiến trong việc trang trí, tạo môi trường lớp học sao cho đẹp. Bên cạnh đó tôi đưa ra những danh mục còn thiếu như rèm cửa, thiếu các góc chơi, bảng bé ngoan, bé chuyên cần, các khẩu hiệu, những giỏ hoa treo trang trí góc lớp, không có cây xanh bóng mát, cây góc thiên nhiên ít.., chưa tạo được môi trường học tập cho trẻ hoạt động, trong quá trình trao đổi tôi đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trang trí lớp kịp thời tạo môi trường lớp xanh, sạch, đẹp là việc làm rất cần thiết và vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc giáo dục trẻ, phát triển toàn diện cho trẻ về đức – trí – thể - mỹ và tuyên truyền cha mẹ trẻ hiểu được từng nội dung yêu cầu, trong nhiệm vụ chăm sóc giáo dục trẻ của lớp để từ đó có sự đồng thuận và ủng hộ tích cực, cụ thể nếu trang trí lớp học kịp thời, tạo điều kiện cho giáo viên giáo dục trẻ ngày càng tốt hơn. Trẻ có môi trường lớp học sạch đẹp để học, để khám phá, tôi đưa cho phụ huynh tham khảo một số cách trang trí lớp học tham khảo trên báo, trên mạng intenet thêm vào đó nếu để giáo viên lao động vất vả hơn, thời gian dài sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, cũng như chất lượng giáo dục của trẻ qua quat sát thực tế, cha mẹ các cháu đều thống nhất chủ trương đồng ý đóng góp mua tặng lớp bằng hiện vật, đến lao động cũng như trang trí lớp cùng các cô giáo cho lớp nổi bật khang trang thu hút. 
 	b. Biện pháp 2: Tích cực tuyên truyền, vận động, phối hợp với cha mẹ trẻ trong việc xây dựng cảnh quan lớp học
Trước tiên tôi phối hợp với ban đại diện cha mẹ học sinh triển khai đến tận cá nhân phụ huynh các chỉ thị Nghị Quyết của Đảng, của nhà nước về công tác đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục. Xây dựng kế hoạch lịch tuyên truyền ở một số thời điểm, tận dụng triệt để các cuộc hội họp, Hội thi, các buổi tổ chức lễ hội, giờ đón, trả trẻ. Phát huy đội ngũ tuyên truyền của lớp, tuyên truyền tới các ban ngành đoàn thể các tổ chức, cá nhân trên địa bàn phường, nêu gương các phụ huynh có lòng hảo tâm đóng góp ủng hộ lớp trong phong trào ủng hộ, giúp đỡ cho lớp, cho nhà trường. Ban đại diện phụ huynh học sinh hỗ trợ tuyên truyền những nội dung nuôi dạy trẻ sát với thực tế nâng cao kiến thức chăm soc giáo dục trẻ và việc huy động trẻ trong lớp đi học đều, tổ chức tuyên truyền  với nhiều hình thức như: hội thi "Bé khỏe bé sang tạo” và hội thi chấm “lớp đẹp” chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam, buổi thăm quan dã ngoại, tổ chức tuyên truyền trực tiếp qua các hoạt động như: Khai giảng năm học mới, tết trung thu, sơ kết, tổng kết... góp phần tạo sự chuyển biến trách nhiệm của phụ huynh, đẩy mạnh phong trào xã hội hóa giáo dục của lớp. 
Để thực hiện có hiệu quả trong công tác tuyên truyền tôi trao đổi với giáo viên dạy cùng lớp mục đích của việc mình chọn sáng kiến để có sự phối hợp nhịp nhàng, tích cực tham gia thực hiện sáng kiến có hiệu quả hơn.
 Sau khi tuyên truyền vận động được phụ huynh cũng như Ban giám hiệu, hội cha mẹ học sinh nhất trí ủng hộ cao, tôi bắt đầu đi vào thực hiện theo kế hoạch, qua quá trình khảo sát tôi nắm rõ công việc điều kiện gia đình cũng như nghề nghiệp và sở trường năng khiếu của từng phụ huynh, tôi huy động từng nhóm phụ huynh cùng vào cuộc theo tính chất công việc. 
