Đề tài Sử dụng các trò chơi học tập nhằm phát triển các thao tác tư duy cho trẻ mẫu giáo 5 - 6 tuổi thông qua hoạt động khám phá về môi trường xã hội ở trường mầm non

1. Đặt vấn đề

Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai, vì thế chúng ta phải coi trọng công tác chăm sóc và giáo dục trẻ tạo mọi điều kiện để trẻ có thể phát triển tốt nhất. Trong công tác chăm sóc và giáo dục trẻ thì Bộ Giáo dục luôn đưa ra những đổi mới về chương trình để phù hợp với thực tiễn.

Giáo dục mầm non là một bậc học trong hệ thống giáo dục Việt Nam với chỉ thị 153/CP của Hội Đồng Chính Phủ ra ngày 12/8/1966 về “ Công tác giáo dục Mầm non nhằm giáo dục trẻ bằng cách tổ chức vui chơi, giáo dục các cháu những đức tính tốt, chăm sóc sức khỏe, tập cho cháu vừa chơi vừa học để chuẩn bị cho cháu vào trường phổ thông”. Căn cư Quyết định của thủ tướng chính phủ “ Một số chính sách phát triển giáo dục Mầm non” 161/2001/QĐ-TT điều 3: Xây dựng chương trình giáo dục mầm non tại cơ sở để trẻ em phát triển toàn diện về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ, hình thành những yếu tố đầu tiên về nhân cách cho trẻ mẫu giáo.

Theo nhà giáo dục xô viết vĩ đại A.X Macarenco đã viết “ Trò chơi có một ý nghĩa quan trọng trong đời sống trẻ em, có ý nghĩa giống như ý nghĩa của hoạt động công tác và sự phục vụ của người lớn lên trong công tác phầ lớn trẻ em như thế ấy. Do đó việc giáo dục những nhà hoạt động tương lai bắt đầu từ trò chơi”. Vì thế sử dụng các trò chơi học tập nhằm phát triển các thao tác tư duy cho trẻ mẫu giáo rất quan trọng đối với trẻ. , thông qua các tro chơ học tập, trẻ được làm quen tiếp xúc với nhieu trò chơi với những hình thức khác nhau, nhằm phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.Các trò chơi học tập luôn chiếm vị trí đặc biệt trong đời sống tuổi thơ mỗi người. Trò chơi học tập là hoạt động chủ đạo ở trường mầm non , được người lớn tổ chức, hướng dẫn nhằm giúp trẻ thỏa mãn nhu cầu vui chơi và nhận thức đồng thời giáo dục và phát triển thể chất toàn diện cho trẻ ở lứa tuổi này. Với trẻ mẫu giáo thì học bằng chơi chơi mà học. “ Nghĩa là trong quá trình cho trẻ mẫu giáo hoạt động vui chơi ta dần giúp trẻ xây dựng những nhận thức, ý thức cho trẻ đồng thời qua đó xây dựng những kỹ năng, kỹ xảo cần thiết cho hoạt động học tập sau này của trẻ . Trẻ nhận thức được thế giới xung quanh và tiếp nhận việc giáo dục, học tập một cách nhẹ nhàng thoải mái .

Vai trò của trò chơi học tập đối vói trẻ mẫu giáo là hoạt động chủ đạo của trẻ, thông qua trò chơi trẻ được phát triển nhân cách toàn vẹn làm thay đổi hình thức hoạt động học tập, tạo ra bầu không khí trong lớp học trở nên dễ chịu, thoái mái hơn. Trẻ tiếp thu kiến thức tự giác và tích cực hơn. Giúp trẻ rèn luyện, củng cố và khắc sâu những điều đã học đồng thời phát triển vốn kinh nghiệm mà trẻ tích lũy được qua hoạt động chơi. Đặc biệt là phát triển ngôn ngữ trong những trò chơi yêu cầu mô tả bằng lời hoặc biết kết hợp linh hoạt giữa các hoạt động tư duy (so sánh, phân tích, tổng hợp,.) và các kỹ năng xử lý nhanh nhẹn, thông minh đối với những trò chơi yêu cầu hành động. Giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng học tập, thúc đẩy các hoạt động trí tuệ như: tập trung chú ý, kiên trì tìm tòi, sáng tạo vận dụng tri thức. Nhờ sử dụng trò chơi học tập mà quá trình dạy và học trở thành một hoạt động vui và hấp dẫn hơn. Giúp trẻ rèn luyện các phẩm chất đạo đức như: tính thật thà, trung thực, tôn trọng kỷ luật, biết giúp đỡ, hỗ trợ đồng đội trong khi chơi, biết đánh giá và tự đánh giá kết quả chơi.Ngoài ra một số trò chơi học tập như ghép hình, tranh ảnh, .giúp trẻ biết cảm thụ cái đẹp, yêu cái đẹp và tạo ra cái đẹp từ đó góp phần giáo dục thẩm mỹ cho trẻ.

