Đề tài Sử dụng các trò chơi vận động nhằm rèn luyện kỹ năng vận động cho trẻ nhà trẻ 5 - 6 tuổi thông qua giờ học thể dục

Xu hướng giáo dục nói chung và giáo dục mầm non đang hướng tới là sử dụng trò chơi vận động nhằm rèn luyện kỹ năng vận động cho trẻ.

Trong chương trình chăm sóc giáo dục trẻ, phát triển thể lực thông qua phát triển vận động là một nhiệm vụ hết sức quan trọng đối với trẻ mầm non. Phát triển vận động là một trong những điều cơ bản để trẻ nhận thức thế giới xung quanh, trẻ biết nhiều kỹ năng vận động thì trẻ càng có nhiều cơ hội tiếp xúc, khám phá thế giới xung quanh tạo điều kiện tốt để trẻ tham gia vào nhiều hoạt động và trẻ sẽ tích luỹ được nhiều kinh nghiệm qua các hoạt động đó, nhờ thế mà vốn kiến thức của trẻ được tăng lên, đồng thời khi thực hiện các yêu cầu của vận động cũng giúp thêm cho trẻ rèn một số kỹ năng nhận thức như sự chú ý, tính kiên trì Trong quá trình tham gia vào các trò chơi vận động trẻ còn được phát triển thêm cả về mặt tình cảm xã hội cũng như thẩm mỹ. Khi nói đến thể lực chúng ta có thể nghĩ ngay rằng đó là chất lượng của cơ thể con người có thể sử dụng vào thực tiễn một việc nào đó trong học tập, lao động, thể thao

Phát triển thể chất cho trẻ thông qua các trò chơi vận động nhằm rèn luyện cơ thể giúp củng cố và tăng cường sức khỏe, đồng thời cung cấp những kiến thức giáo dục nhằm phát triển một cơ thể cân đối hài hòa và phát triển toàn diện về nhân cách trẻ. Việc tạo cơ hội cho trẻ tham gia vào các hoạt động giáo dục vào phát triển vận động là rất quan trọng giúp cho thần kinh và các giác quan của trẻ nhanh nhẹn hơn và có tác dụng tốt để nâng cao năng lực nhận thức của trẻ.

Vai trò của trò chơi vận động nhằm rèn luyện kỹ năng vận động đối với trẻ 5- 6 tuổi là:

Trò chơi vận động có tầm quan trọng rất lớn đối với sự phát triển của trẻ. Trò chơi vận động là hình thức vui chơi, nghỉ ngơi tích cực vừa là phương tiện để giáo dục trẻ một cách toàn diện. Trò chơi vận động thu hút nhiều trẻ tham gia chơi và hoàn thiện kỹ năng vận động cho trẻ ngoài ra trò chơi vận động còn tạo điều kiện để rèn luyện tố chất và phát triển thể lực

Trò chơi vận động không chỉ thỏa mãn nhu cầu vận động của trẻ mà nó góp phần nâng cao nhận thức, phát triển các giác quan và tăng cường thể lực.

 

doc27 trang | Chia sẻ: myhoa95 | Ngày: 27/10/2018 | Lượt xem: 1136 | Lượt tải: 10Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Đề tài Sử dụng các trò chơi vận động nhằm rèn luyện kỹ năng vận động cho trẻ nhà trẻ 5 - 6 tuổi thông qua giờ học thể dục", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
hậm. Cô giơ
tín hiệu đèn đỏ, trẻ dừng lại. Cô chuyển tín hiệu đèn xanh trẻ tiếp tục chạy.
- Cô nói tiếp: "Máy bay cất cánh", trẻ dang 2 tay sang 2 bên, nghiêng ngừoi làm máy bay bay, mỉệng kêu "Ù ù..." và chạy nhanh. Cô giơ đèn xanh trẻ tiếp tục bay. Cô chuyển đèn vàng trẻ đi từ từ chậm lại. Cô nói "Máy bay hạ cánh", đồng thời đưa tín hiệu đèn đỏ trẻ phải dừng lại.
- Cô nói tiếp: "Thuyền ra khơi", trẻ ngồi nhanh xuống, hai tay làm động tác chèo thuyền. Cô nói "Thuyền về bến", đồng thời giơ tín hiệu đèn đỏ, trẻ dừng lại và đứng dậy. Cô chuyển tín hiệu đèn xanh trẻ tiếp tục đi và chèo thuyền.