Ví dụ: Đối với tên của 7 góc trong lớp và các khẩu hiệu tôi vận động nhờ bố mẹ cháu Thúy Linh làm nghề in giúp tôi cắt và dán, sau khi tên các góc đã có, để trang trí các hình ảnh phù hợp nổi bật của các góc tôi nhờ bố cháu Khánh Chi, bố cháu Vinh và mẹ cháu Hoài anh có năng khiếu về hội họa đến vẽ tô màu và làm các hình rối dẹt để trang trí, nhờ một số phụ huynh khác phụ giúp.
Sau khi các góc đã hoàn thiện để có đồ dùng đồ chơi trong góc phong phú tôi tiếp tục vận động phụ huynh tham gia làm, mua ủng hộ để tăng thêm số đồ dùng đồ chơi ở các góc. VD: Như góc phân vai tôi tuyên truyền vận động mẹ cháu Minh Hiếu, Mẹ cháu Vân Giang làm nghề may, may cho những trang phục của nghề bác sĩ, nghề nấu ăn, nghề công nhân, gối, chăn, màn nhỏBố cháu An, cháu Giang làm nghề mộc tôi vận động ủng hộ đóng những bộ bàn ghế xinh xinh, giường, tủ, bàn ghế nhỏ, để trẻ chơi. Góc sách chuyện tuyên truyền với phụ huynh học sinh ủng hộ những bộ chuyện tranh dành cho trẻ mầm non, vận động bố cháu An, Giang đóng cho cái giá nhỏ để sách chuyện cho ngọn ngàng, rồi góc xây dựng tôi nhờ phụ huynh đóng cho cái cổng, các biển nhỏ để rán chữ như vườn rau của bé vườn cây ăn quả, hàng rào, các khối hình vuông, tam giác để xếp ngôi nhà, đóng các ngôi nhà mô hình nhỏ). Tiếp đến là góc thiên nhiên để có cây cảnh nhiều phong phú cho trẻ hoạt động tôi cho trẻ trồng cùng cô trồng cây, gieo vào những chai cô ca, can dầu rửa bát. Đồng thời vận động tuyên truyền phụ huynh ủng hộ những cây rễ tìm, rễ sống, những chậu hoa cây cảnh để góc thiên nhiên cửa sổ lớp thêm sinh động, để đỡ mất diện tích và trang trí cho khoa học khi trẻ chơi thuận tiện và di chuyển được tôi nhờ bố cháu Trung Hiếu, bố cháu Gia Bảo làm nghề hàn cơ khí, tận dụng những thanh sắt, inốc làm cho giá góc thiên nhiên thành tầng như bậc thang và làm bánh để di chuyển, góc phát triển vận động nhờ phụ huynh làm mộc đóng ủng hộ cho một số bục bật, ván dốc, gióng thang, nhờ vận động một số phụ huynh khác làm các vòng thể dục bằng vòng tre (những phụ huynh trong Đồng Hồ). Mặt khác để lớp đẹp hơn tôi vận động tuyên truyền bố mẹ cháu Minh Đức, bố mẹ cháu Hoài Anh, bố mẹ cháu Trung Hiếu, bố mẹ cháu Thúy Linh ủng hộ các giỏ hoa treo, những chậu hoa nhỏ, những dây hoa leo, để trang trí ngoài hành lang lớp, của sổ, trang trí nhà vệ sinh, hay những giá để dép, giá để xà phòng, đĩa đựng cơm rơi, khăn lau tay tôi cũng vận động được các bậc phụ huynh tham gia ủng hộ bằng hiện vật. Qúa trình phụ huynh cùng chung tay vào cuộc với giáo viên trong công việc trang trí lớp học phụ huynh hiểu và thông cảm với giáo viên hơn cảm thấy muốn chia sẻ có trách nhiệm nhiều hơn với giáo viên và chỉ trong vòng một tháng từ tháng 10/2015 đến tháng 11/2015 lớp tôi được giải nhất toàn trường trong hội thi chấm lớp đẹp và trong xuốt năm học được nhà trường đánh giá cao trong việc tuyên truyền vận động phụ huynh của lớp trang trí lớp lớn 2 xanh sạch đẹp không những vậy còn vận động phụ huynh của lớp ủng hộ nhà trường trong việc tạo cảnh quan trường lớp một cách tích cực
c. Biện pháp 3: Tạo môi trường xanh - sạch - đẹp
Để môi trường lớp học luôn, xanh, sạch, đẹp tôi đã phát động phong trào ''Tạo màu xanh cho lớp''. VD: Tổ chức cho trẻ gieo hạt, cho trẻ cùng cô trồng những cây rễ sống rễ chăm sóc như cây Trầu bà, cây Phát lộc, cây Phú quý để ở của sổ lớp, cho trẻ cắt dán những hình ảnh, từ họa báo, tranh ảnh đẹp, hàng tuần có một buổi cô dạy trẻ làm đồ dùng đồ chơi tự tạo, tôi dạy trẻ làm đồ dùng đồ chơi theo chủ đề đang học trang trí vào các góc của lớp. 