Trò chơi học tập giúp cho học sinh phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Trò chơi làm cho học sinh được phát triển các năng lực một cách tự nhiên, giúp trẻ trao đổi kinh nghiệm, tương tác lẫn nhau từ đó tiếp thu kiến thức được dễ dàng.

Ở trường mầm non đa số các cô giáo đã biết tổ chức các trò chơi kết hợp với các bài học . Giúp trẻ tiếp thu bài học nhanh,hứng thú học nhằm kích thích phát triển tư duy của trẻ, thiết lập cho trẻ các mối quan hệ xã hội. Song vì điều kiện thực tế ở trường mầm non còn hạn chế nên việc tổ chức các trò chơi van chua dược kết hợp hài hòa giữa chơi và học .Chính vì những lý do trên mà tôi chọn đề tài: “ Sử dụng các trò chơi học tập nhằm phát triển các thao tác tư duy cho trẻ mẫu giáo 5- 6 tuổi thông qua hoạt động khám phá về môi trường xã hội ở trường mầm non ”.

 

docx25 trang | Chia sẻ: myhoa95 | Ngày: 27/10/2018 | Lượt xem: 1085 | Lượt tải: 7Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Đề tài Sử dụng các trò chơi học tập nhằm phát triển các thao tác tư duy cho trẻ mẫu giáo 5 - 6 tuổi thông qua hoạt động khám phá về môi trường xã hội ở trường mầm non", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ắt xem có gì thay đổi, thay đổi thế nào.Gọi một trẻ lên xếp lại như cũ.
Trẻ nhắm mắt lại,cô thay thế đồ chơi này bằng đồ chơi khác, trẻ mở mắt ra, nói xem cái gì đã được thay thế,ở vị trí nào ?.
Lúc đầu chỉ đổi chỗ 1-2 đồ chơi, sau đó tăng dần.
3.2.3. Trò chơi 3 : Đoán xem ai vào
- Chuẩn bị : Khăn bịt mắt.
- Luật chơi:
+ Không được kéo khăn ra khi chưa có hiệu lệnh.
+ Đi vào phải thật nhẹ nhàng.
- Cách chơi: Chọn 5-7 trẻ đứng ra ngoài, những trẻ còn lại đứng thàng vòng tròn. Chọn một trẻ đứng vào giữa vòng tròn, cho trẻ đó quan sát kĩ cách đứng ở vòng tròn. Sau đó bị mắt lại. Cô chỉ định 2-3 trẻ trong số những trẻ ra ngoài, lần lượt đi thật nhẹ nhàng đứng vào vòng tròn. Cô hô “Xong rồi”, trẻ đứng ở giữa vòng mở mắt ra và nói tên bạn mới vào.Khi trẻ bịt mắt nói đúng tên thì trẻ bị nói đúng tên sẽ vào bịt mắt thay Nếu trẻ bị bịt mắt nói không đúng thì sẽ phải bịt mắt một lần nữa.
3.2.4. Trò chơi 4: Trốn tìm
- Chuẩn bị : Những đò chơi sẵn có ở lớp.
(búp bê, thỏ, gấu ...)
- Luật chơi : Đếm tới 5 mở mắt đi tìm.
- Cách chơi : Cô đặt từng đồ chơi lên bàn và hỏi.
“ Đây là những con gì ?”.Trẻ trả lời (“ búp bê, gấu, thỏ, gà, vịt...”). Cô nói tiếp “ các bạn búp bê, gấu, thỏ, gà,vịt...rất muốn chơi trốn tìm với các con. Ai thích chơi với các bạn nào ?
Cô gọi 2 trẻ lên chơi, các cháu nhắm mắt lại, cô đếm đến 5 thì các cháu mở mắt xem các con vật trốn đi đâu. Còn các cháu khác theo dõi xem bạn nói có đúng không. Khi trẻ nhắm mắt, cô giấu đồ chơi vào những chỗ trẻ ít để ý và đếm tới 5 thì trẻ mở mắt đi tìm. Khi tìm được, trẻ giơ cao đồ chơi và nói vị trí mình tìm thấy .
3.2.5. Trò chơi 5 : Đoán xem ai mới ra
- Chuẩn bị: Khăn bịt mắt.
- Luật chơi: Không được kéo khăn ra khi chưa có hiệu lệnh.