- Cô thay đổi liên tục tín hiệu đèn, trẻ phải chú ý quan sát để thực hiện cho đúng. Khi trẻ đã nắm đựoc cách chơi, cho trẻ tự điều khiển trò chơi.
3.2.6. Trò chơi: “ Tung bóng”
Mục đích:
Phát triển cơ bắp, rèn luyện sự khéo léo.
Luật chơi:
Ném, bắt bóng bằng 2 tay. Ai bị rơi hai lần phải ra ngoài một lần chơi.
Cách chơi:
5-7 trẻ vào 1 nhóm, mỗi nhóm 1 quả bóng. Trẻ mỗi nhóm đứng thành vòng tròn.
Một trẻ cầm bóng tung cho bạn. Bạn bắt xong lại tung cho bạn khác đối diện mình. Yêu cầu trẻ phải chú ý để bóng không bị rơi, vừa tung bóng vừa đọc, mỗi nhịp tung cho bạn đọc 1 câu:
Quả bóng con con
Quả bóng tròn tròn
Em tung bạn đỡ 
Tung cao cao nữa
Bạn bắt rất tài
Cô bảo cả hai
Chúng em đều giỏi.
Quả bóng con con
Quả bóng tròn tròn
Bạn tung em đỡ 
Tung cao cao nữa
Em bắt rất tài.
3.2.7. Trò chơi: “Nhảy qua suối nhỏ”
- Chuẩn bị: 
+ Vẽ một con suối nhỏ có chiều rộng từ 30- 40cm
+ Một số bông hoa bằng nhựa
- Cách chơi:
Cô vẽ một con suối có chiều rộng từ 30- 40cm. Một bên suối có các bông hoa rai rác, cho trẻ đi lại nhẹ nhàng trong nhóm nhảy qua suối hái hoa trong rừng. Khi nghe hiệu lệnh “ nước lũ tràn về” trẻ nhanh chóng nhảy qua suối về nhà. Ai hái được nhiều hoa sẽ là người thắng cuộc. Ai thua phải đọc thơ, hoặc phải làm theo yêu cầu của các bạn trong nhóm.
3.2.8. Trò chơi: “ Bé làm thợ xây”
Chuẩn bị:
- Chướng ngại vật (các khối gỗ, nhựa hoặc con ki).
- Bao cát (hoặc các khối gỗ xây dựng).
- Phấn vẽ hoặc bảng ô đã được dán sẵn trên sàn nhà.
- Các khối gỗ xây dựng.
Cách chơi:
- Chia trẻ thành các nhóm (mỗi nhóm tối đa 5 trẻ).
- Cho trẻ xếp hàng dọc sau vạch xuất phát. Khi nghe hiệu lệnh của cô, trẻ chạy lượn vòng dích dắc qua các chướng ngại vật, chạy đến trước bảng ô kẻ sẵn bật tách, khép chân. Sau đó chạy đến nơi để các khối gỗ xây dựng, cầm bất kì 1 khối gỗ chạy đến khu vực xây dựng xếp thành mô hình trẻ thích (ngôi nhà, tàu hoả, ô tô, hình người ), rồi chạy về xếp cuối hàng.
* Yêu cầu:
- Mỗi trẻ chỉ cầm 1 khối gỗ và xếp 1 chi tiết trong mô hình. Trẻ sau sẽ tiếp tục xếp cho đến khi hoàn chỉnh mô hình.
- Trẻ trước chạy đến nơi có bảng kẻ ô sẵn thì trẻ sau bắt đầu xuất phát, không chờ hiệu lệnh của cô.
3.2.9. Trò chơi: “ Thi hái dừa”
Chuẩn bị:
- Chướng ngại vật (khối gỗ, khối nhựa hoặc con ki, bao cát)
- Hầm chui (hoặc ống chui).
- Cây dừa có nhiều quả (bằng đồ chơi).
- Sọt hoặc thùng đựng đồ chơi.
Cách chơi:
- Chia trẻ thành các nhóm (mỗi nhóm tối đa 5 trẻ).
- Cho trẻ xếp hàng dọc sau vạch xuất phát. Khi nghe hiệu lệnh của cô, trẻ chạy lên, bật qua hết các chướng ngại vật Sau đó chạy, bò chui qua “hầm”, chạy đến cây dừa, nhảy lên hái dừa chạy về bỏ vào sọt, về xếp cuối hàng.