Đưa ra nội quy của lớp học dạy trẻ nề nếp vệ sinh, đồ dùng đồ chơi khi chơi song phải cất đúng nơi quy định ngọn gàng ngăn lắp, không vứt rác bừa bãi ra lớp mà phải biết phân loại rác, bỏ rác vào đúng thùng rác theo quy định. Hàng tuần tôi cho trẻ cùng cô lau rọn các giá đồ dùng, đồ chơi, lau cửa sổ, bàn ghế, chăm sóc và tưới các cây xanh trồng ở lớp và góc thiên nhiên, trên cửa sổ, giáo dục trẻ không hái hoa bẻ cành bứt lá, bên canh đó tôi tăng cường tổ chức các hoạt động dạy trẻ làm đồ dùng đồ chơi tự tạo cùng cô, khuyến khích động viên hướng dẫn trẻ làm và trang trí lớp học theo chủ đề, thường xuyên dạy trẻ có ý thức giữ gìn lớp học sạch - đẹp, dạy trẻ tuyệt đối không bôi bẩn vẽ bậy lên tường và bàn nghế. Để trẻ có ý thức, cố gắng vươn lên vào cuối các ngày tôi cho trẻ nhận xét về những đóng góp của trẻ về nội dung trang trí, giữ gìn lớp sạch đẹp, tuyên dương nêu gương trẻ thực hiện tốt nội quy của lớp để các trẻ khác học theo. Tôi trao đổi tuyên truyền với phụ huynh nội quy của lớp để kết hợp cùng tôi giáo dục con em mình trong việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ ở chung. 
Sau mỗi buổi học tôi dọn dẹp bầy lại đồ dùng đồ chơi lau dọn vệ sinh lớp và các góc chơi cũng như đồ dùng đồ chơi, làm sạch đồ dùng vệ sinh cá nhân của trẻ dọn vệ sinh hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng thường xuyên, qua đó đã tạo nên được một môi trường lớp học thân thiện, để cho trẻ ''Mỗi ngày đến trường là một ngày vui''. Có thể nói lớp mẫu giáo lớn A2 đã tạo được cảnh quan sư phạm, xanh, sạch, đẹp đồ dùng đồ chơi được làm từ nguyên vật liệu rẻ tiền nhưng giá trị sự dụng đạt hiệu quả cao, phụ huynh nhiệt tình ủng hộ vật chất và tinh thần, ngày công lao động.
4.2. Khả năng áp dụng của sáng kiến
Sáng kiến kinh nghiệm đã được áp dụng ở lớp mẫu giáo lớn A2 trường Mầm non Nam Cường đạt hiệu quả cao, sáng kiến có thể nhân rộng và áp dụng ở các lớp trong các trường Mầm non trong và ngoài tỉnh. 
5. Những thông tin cần được bảo mật (nếu có): Không
6. Các điều kiện cần thiết để áp dụng sáng kiến: Đó là sự ủng hộ về nhân lực, tài lực, trí lực, kinh phí, tài liệu, sự phối hợp của phụ huynh lớp lớn A2, các cơ quan ban ngành.
7. Đánh giá lợi ích thu được hoặc dự kiến có thể thu được do áp dụng sáng kiến theo ý kiến của tác giả: 
Sau một năm hiện “Một số biện pháp tuyên truyền, vận động phụ huynh chung tay xây dựng lớp xanh – sạch – đẹp tại lớp mẫu giáo lớn A2”cho thấy qua áp dụng sáng kiến kinh nghiệm vào thực hiện trong lớp từ tháng 10/2015 đến tháng 3/2016 kết quả đạt được như sau:
- 7/ 7 góc đã được trang trí đẹp khoa học phù hợp với từng chủ đề. 