- Cách chơi: Cho trẻ đứng thành vòng tròn rồi cho 1 trẻ đứng vào giữa vòng tròn, yêu cầu trẻ quan sát kỹ các bạn đang đứng trong vòng tròn.Sau đó bịt mắt trẻ lại, cô giáo chỉ định 2 -3 trẻ đi ra ngoài thật nhẹ nhàng. Khi giáo viên hướng dẫn nói: “ Bỏ khăn ra”, trẻ đứng giữa tháo khăn bịt mặt ra và nói tên bạn mới ra.  Khi trẻ bịt mắt nói đúng tên thì trẻ bị nói đúng tên sẽ vào bịt mắt thay. Nếu trẻ bị bịt mắt nói không đúng thì sẽ phải bịt mắt một lần nữa.
3.2.6. Trò chơi 6: Con này ăn gì
- Chuẩn bị : Các bức tranh con vật và các loại thức ăn: cỏ, thịt,lúa, gạo, sữa, cá
- Luật chơi : Khi hết thời gian mà ai chưa nối xong sẽ phải nhảy lò cò.
- Cách chơi : Cô phát một tờ giấy, trong đó có hình vẽ con vật và thức ăn của chúng và yêu cầu trẻ nối hình con vật với thức ăn của chúng. Có thể tiến hành dưới nền nhạc trong vòng 2 phút, dưới hình thức thi đua: Ai tìm đúng và xong trước thì thắng.
3.2.7. Trò chơi 7: Tìm chỗ sai
- Chuẩn bị : Các tờ giấy A4 hoặc to hơn, trên đó có hình vẽ 4-5 con vật gắn sai các bộ phận.
Ví dụ: Con gà chân có màng, con vịt chân không có màng, mỏ của con gà gắn nhầm vào mỏ của con vịt.
- Luật chơi : Ai khoanh không đúng sẽ phải kêu tiếng của con vật đó.
- Cách chơi :
+ Chơi theo nhóm hoặc cá nhân.
+ Cô đưa bức tranh và nói với trẻ: bác họa sĩ vẽ nhầm một số bộ phận của các con vật. Bây giờ các cháu (các đội) hãy tìm nhanh giúp bác các chỗ sai để bác sửa lại, tìm được chỗ nào sai thì các cháu khoanh tròn giúp bác. Khi trẻ tìm xong cô có thể trò chuyện, hỏi trẻ: "Vì sao cháu cho là sai?" để trẻ giải thích, trẻ nào (nhóm nào) tìm được nhiều nhất, nhanh nhất vả đúng nhất thì thắng cuộc.
3.2.8. Trò chơi 8 : Hãy kể nhanh
- Chuẩn bị : Một quả bóng
- Luật chơi :Không trả lời được phải hát một bài.
- Cách chơi :
+ Cô và trẻ ngồi theo vòng tròn. Cô nói hiện tượng và ném bóng đến trẻ nào, trẻ đó nói hành động, công việc và thái độ cần thể hiện đối với cây cối.
- Ví dụ:
Cô nói: Cây héo - Trẻ nói: Tưới nước cho cây; Cô nói: Cây có sâu bọ phá hoại - Trẻ nói: Bắt sâu.
3.2.9. Trò chơi 9: Tìm đúng số nhà
- Chuẩn bị : Số nhà và những hình tam giác, tròn, vuông hoặc các con vật(gà, vịt, chó, mèo).
- Luật chơi : Vào nhầm nhà phải làm cáo.
- Cách chơi : Có thể tổ chức cho trẻ chơi ngoài trời. Cô vẽ trên sân những ngôi nhà hình tam giác, hình vuông, hình tròn(thật rộng) phát cho trẻ mỗi trẻ một”số nhà”. Một trẻ làm “cáo”, những trẻ khác làm thỏ.
Lần 1 : Khi “Cáo” đuổi chạy về nhà của mình.
Lần 2 : Các chú Thỏ đổi số nhà cho nhau.
3.2.10. Trò chơi 10 : Cửa hàng bán hoa
- Chuẩn bi: - Hoa thật hoặc tranh ảnh của một số loại hoa: thược dược, hoa hồng, hoa huệ, cẩm chướng , lay ơn, đồng tiền, cúc vàng...
- Luật chơi: +Không nói tên tên hoa mà phải tả lại được nét đặc trưng của loại hoa định mua.
+ Lắng nghe và bổ sung những điểm còn thiếu.