*Yêu cầu:
- Trẻ phải nhảy bật qua các chướng ngại vật và nhảy lên để hái được những quả dừa.
- Trẻ trước bật qua hết các chướng ngại vật thì trẻ sau sẽ xuất phát, không chờ hiệu lệnh của cô.
- Trẻ chơi liên tục trong vòng 15 phút, không hạn chế số lần chơi của trẻ.
3.2.10. Trò chơi: “ cáo và thỏ”
Luật chơi:
Thỏ phải nấp vào đúng hang của mình.Con thỏ nào chậm sẽ bị cáo bắt, và nếu nhầm hang thì phải ra ngoài một lần chơi.
Cách chơi: 
Giáo viên hướng dẫn chọn một trẻ làm cáo ngồi ở góc lớp, số trẻ còn lại làm thỏ và chuồng thỏ, cứ 1 trẻ làm thỏ thì 2 trẻ làm chuồng.Hai trẻ làm chuồng xếp thành vòng tròn.Giáo viên hướng hướng dẫn yêu cầu các con thỏ phải nhớ đúng chuồng của mình.
Các con thỏ đi kiếm ăn, vừa nhảy vừa giơ hai bàn tay lên đầu vẫy vẫy như tai thỏ và đọc bài thơ:
 Trên bãi cỏ
         Các chú thỏ
         Tìm rau ăn
         Rất vui vẻ
         Thỏ nhớ nhé
         Có cáo gian
         Đang rình đấy
         Thỏ nhớ nhé
         Chạy cho nhanh
         Kẻo cáo gian
         Tha đi mất.
Khi đọc hết bài thơ thì cáo xuất hiện, cáo “gừm, gừm..”đuổi bắt thỏ.Khi nghe tiếng cáo, các con thỏ chạy nhanh về chuồng của mình.Những con thỏ bị váo bắt phải ra ngoài 1 lần chơi, sau đó đổi vai cho nhau.
4 . Kết luận
Như chúng ta đã biết trò chơi vận động có tầm quan trọng rất lớn đối với sự phát triển thể lực của trẻ. Trò chơi vận động là hình thức vui chơi, nghỉ ngơi tích cực vừa là phương tiện để giáo dục trẻ một cách toàn diện. Trò chơi vận động thu hút nhiều trẻ tham gia chơi và hoàn thiện kỹ năng vận động cho trẻ ngoài ra trò chơi vận động còn tạo điều kiện để rèn luyện tố chất và phát triển thể lực. Trò chơi vận động làm tăng quá trình tuần hoàn hô hấp làm thay đổi trạng thái cơ thể giữa các hoạt động, giúp trẻ trở về trạng thái cân bằng, tăng cường lực sống đem lại sự vui vẻ, thỏa mái cho trẻ. Trò chơi vận động góp phần nâng cao nhận thức còn giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và trí tưởng tượng. Nội dung của các trò chơi vận động phong phú và phản ánh những hiện tượng đơn giản của cuộc sống tự nhiên, xã hội diễn ra hàng ngày rất gần gũi với cuộc sống của trẻ.
Địa điểm tổ chức các trò chơi vận động cho trẻ là yếu tố rất quan trọng và cần thiết. Nếu lựa chọn được địa điểm chơi phù hợp giúp cho trẻ hứng thú khi tham gia vào trò chơi sẽ đem lại hiệu quả cao từ đó giúp cho trẻ  phát triển tốt về thể lực. Mỗi trò chơi vận động đều có một cách chơi khác nhau. Chính vì vậy trước khi tổ chức cho trẻ chơi các trò chơi vận động giáo viên cần nắm rõ cách chơi, luật chơi, đặc điểm của từng trò chơi để từ đó lựa chọn địa điểm cho phù hợp. 
 Tên trò chơi hấp dẫn, hành động thỏa mãn nhu cầu về thể lực, trí tuệ của trẻ, luật chơi, cách chơi khá đơn giản, dễ nhớ, dễ hiểu, đồ dùng đồ chơi kèm theo cũng không đòi hỏi sự đầu tư kinh phí nhiều, có thể tận dụng đồ dùng vận dụng sẵn có xung quanh ta. Trò chơi vận động có thể tổ chức ở mọi nơi mọi lúc nó ít bị gò bó. Vai trò của giáo viên là khai thác các tình huống và các vật liệu trong môi trường để khuyến khích trẻ chơi. Hoạt động cùng nhau, hoạt động hợp tác giữa cô và trẻ, hoạt động cá nhân kết hợp với hoạt động nhóm có tác dụng to lớn để giúp trẻ phát triển thể lực, trí thông minh và phát triển nhân cách hoàn thiện hơn.