- Các mảng tường được trang trí hình ảnh ngộ nghĩnh đẹp mắt mầu săc tươi sang, phù hợp với đặc điểm lứa tuổi của trẻ.
- Góc thiên phụ huynh ủng hộ giá để, các chậu hoa cây cảnh có giá trị, xanh, đẹp phong phú trang trí chưng bày khoa học đẹp mắt.
- Các bảng góc, tranh chủ đề, bảng bé ngoan, bảng chuyên cần được trang trí khoa học phù hợp với lớp đảm bảo tính thẩm mỹ.
- Đồ dùng, đồ chơi trong các góc chơi phong phú, phù hợp luôn sạch sẽ, ngọn ngàng, tính thẩm mỹ cao, an toàn với trẻ, bền đẹp.
- Lớp học luôn sạch sẽ ngọn ngàng ngăn lắp, trẻ có ý thức nề nếp bảo quản giữ gìn lớp và đồ dùng đồ chơi sạch, đẹp. 
- Hội thi chấm lớp đẹp do trường phát động, đạt giải nhất cấp trường. 
* Kết quả sau khi áp dụng sáng kiến
TT
ND thực hiện
SL Trước khi thực nghiệm
SL Sau khi thực nghiệm
So sánh
1
Các góc chơi của trẻ chưa được trang trí
0
 7/7 góc chơi được trang trí đẹp mắt, phù hợp, khoa học mang tính sáng tạo thẩm mỹ cao
+ 7 góc
2
Các mảng tường trong và
 ngoài lớp, nhà vệ sinh, phòng kho để đồ chưa được trang trí
0 được trang trí
Đã vẽ, trang trí trong lớp ngoài lớp, nhà vệ sinh và kho để đồ
 Đã trang trí
3
Đồ chơi góc xây dựng
1 bộ
15 bộ trang phục quần áo ngành nghề, ( 15 bộ đồ chơi theo các chủ điểm)
+14 bộ
4
Giỏ hoa trang trí
0
10 giỏ
+ 10 giỏ
5
Đồ dùng đồ chơi góc sách chuyện
0
 20 quyển truyện, thơ, tranh của mầm non
 + 20 quyển
6
Đồ chơi góc phân vai
3 bộ
14 bộ
+ 11 bộ
7
Đồ dùng, đồ chơi góc âm nhạc
4 bộ
8 bộ gõ, 5 đàn, 2 đôi quạt múa, 8 cái ô múa, 1 phông chương trình âm nhạc
+ 2 4 bộ
8
Bảng bé ngoan, bảng chuyên cần, bảng chung, tranh chủ đề
0
13 tranh
+ 13 tranh
9
Đồ dùng ĐC tự tạo góc phát triển vận động
0
1 bộ bậ nhảy, 4 đôi vợt, 10 dây nhảy, 5 bộ khà kheo, 1 thang trèo, 10 bóng, 12 túi cát..)
+ 21 bộ
10
Đồ dùng đồ chơi góc thiên nhiên
0 
4 chậu hoa kẹp, 15 chậu cây nhỏ, 2 bộ chăm sóc cây, giá để cây.
+21 chậu cây, hoa
11
Ngày công lao động phụ huynh
0
18 công
18 công
12
Phụ huynh ủng hộ tiền mặt 
0
2.500.000đ
2.500.000đ
8. Đánh giá lợi ích thu được hoặc dự kiến có thể thu được do áp dụng sáng kiến theo ý kiến của tổ chức, cá nhân đã tham gia áp dụng sáng kiến lần đầu (nếu có):
9. Danh sách những người tham gia áp dụng sáng kiến lần đầu (nếu có): Không
Tôi xin cam đoan mọi thông tin nêu trong đơn là trung thực đúng sự thật và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.
	 Nam Cường, ngày 15 tháng 5 năm 2016
 Người nộp đơn
	 (Ký và ghi rõ họ tên)
 Nguyễn Thị Hiền Lương

File đính kèm:

  • docDon_sang_kien_mam_non.doc
Sáng Kiến Liên Quan