- Cách chơi: Tổ chức thành một quâỳ bán hoa, chọn một trẻ làm người bán hoa. Trẻ khác làm người mua. Người mua khi đến mua không nói tên hoa mà phải tả lại nét đặc trưng của loại hoa đó, nếu người mua nói chưa rõ, thì các bạn khác bổ sung chi tiết cho rõ hơn. Người bán phải đưa ra đúng hoa thì người mua mới cầm. Nếu người bán đưa ra không đúng thì người mua mô tả lại lần thứ hai. Nếu người bán vẫn đưa ra không đúng thì phải đổi vai chơi.
3.2.11. Trò chơi 11: Hoa nào quả ấy
- Chuẩn bị: 4- 5 bộ lô tô hoa quả.
- Luật chơi: Xếp đúng hoa nào, quả ấy.
- Cách chơi: Phát cho mỗi cháu một bộ lô tô hoa, quả. Sau đó cho các cháu chọn hoa của quả nào thì để về quả ấy, thi ai chọn và xếp đúng nhanh.
3.2.12. Trò chơi 12: Chuông reo ở đâu
- Chuẩn bị: Những đồ vật có thể phát ra âm thanh.
- Luật chơi: Không mở mắt khi bạn rung chuông.
- Cách chơi: Cô cầm chuông, một trẻ bịt mắt đứng bên cạnh. Cô rung chuông khi thì ở trên đầu, khi thì ở phía trước hoặc phía sau, bên phải, bên trái. Trẻ xác định hướng chuông reo bằng cách chỉ tay về hướng đó và nói bằng lời. Nếu trẻ đoán sai phải đổi chỗ cho bạn khác và trò chơi tiếp tục.
3.2.13. Trò chơi 13:Trò chơi thi xem ai nhanh
- Chuẩn bị: Mỗi trẻ một đồ chơi, mỗi đồ chơi có những màu sắc khác nhau.
- Luật chơi: Những trẻ có đồ chơi theo đúng yêu cầu thì chạy lê với cô.
- Cách chơi: Cho trẻ ngồi theo hình chữ U. Cô phát cho trẻ mỗi trẻ một đồ chơi và yêu cầu xem đồ chơi đó là hình gì, cái gì?
3.2.14. Trò chơi 14: Con gì biến mất
- Chuẩn bị: 3 – 4 con vật đồ chơi quen thuộc mà trẻ vẫn chơi hằng ngày.
- Luật chơi: KhônG mở mắt khi cô dấu đồ chơi.
- Cách chơi: Trẻ ngồi theo hình chữ U. Cô cầm đồ chơi vừa xếp lần lượt lên bàn theo hang ngang hoặc vòng tròn vừa hỏi trẻ: “ Đố các cháu biết cô có những con gì?’’. Cô xếp đến tên con nào trẻ nói tên con ấy. Cô hỏi tiếp: “ Bây giờ các cháu hãy nhắm mắt lại xem con gì biến mất nhé.
3.2.15. Trò chơi 15: Về đúng nhà của mình
- Chuẩn bị:
+ 3 thẻ : 1 thẻ có 5 chấm tròn, 1 thẻ có 4 chấm tròn, một thẻ có 3 chấm tròn.
+ Tranh lô tô : 5 tranh gia đình có 5 người (bố, mẹ, và 3 con), 4 tranh gia đình có 4 người (bố, mẹ, và 2 con), 3 tranh gia đình có 3 người (bố, mẹ, và 1con).
+ Vẽ 3 vòng tròn bằng nhau và để vào mỗi vòng tròn một thẻ. Có chấm tròn.
- Luật chơi: Trẻ phải tìm đúng nhà của mình.
- Cách chơi: Phát cho mỗi cháu một tranh lô tô về gia đình, cháu xem lô tô và nhận nhà có số chấm tròn bằng số người trong gia đình , cho trẻ đi xung quanh, vừa đi vừa hát. Khi có tín hiệu: “ Trời mưa”, thì các cháu chạy nhanh về đúng số nhà của mình.
4. Kết luận
Qua việc tìm hiểu và nghiên cứu về đề tài “Sử dụng các trò chơi học tâp nhằm phát triển các thao tác tư duy cho trẻ mẫu giáo 5 – 6 tuổi thông qua hoạt động khám phá về môi trường xã hội ở trường mầm non”. Tôi nhận thấy tầm quan trọng của việc tổ chức các trò chơi đối với trẻ vô cùng quan trọng, là con đường cho trẻ phát triển trí tuệ, khả năng tư duy, trí tưởng tượng khả năng sáng tạo làm nền móng vững chắc cho con đường phát triển sau này của trẻ. Ở trường mầm non việc tổ chức các trò chơi rất được chú trọng và quan tâm.Song trên thực tiễn còn nhiều khó khăn hạn chế nên việc tổ chức hai hoạt động trên cho trẻ ở trường mầm non còn khá nhiều bất cập, chưa tạo được môi trường tốt nhất cho trẻ hoạt động và vui chơi.