TÀI LIỆU THAM KHẢO
[1]. Đào Thanh Âm (2002), Giáo dục học Mầm non, NXBGD.
[2]. Ngô Công Hoàn (2005), Tâm lí học trẻ em, NXB ĐHSP Hà Nội.
[3]. Đặng Thành Hưng (2007), Giáo dục thể chất cho trẻ mầm non, NXB Hà Nội.
[4]. Đinh Văn Vang (2011), Tổ chức hoạt động vui chơi cho trẻ mầm non,, NXB Giáo dục Việt Nam.
[5]. 100 trò chơi vận động dành cho trẻ lứa tuổi mầm non
[6]. www.mamnon.com
[7]. Các sáng kiến kinh nghiệm về phát triển trò chơi vận động ở các trường mầm non.
PHỤ LỤC
GIÁO ÁN
LĨNH VỰC PHÁT TRIỂN THỂ CHẤT
Chủ đề: Nghề nghiệp
Đề tài: Bật liên tục qua 5 ô
TCVĐ: Tung bóng
Đối tượng: 5- 6 tuổi
Thời gian: 25- 30 phút
Ngày soạn:
Ngày dạy:
Người soạn: Nguyễn Thị Khánh Tuyền
I. Mục đích- yêu cầu
1. Kiến thức
- Trẻ biết bật liên tục về phía trước, khi bật thực hiện đúng, không chạm vào các vòng.
- Trẻ tập tốt bài tập phát triển chung.
2. Kỹ năng
- Trẻ phát triển cơ chân,tay và tố chất vận động khéo léo: nhanh, mạnh, khỏe.
- Trẻ biết dóng hàng nhanh nhẹn.
- Trẻ tập các động tác phát triển chung rõ ràng, dứt khoát.
- Rèn kỹ năng chơi đúng luật, đúng cách.
3. Thái độ
- Trẻ hứng thú tập thể dục, tập tích cực, đoàn kết.
- Trẻ biết các nghề và kính trọng các nghề trong xã hội.
II. Chuẩn bị
1. Chuẩn bị của cô
- 10 vòng tập đường kính 40cm, 1 quả bóng nhựa
2. Chuẩn bị của trẻ
- Quần áo gọn gàng
III. Cách tiến hành
Hoạt động của cô
Hoạt động của trẻ
Ổn định tổ chức, gây hứng thú
Cô cho cả lớp đọc bài thơ: “ Hạt gạo làng ta” của Trần Đăng Khoa và trò chuyện với trẻ.
Các con vừa đọc bài thơ gì?
Bài thơ nói về ai?
Đúng rồi, những cô chú làm nông rất vất vả mới làm ra hạt thóc , từ hạt thóc chúng ta xay thành gạo đấy các con ạ!
Bạn nào có thể kể một số ngành nghề phổ biến mà các con biết nào?
Các con ạ! Trong xã hội có rất nhiều ngành nghề và nghề nào cũng có những công việc khác nhau, nghề nào cũng có ích cho xã hội đấy các con ạ!
Để làm việc được chúng mình phải có sức khỏe thật tốt, hôm nay cô sẽ hướng dẫn chúng mình cách bật liên tiếp qua các ô. Bài tập này giúp đôi chân của chúng mình dẻo dai, khỏe mạnh hơn đấy. Chúng mình có muốn học cùng cô không nào!
Nội dung
Hoạt động 1: Khởi động
Hôm nay lớp chúng mình học về chủ đề gì nhỉ?
Vậy chúng mình có muốn đi thăm quan công việc của các bác nông dân không?
Chúng mình sẽ làm thành đoàn tàu để đi thăm các bác nông dân nhé!
Cho trẻ đi thành vòng tròn và hát bài hát: “ một đoàn tàu”. Kết hợp đi thường, đi kiễng gót, đi bằng gót chân, đi nhanh, đi chậm,...
Kết thúc cô cho tàu về ga xếp thành 2 hàng như cũ. Dóng hàng:”nghiêm, đằng trước thẳng, điểm số,bạn số 1 đứng nguyên, bạn số 2 bước sang trái 1 bước,bước” nghiêm, bên phải quay”
Hoạt động 2: Trọng động
* Bài tập phát triển chung:
- Cô và các con cùng tập bài tập phát triển chung nhé!
- Động tác cơ tay: đưa tay ra phía trước, sau ( tập 2 lần 8 nhịp)
 + TTCB: đứng nghiêm
 + Nhịp 1: Chân trái bước sang ngang 2 tay giơ cao lên đầu
 + Nhịp 2: Đưa thẳng 2 tay ra phía trước cao ngang vai
 + Nhịp 3: Đưa 2 tay ra phía sau 
 + Nhịp 4: về tư thế chuẩn bị
Động tác cơ lưng, bụng: cúi người về trước ( tập 2 lần 8 nhịp)
 + TTCB: đứng nghiêm
 + Nhịp 1: Chân trái bước sang ngang 2 tay giơ cao lên đầu
 + Nhịp 2: Cúi xuống, 2 chân thẳng, tay chạm đất
 + Nhịp 3: Đứng lên, 2 tay giơ cao
 + Nhịp 4: Về tư thế chuẩn bị
Động tác cơ chân: khuỵu gối ( tập 1 lần 8 nhịp)
+ TTCB: Đứng thẳng, 2 gót chân chụm vào nhau, 2 tay chóng hông
+ Nhịp 1: nhún xuống đầugối hơi khuỵu
+ Nhịp 2: đứng thẳng lên, bật nhảy (1 lần 8 nhịp)
+ TTCB: đứng nghiêm
+ Nhịp 1: bật lên, đưa 2 chân kết hợp đưa 2 tay sang ngang
+ Nhịp 2: Bật lên, thu 2 chân về 2 tay xuôi theo người.
Vận động cơ bản:
 Để làm việc được giống các bác nông dân không những phải thật khéo léo và đăc biệt phải luôn tập luyện đôi chân nhanh nhẹn. Hôm nay cô sẽ hướng dẫn các con bài tập bật liên tục qua 5 ô. Bây giờ các con cùng chú ý cô thực hiện nhé!
Cô làm mẫu lần 1: Không giải thích
Cô làm mẫu lần 2: Vừa làm mẫu vừa giải thích
Các con đã quan sát rõ chưa. Bây giờ cô sẽ làm lại lần nữa để cho các con quan sát nhé!
TTCB: 2 tay chống hông, đầu gối hơi khuỵu, đứng trước vòng đầu tiên.
Khi có hiệu lệnh “ bật” thì bật chụm 2 chân liên tục vào các vòng. Cô bật chạm đất nhẹ nhàng bằng nửa bàn chân trước sau đó bằng cả bàn chân. Các con nhớ không được chạm vào vòng.
Chúng mình rõ chưa. Cô mời 2 bạn lên thực hiện thử. ( cô nhận xét, sửa sai nếu có, và thực hiện lại nếu trẻ không thực hiện được)
Cô cho cả lớp thực hiện
Cô bao quát và sửa sai cho trẻ
Trò chơi vận động:
Lớp mình vừa được học cách bật liên tiếp qua 5 ô. Bây giờ cả lớp muốn chơi trò chơi cùng cô không?
Trò chơi mang tên: “ Tung bóng”
Luật chơi: Ném, bắt bóng bằng 2 tay. Ai bị rơi hai lần phải ra ngoài một lần chơi.
Cách chơi:
5-7 trẻ vào 1 nhóm, mỗi nhóm 1 quả bóng. Trẻ mỗi nhóm đứng thành vòng tròn. Một trẻ cầm bóng tung cho bạn. Bạn bắt xong lại tung cho bạn khác đối diện mình. Yêu cầu trẻ phải chú ý để bóng không bị rơi, vừa tung bóng vừa đọc, mỗi nhịp tung cho bạn đọc 1 câu:
Quả bóng con con
Quả bóng tròn tròn
Em tung bạn đỡ 
Tung cao cao nữa
Bạn bắt rất tài
Cô bảo cả hai
Chúng em đều giỏi.
Quả bóng con con
Quả bóng tròn tròn
Bạn tung em đỡ 
Tung cao cao nữa
Em bắt rất tài.
Cứ như vậy cho đến hết bài. Bạn nào còn ở trong vòng thì sẽ là người thắng cuộc. Các con rõ chưa?