TÀI LIỆU THAM KHẢO
[1]. Đào Thanh Âm, Năm xuất bản(2003), Giáo dục học mầm non tập 1,2,3, NXB Đại học Sư phạm.
[2]. Phạm Thị Châu- Nguyễn Thị Oanh- Trần Thị Sinh,Năm xuất bản (2002), Giáo dục học mầm non, NXB Đại học Quốc gia Hà Nội.
[3]. Nguyễn Ánh Tuyết, Năm xuất bản ( 2005), giáo dục mầm non- những vấn đề lý luận và thực tiễn, NXB Đại học Sư phạm.
[4]. Trần Thị Trọng- Phạm Thị Sửu, Năm xuất bản (2007), Tuyển tập trò chơi, bài hát, thơ truyện mẫu giáo, NXB Giáo dục.
[5]. Hà Thế Ngữ- Đặng Vũ Hoạt, Năm xuất bản (1987), Giáo dục học tập 1,2, NXB Giáo dục.
PHỤ LỤC
GIÁO ÁN
LĨNH VỰC PHÁT TRIỂN NHẬN THỨC (KHÁM PHÁ XÃ HỘI)
Chủ điểm: Các loại phương tiện giao thông
Chủ đề: Phân nhóm các loại phương tiện giao thông
Độ tuổi: 5 - 6 tuổi
Thời gian: 25 -30p
Người soạn,dạy: Nguyễn Thị Bích Nhi
Ngày dạy: 15/3/2016
I. Mục tiêu
1. Kiến thức.
- Trẻ biết tên, đặc điểm đặc trưng của các nhóm phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy, đường hàng không.
- Biết phân loại phương tiện giao thông theo môi trường hoạt động, công dụng và lợi ích.
2. Kĩ năng.
- Phát triển khả năng phán đoán, so sánh, phân loại phương tiện giao thông, phát triển ngôn ngữ mạch lạc.
3.Giáo dục.
- Giáo dục trẻ biết cách cháp hành luật lệ an toàn giao thông, biết một số hành vi văn minh khi đi trên các phương tiện giao thông.
II. Chuẩn bị
1.Chuẩn bị cho cô.
- Bài hát thật là hay, anh phi công ơi, em tập lái ô tô.
- Tranh về các loại phương tiện giao thông.
2. Chuẩn bị cho trẻ.
- Tranh các loại phương tiện giao thông, thẻ chữ đúng, thẻ chữ sai.
III. Cách tiến hành
 Hoạt động của cô
 Hoạt động của trẻ
Hoạt động 1: Ổn định tổ chức, giới thiệu bài
- Xin chào mừng quý vị và các bạn đến với chương trình “Bé với an toàn giao thông”. Đến với chương trình của chúng ta ngày hôm nay, tôi xin trân trọng giới thiệu sự có mặt của 3 đội chơi.
+ Đội thứ 1: là đội nấm vàng.
+ Đội thứ 2: là đội nấm đỏ.
+ Đội thứ 3: là đội nấm xanh.
- Chương trình của chúng ta gồm 3 phần thi:
+ Cùng chung sức.
+ Vượt qua thử thách.
+ Trổ tài cùng bé.
- Xin mời các đội chơi ổn định vị trí để các phần thi được phép bắt đầu.
Hoạt động 2: Phân loại phương tiện giao thông theo môi trường hoạt động
- Xin mời 3 đội chơi giới thiệu về vị trí của mình.
- Ở phần thi “cùng chung sức” 3 đội có nhiệm vụ lên gián các phương tiện giao thông đúng với môi trường hoạt động. Khi gián xong, chạy về đập tay bạn kế tiếp, rồi di chuyển về phía cuối hàng.
- Luật chơi: Phương tiện nào đặt sai vị trí hoặc chưa được bạn đập tay mà đã chạy lên dán thì sẽ không được tính điểm.
+ Đội nấm vàng sẽ dán các phương tiện giao thông đường bộ
+ Đội nấm đỏ sẽ dán các phương tiện giao thông đường thủy
+ Đội nấm xanh sẽ dán các phương tiện giao thông đường hàng không
- Tổ chức cho trẻ chơi
- Nhận xét , đánh giá kết quả
Hoạt động 3: Công dụng và lợi ích của các phương tiện giao thông, so sánh tìm ra những điểm giống và khác nhau của các phương tiện giao thông
- Vừa rồi các đội vừa trải qua phần thi “cùng chung sức” vô cùng sôi động. Bây giờ, xin mời các đội chơi hướng lên đây để cùng tham gia vào phần thi “Vượt qua thử thách.