Cô tổ chức cho trẻ chơi
Nhận xét kết quả
3. Kết thúc
- Cô nhận xét buổi học
- Tuyên dương trẻ thực hiện nhanh, động viên, khuyến khích trẻ yếu.
- Cho trẻ thả lỏng, đi lại nhẹ nhàng quanh lớp
Trẻ đọc bài thơ
Trẻ trả lời
Trẻ lắng nghe
giáo viên, công an, bác sĩ, .
Trẻ lắng nghe
Dạ. Có ạ!
Nghề nghiệp
Dạ. Có ạ.
Dạ
Trẻ đi thành vòng tròn
Trẻ làm theo hiệu lệnh
Trẻ tập BTPTC
Dạ
Trẻ chú ý quan sát cô làm mẫu
Dạ
Trẻ lên thực hiện
dạ, có ạ!
Trẻ lắng nghe cô phổ biến luật chơi
Trẻ chơi
GIÁO ÁN
LĨNH VỰC PHÁT TRIỂN THỂ CHẤT
Chủ đề: Phương tiện giao thông
Đề tài: Chạy nâng cao đùi
TCVĐ: Chuyền bóng
Đối tượng: 5- 6 tuổi
Thời gian: 25- 30 phút
Ngày soạn:
Ngày dạy:
Người soạn: Nguyễn Thị Khánh Tuyền
I. Mục đích- yêu cầu
1. Kiến thức
- Trẻ nhớ tên vận động, trẻ biết cách chạy nâng cao đùi.
- Trẻ biết tập bài tập phát triển chung,biết cách chơi trò chơi vận động.
2.Kĩ năng
- Rèn cho trẻ kĩ năng quan sát cô tập mẫu.
- Trẻ chạy nâng cao đùi đúng kĩ thuật, chạy nhẹ nhàng.
- Rèn luyện kĩ năng chuyền bóng qua đầu.
- Rèn kĩ năng hoạt động nhóm trong khi vận động và chơi trò chơi.
3. Thái độ
- Giáo dục trẻ có tinh thần đoàn kết, kỉ luật, mạnh dạn trong khi tập.
- Trẻ hứng thú trong các hoạt động và trò chơi.
II. Chuẩn bị
1. Đồ dùng của cô
Nhạc bài hát : Em đi qua ngã tư đường phố, quả bóng
10 quả bóng nhựa, 2 rổ nhựa, hoa nhựa
2. Đồ dùng của trẻ
- Phấn trắng
III. Cách tiến hành
Hoạt động của cô
Hoạt động của trẻ
Hoạt động 1: Khởi động
Các con ơi, lại đây với cô nào! Bây giờ chúng mình cùng hát vang bài : “ Em đi qua ngã tư đường phố” để chào đón một ngày mới nhé!
Chúng mình vừa hát xong bài gì?
Hôm nay ai đưa các con đến trường?
Các con đến trường bằng phương tiện gì?
Khi đi trên đường chúng mình không được chạy nhảy nô đùa rất nguy hiểm, các con nhớ chưa?
Hôm nay đài truyền hình Quảng Bình tổ chức cuộc thi “ Bé khỏe, bé đẹp” chúng mình có muốn tham gia cuộc thi cùng với cô không?
 Vậy chúng mình cùng nối đuôi nhau thành một đoàn tầu để đi đến trường quay nhé! ( Cho trẻ đi kết hợp các kiểu chân)
 Hoạt động 2: Trọng động
 Đã đến trường quay rồi xinh mời đoàn tàu dừng lại
Nhiệt liệt hoan nghênh các bé của lớp Lớn A tham dự cuộc thi “ Bé khỏe, bé đẹp” do đài truyền hình Quảng Bình tổ chức.
 Đến với cuộc thi hôm nay với sự góp mặt của 2 đội chơi: ô tô và xe máy
Bài tập phát triển chung
 Mở đầu cuộc thi là màn đồng diễn thể dục của 2 đội ( cô cho trẻ xếp hàng tập thể dục)
Động tác hô hấp
CB: Tư thế đứng tự nhiên, hai chân đứng rộng bằng vai, 2 tay thả xuôi, đầu không cúi.
Nhịp 1: 2 tay dang ngang ra phía trước, giơ lên cao hít vào thật sâu.
Nhịp 2: 2 tay thả xuôi, đưa ra phía trước, bắt chéo trước ngực thở ra từ từ.