- Các đội hãy quan sát thật kĩ các bức tranh và trả lời thật nhanh các câu hỏi mà ban tổ chức đưa ra nhé!
(Cô cho trẻ quan sát một số bức tranh về các phương tiện giao thông. Nêu những đặc điểm đặc trưng nhất của từng nhóm phương tiện giao thông, so sánh sự khác nhau của từng phương tiện giao thông bằng cách trả lời câu hỏi).
* Đường bộ:
- Phương tiện giao thông nào chạy bằng sức đạp của con người và không tốn nhiên liệu khi chạy?
- Phương tiện giao thông nào chạy trên đường ray?
- Phương tiện giao thông nào chạy bằng động cơ, có 4 bánh, khi ngồi trên phương tiện giao thông này thì phải thắt dây an toàn?
- Phương tiện giao thông gì có hai bánh, chạy bằng động cơ và khi ngồi trên xe thì không được chở quá 2 người, phải độ mũ bảo hiểm?
* Đường thủy:
- Phương tiện giao thông gì có cánh buồm?
- Phương tiện giao thông gì không chạy bằng động cơ mà phải chèo bằng tay?
- Phương tiện giao thông đường thủy nào chở được nhiều người và hàng hóa nhất?
*Đường hàng không:
- Phương tiện giao thông đường hàng không nào thường được nhiều người sử dụng nhất?
- Phương tiện giao thông nào thường được dùng trong quân sự?
- Phương tiện gì bay trên bầu trời có hình dáng giống như cái dù thường được sử dụng để phục vụ du lịch ?
=> Tất cả các loại phương tiện giao thông trên đều giống nhau ở điểm gì?
- Chúng khác nhau ở điểm gì?
=>Cô chốt lại: các phương tiện giao thông tuy có khác nhau về tên gọi, đặc điểm cấu tạo và môi trường hoạt động nhưng đều có đặc điểm chung là dùng để chở người và hàng hóa từ nơi này đến nơi khác và được gọi chung là phương tiện giao thông
- Giáo dục trẻ: Khi đi trên các phương tiện giao thông thì các con phải như thế nào?
Hoạt động 4: Trò chơi củng cố
- Phần thi “Trổ tài cùng bé” sẽ được bắt đầu sau một tràng pháo tay thật lớn.
* Trò chơi 2: Mắt ai tinh.
- Cách chơi: Cô có những bức tranh về các phương tiện giao thông. Các đội hãy quan sát thật kĩ để tìm ra một phương tiện giao thông không thuộc nhóm với các phương tiện giao thông còn lại và giải thích được vì sao lại chọn đáp án đó.
- Luật chơi: Khi câu hỏi của ban tổ chức chưa kết thúc mà đội nào có tín hiệu trả lời thì sẽ bị phạm quy. Không trả lời được hoặc không giải thích được thì quyền trả lời sẽ thuộc về các đội chơi khác.
- Tổ chức cho trẻ chơi. 
- Nhận xét, công bố kết quả.
*Trò chơi 2: Đúng hay sai.
- Cách chơi: Ban tổ chức sẽ đưa ra một loạt các câu hỏi, nhiệm vụ của các đội là hãy lắng nghe thật kĩ các câu hỏi để chọn đáp án đúng hay sai. Chọn đáp án đúng thì sẽ giơ bảng màu xanh lên. Nếu chọn sai thì sẽ giơ bảng màu đỏ lên.
- Luật chơi: Khi câu hỏi chưa kết thúc đội nào có tín hiệu trả lời thì sẽ bị phạm quy.
- Tổ chức cho trẻ chơi.
+ Xe đạp chạy bằng động cơ, đúng hay sai?
+ Ô tô là phương tiện giao thông đường thủy, đúng hay sai?
+ Người đi trên xe máy phải đội mũ bảo hiểm, đúng hay sai?
+ Tàu hỏa đi trên đường ray, đúng hay sai?
+ Khinh khí cầu là phương tiện giao thông đường thủy, đúng hay sai?
+ Máy bay là phương tiện giao thông đường hàng không, đúng hay sai?
+ Thuyền buồm hoạt động ở trên trời, đúng hay sai?
+ Tàu thủy là phương tiện giao thông đường thủy , đúng hay sai?
* Kết thúc.
- Vậy là cả 3 đội chơi vừa trải qua những phần thi vô cùng hấp dẫn và thú vị. Sau 3 phần thi, ban tổ chức quyết định :
+ Trao giải xuất sắc cho đội
+ Trao giải phong cách cho đội
+ Trao giải ấn tượng cho đội
 Mời các đội lên nhận quà của ban tổ chức, hội thi “Bé với an toàn giao thông” đến đây là kết thúc, xin chào và hẹn gặp lại.
- Trẻ lắng nghe
- Trẻ lắng nghe
- Trẻ lắng nghe
- Trẻ lắng nghe
- Trẻ chơi
- Trẻ lắng nghe
- Trẻ lắng nghe
-Trẻ lắng nghe
- Xe đạp
- Tàu hỏa
- Ô tô
- Xe máy
- Thuyền buồm
- Thuyền thúng
- Tàu thủy
- Máy bay
- Trực thăng
- Kinh khí cầu
- Đều dùng để chở người và hàng hóa
- Khác nhau ở tên gọi, đặc điểm, cấu tạo và môi trường hoạt động.
-Trẻ lắng nghe
-Trẻ trả lời
-Trẻ vỗ tay
-Trẻ lắng nghe
-Trẻ lắng nghe
- Trẻ chơi
- Trẻ lắng nghe
- Trẻ lắng nghe
- Trẻ lắng nghe
- Trẻ chơi
- Trẻ lắng nghe
- Trẻ lắng nghe
- Trẻ lắng nghe
GIÁO ÁN
LĨNH VỰC PHÁT TRIỂN NHẬN THỨC
Chủ điểm: Thế giới thực vật
Đề tài: Nhận biết một số loại hoa
Độ tuổi: Mẫu giáo lớn (5– 6 tuổi)
Thời gian: 25 – 30 phút
Người soạn: Nguyễn Thị Bích Nhi
Người dạy: Nguyễn Thị Bích Nhi
Ngày soạn: 15/02/2016
Ngày dạy: 23/02/2016
I. Mục Tiêu
 - Trẻ nhận biết và gọi tên một số loại hoa, biết được đặc điểm của một số loại hoa.
 - Rèn kỹ năng quan sát và ghi nhớ có chủ định cho trẻ.
 - Giáo dục trẻ yêu quý các loại hoa, biết chăm sóc và bảo vệ hoa, không hái bẻ cành.
II. Chuẩn bị
 - Hoa thật: hoa cúc, hoa hồng...
 - Rá nhựa.
 - Bảng gián hoa, loto các loại hoa.
 - Loa, nhạc.
III. Cách tiến hành
 Hoạt động của cô
 Hoạt động của trẻ
Hoạt động 1: Ổn định giới thiệu bài
- Các con ơi! Bây giờ cả lớp mình hãy đứng dậy và vận động cùng cô bài hát “Màu Hoa ” nào!
- Bạn nào cho cô biết mình vừa vận động xong bài hát gì nào?
à Các con ạ! Thế giới loài hoa rất là phong phú và đa dạng, mỗi loại hoa có những màu sắc, tên gọi, vẻ khác nhau. Để giúp các con hiểu biết thêm về một số loại hoa thì bây giờ cô mời các con cùng cô khám phá thêm một số loại hoa nữa nhé!
* Hoạt động 2: Khám phá một số loại hoa:
- Các con nhìn xem trên tay cô là gì đây? (Đưa hoa cúc ra giới thiệu với trẻ)
- Bông hoa gì đây cả lớp?
- Các con đọc cùng cô nào? “Hoa cúc” (2 lần)
- Hoa cúc có những bộ phận nào thì bây giờ cô và các con hãy cùng khám phá nhé.
- Cô phát hoa cúc cho trẻ quan sát .
+ Hoa cúc có màu gì?
+ Cánh của hoa như thế nào?
è À, đúng rồi hoa cúc có nhiều cánh, cánh hoa cúc dài, nhỏ có nhiều lớp chồng lên nhau.
- Cành của hoa cúc các con thấy như thế nào?
- Cành của hoa cúc có gai không cả lớp?
è Các con ạ! Hoa cúc cũng dùng để trang trí trong những ngày lễ tết và ngoài màu vàng ra hoa cúc còn có màu trắng, màu tím nữa đấy.
* Quan sát hoa hồng:
- Các con ơi! Không chỉ hoa cúc mà còn nhiều loại hoa nữa, bây giờ các con hãy lắng nge và giải câu đố xem loại hoa gì nữa nhé!
“Thân cành có nhiều gai
Hương thơm tỏa sớm mai
Trắng hồng nhung nhiều loại
Đố bé biết hoa gì?”
- À đúng rồi !
- Cả lớp đọc cùng cô nào “Hoa hồng”à 2 lần
* Cô cho trẻ quan sát.
- Nhìn vào bông hoa các con có nhận xét gì không nào?
- Cánh hoa hồng như thế nào
è À! Đúng rồi cánh hoa hồng to, hơi tròn khi hoa hồng nở rộ sẽ có nhị hoa ở giữa.