Nhịp 3: giống nhịp 1
Nhịp 4: trở về tư thế ban đầu
Động tác phát triển cơ tay, cơ bả vai
Động tác phát triển cơ lưng, bụng
Động tác phát triển cơ chân
 ( Trẻ tập thực hiện 4 lần 8 nhịp)
 Vừa rồi là phần phần thi thứ nhất, cả 2 đội đều tập rất đẹp, cô khen cả 2 đội nào!
Bài tập vận động cơ bản : “ Chạy nâng cao đùi”
 Sau đây là phần thi thứ 2 mang tên “ hái hoa”
 Cô cho trẻ xếp thành 2 hàng hướng vào cô. Để thực hiện phần thi này các con chú ý quan sát cô làm mẫu trước nhé!
Lần 1: Cô thực hiện không giải thích
Lần 2: Cô thực hiện và giải thích
+ Cô bước từ hàng ra trước vạch xuất phát
+ Hai tay chống hông, mắt nhìn thẳng, lưng thẳng
+ Khi có hiệu lệnh chạy thì:
 Nhịp 1: Cô nâng chân phải( trái) song song với mặt đất, bắp chân để duỗi tự nhiên sau đó tiếp đất bằng mũi chân đến cả bàn chân.
 Nhịp 2: Giống nhịp 1 nhưng đổi chân
Hai chân đổi nhau liên tục
Khi chạy người giữ thăng bằng
Cô chạy nâng cao đùi tại chỗ và chạy về đích
Bây giờ bạn nào giỏi có thể lên thực hiện cho cô và cả lớp xem nào?( cô sửa sai cho trẻ)
Cô mời đội xe máy và ô tô lên thực hiện
2 đội đã sẵn sàng tham gia phần thi thứ 2 chưa?
Cô phổ biến cách chơi và luật chơi.
Cô tiến hành cho trẻ chơi
Kết thúc cả lớp cùng kiểm tra kết quả
Cô khen cả 2 đội
Trò chơi vận động
Qua 2 phần thi cô thấy 2 đội ngang tài ngang sức, đội nào cũng giỏi. Sau đây là phần thi cuối cùng sẽ quyết định xem đội nào là đội thắng cuộc. Phần thi mang tên: Chuyền bóng
Cách chơi như sau: 
Mỗi đội sẽ xếp thành một hàng khi có hiệu lệnh chuyền bóng: bạn số 1 sẽ cầm bóng bằng 2 tay người hơi ngả về sau chuyền cho bạn số 2 tiếp tục cho đến hết, bạn cuối cùng khi nhận được bóng cho bóng vào rổ và hô hết, bạn số 1 tiếp tục
Luật chơi: Trong thời gian hết một bản nhạc đội nào hết bóng trước sẽ là đội chiến thắng.
- Cô cho trẻ chơi 2- 3 lần
Cô nhận xét, tuyên dương trẻ
Hoạt động 3: Hồi tĩnh
 Cô cho trẻ đi nhẹ nhàng về lớp
Trẻ hát cùng cô
Em đi qua ngã tư đường phố
Trẻ trả lời
Dạ có ạ
Trẻ đi kết hợp các kiểu chân
Đoàn tàu khởi hành
2 đội ra mắt
Trẻ chú ý
Trẻ vỗ tay
Trẻ chú ý cô làm mẫu
Trẻ lên thực hiện
Sẵn sàng ạ
Trẻ lắng nghe
Trẻ chú ý lắng nghe
GIÁO ÁN
LĨNH VỰC PHÁT TRIỂN THỂ CHẤT
Chủ đề: Bé tìm hiểu PTGT
Đề tài: Bò dích dắc qua 7 điểm
TCVĐ: Nhảy qua suối nhỏ
Đối tượng: 5- 6 tuổi
Thời gian: 25- 30 phút
Ngày soạn:
Ngày dạy:
Người soạn: Nguyễn Thị Khánh Tuyền
I. Mục đích- yêu cầu
1. Kiến thức
- Dạy trẻ biết phối hợp tay,chân nhịp nhàng, mắt để thực hiện các vận động bò dích dắc vòng qua 7 điểm. Biết tập các động tác của BTPTC 
2. Kĩ năng
- Rèn kỹ năng phối hợp tay chân nhịp nhàng khi bò dích dắc bằng bàn tay cẳng chân qua 7 điểm.