+ Cành hoa hồng như thế nào?
+ Lá hoa hồng có màu gì?
+ Khi các con sờ vào cành hoa hồng các con thấy có gì đặc biệt.
=>À! Đúng rồi hoa hồng rất nhiều gai vậy khi sờ và khám phá các con hãy nhẹ tay nhé!
- Các con ơi! Người ta trồng hoa hồng để làm gì?
- Bây giờ các con hãy cầm hoa lên và ngửi xem hoa thơm không nào?
è Hoa hồng ngoài trang trí ra người ta con làm nước hoa này, ngoài ra còn nhiều lợi ích khác nữa...
è Ngoài hoa cúc, hoa hồng ra bạn nào lớp mình cho cô và các bạn biết có những loại hoa gì nữa nào?
* So sánh giữa hoa cúc và hoa hồng:
- Nãy giờ cô đã cho các con quan sát về 2 loại hoa rồi bây giờ chúng ta sẽ đi tìm hiểu điểm giống nhau và khác nhau giữa 2 loại hoa này nhé các con có đồng ý không nào?
- Khi quan sát 2 loại hoa các con có nhận xét gì ?
- Cánh hoa cúc như thế nào?
- Cánh hoa hồng thì sao?
- Cành hoa hồng có gì đặc biệt?
è Vừa rồi cô đã cho chúng ta làm quen với 2 loại hoa rồi bây giờ bạn nào đứng dậy nhắc lại cho cô và cả lớp biết loại hoa gì nào?
- Các con ơi! Các loại hoa được chăm sóc rất là cẩn thận vì thế các con nhớ phải biết yêu quý không ngắt bẻ cành nhé!
* Hoạt động 3: Trò chơi “Thi ai nhanh nhất”
À! Nãy giờ cô thấy lớp mình học rất giỏi, cô tuyên dương cả lớp. Bây giờ cô sẽ thưởng cho lớp mình một trò chơi có tên là “Thi ai nhanh nhất’’
Cách chơi: Cô chia lớp thành 2 đội, một đội cô chuẩn bị một rổ có rất nhiều loại hoa, cô yêu cầu đội nào chọn hoa gì thì đội đó lên chọn hoa đó và dán lên bảng của đội mình.
Luật chơi: Một lần lên chỉ dán được một bông hoa theo yêu cầu ,bạn đứng ở đầu hàng lên gián rồi đi về cuối hàng và lần lượt như vậy đối với những bạn tiếp theo và khi lên sau bản nhạc kết thúc, những hoa gắn lên sẽ không được tính.
- Các con đã sẵn sàng chưa nào?
- 1,2,3 bắt đầu.
* Hoạt động 4: Kết thúc
- Nhận xét, tuyên dương
- các con ạ ,khi về nhà các con phải biết chăm sóc ,bảo vệ vườn hoa cua mình để có một vườn hoa đẹp nhé cả lớp.
- Bây giờ lớp mình ra vườn hoa chơi cùng cô nào?
- Trẻ vận động cùng cô.
- “Màu Hoa”: ạ.
-Trẻ lắng nge.
- Dạ, bông hoa ạ
- Hoa cúc ạ
- Trẻ đọc “Hoa cúc”
- Có hoa, cành hoa, lá hoa
- Màu vàng
- Dạ, nhỏ dài, nhiều cánh
- Cành thẳng, không có gai (2 – 3 trẻ trả lời)
- Không ạ
- Trẻ nghe
- Trẻ trả lời “Hoa Hồng” ạ
(2 Trẻ trả lời)
- Hoa hồng có gai, cành hoa, lá hoa, có màu đỏ.
- To, hơi tròn ạ
- Dài thẳng ,và có gai ạ
- Màu xanh ạ
- Có gai ạ .
- Dạ
- Trang trí ,làm đẹp ạ
- Thơm ạ
-Trẻ kể tên
- Dạ
- Đều dùng để trang trí,làm đẹp ,có mùi thơm ...
- Hoa Cúc có màu vàng,cánh hoa dài nhỏ, không có gai
- Hoa Hồng có màu đỏ,cánh to hơi tròn
- Cành có gai
- Hoa cúc, hoa hồng ạ.
- Dạ
- Trẻ nghe
- Cho trẻ chơi 2 lần.
- Dạ rồi
- Trẻ chơi

File đính kèm:

  • docxsu_dung_cac_tro_choi_hoc_tap_nham_phat_trien_cac_thao_tac_tu_duy_cho_tre_mau_giao_5_6_tuoi_thong_qua.docx
Sáng Kiến Liên Quan