3.Thái độ
- Trẻ tập trung chú ý, có tinh thần đoàn kết, kỉ luật trong luyện tập và phối hợp tốt với các bạn trong khi hoạt động.
II. Chuẩn bị 
- 14 mô hình bằng hộp quà.
- Phòng tập sạch sẽ, thoáng mát, bằng phẳng
 III. Cách tiến hành
Hoạt động của cô
Hoạt động của trẻ
Ổn định tổ chức:
Trò chuyện về các PTGT : Hằng ngày các con đến trường bằng phương tiện gì?
Trong các loại phương tiện thì tàu hỏa là loại phương tiện an toàn nhất, hôm nay lớp mình cùng lên tàu hỏa đi chơi nhé!
Hoạt động 1: Khởi động
Trẻ đi vòng tròn các kiểu đi khác nhau kết hợp nhạc đệm bài hát “ đoàn tàu nhỏ xíu”
Hoạt động 2: Trọng động
BTPTC: Trẻ đứng đội hình 3 hàng ngang, tập các động tác
+ Hô hấp: thổi nơ
 + Tay: 2 tay giang ngang và gập khuỷu tay
 + Bụng: cúi người về phía trước các ngón tay chạm các ngón chân
 + Chân: ngồi duổi chân, 2 chân thay nhau đá lên cao.
 + Bật: tách chân – khép chân
Vận động cơ bản: Đoàn tàu đã đưa cô cháu mình đến sân vận động rồi, ở đây đang tổ chức rất nhiều trò chơi thú vị. Hôm nay chúng mình cùng chơi trò chơi: “ Bò dích dắc qua 7 điểm”
Làm mẫu: Cô làm mẫu 2 lần
+ Lần 1: Cô làm mẫu không phân tích
+ Lần 2: Kết hợp phân tích động tác: 
-Từ đầu hàng cô bước ra trước vạch xuất phát. TTCB: Hai bàn tay và hai cẳng chân tì xuống sàn , mắt nhìn về trước, lưng thẳng. Khi có hiệu lệnh "Bò" thì bò kết hợp chân nọ tay kia, mắt nhìn phía trước, cô bò khéo léo theo đường dích dắc vòng lần lượt qua từng cây không chạm vào cây tiếp tục bò cho đến cây cuối cùng rồi đi về đứng cuối hàng.
- Cô cho 2 trẻ khá lên làm thử
- Cô mời lần lượt 2 trẻ lên thực hiện cho đến hết ( Trẻ thực hiện 2 lần)
- Cô chú ý quan sát, nhắc nhở trẻ thực hiện và sửa sai cho trẻ
- Cô cho hai đội thi đua 
Lần lượt từng bạn trong hai đội lên thi đua với nhau, bạn nào bò đúng kỹ thuật và bật qua vật cản không chạm vào vật sẽ được hái một quả táo thần về cho đội mình.
- Kết thúc trò chơi, cô cho trẻ đếm kết quả của hai đội, tuyên dương.
c. TCVĐ: Nhảy qua suối nhỏ
 - Chuẩn bị: 
+ Vẽ một con suối nhỏ có chiều rộng từ 30- 40cm
+ Một số bông hoa bằng nhựa
- Cách chơi:
 Cô vẽ một con suối có chiều rộng từ 30- 40cm. Một bên suối có các bông hoa rai rác, cho trẻ đi lại nhẹ nhàng trong nhóm nhảy qua suối hái hoa trong rừng. Khi nghe hiệu lệnh “ nước lũ tràn về” trẻ nhanh chóng nhảy qua suối về nhà. Ai hái được nhiều hoa sẽ là người thắng cuộc. Ai thua phải đọc thơ, hoặc phải làm theo yêu cầu của các bạn trong nhóm.
- Tổ chức cho trẻ chơi 1-2 lần
Hoạt động 3: Hồi tĩnh
 Trẻ hít thở nhẹ nhàng
Xe máy, ô tô,..
Trẻ đi vòng tròn
Trẻ đứng 3 hàng ngang
Dạ
Trẻ chú ý 
Trẻ làm thử
2 đội thi đua
Trẻ lắng nghe cách chơi
Trẻ chơi

File đính kèm:

  • docsu_dung_cac_tro_choi_van_dong_nham_ren_luyen_ky_nang_van_dong_cho_tre_nha_tre_5_6_tuoi_thong_qua_gio.doc
Sáng Kiến Liên Quan