Đề tài Nâng cao chất lượng giảng dạy của giáo viên thông qua hoạt động dự giờ thăm lớp của cán bộ quản lý ở Trường THCS Văn Nho

PHẦN A : §ÆT VẤN ĐỀ

I -Lí do chọn đề tài:

 Nghị quyết Trung ương 2 ngày 14/09/2005 Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng Cộng Sản Việt Nam lần thứ XI đã khẳng định một số vấn đề chủ yếu: “ Phát triển giáo dục đào tạo là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa, là điều kiện để phát triển nguồn lực con người yếu tố cơ bản để phát triển xã hội, tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững".

Để đáp ứng nhu cầu đổi mới của xã hội, thực hiện nghị quyết của Đảng Cộng Sản Việt Nam lần thứ XI, ngành giáo dục đặt ra cho hệ thống giáo dục nói chung và bậc THCS nói riêng, việc nâng cao chất lượng dạy học và giáo dục là một yêu cầu cấp thiết đặt ra cho những nhà quản lý cũng như mỗi người giáo viên. Chất lượng giảng dạy và giáo dục của nhà trường, phụ thuộc vào giờ lên lớp của giáo viên, do vậy các nhà quản lý phải kiểm tra thường xuyên, kịp thời và đánh giá chính xác giờ lên lớp của giáo viên.

Với cương vị là một phó hiệu trưởng được BGH giao nhiệm vụ quản lý công tác chuyên môn, qua thực tiễn giáo dục ở nhà trường và tham khảo tình hình của các nhà trường THCS huyện nhà, tôi nhận thấy đây thực sự là một vấn đề có tính cấp bách, bức thiết cần được những người làm công tác quản lí giáo dục quan tâm đặt lên đúng tầm để có sự chỉ đạo đồng bộ, hợp lí và hiệu quả.

Xuất phát từ nguyên nhân trên khiến tôi mạnh dạn lựa chọn đề tài :" Nâng cao chất lượng giảng dạy của giáo viên thông qua hoạt động dự giờ thăm lớp của cán bộ quản lý ë Trường THCS Văn Nho ". Với mục đích tìm ra biện pháp khắc phục những hiện trạng nêu trên và nâng cao chất lượng dạy học trong nhà trường nói chung và ở Trường THCS Văn Nho nói riêng .

 

doc19 trang | Chia sẻ: myhoa95 | Ngày: 26/10/2018 | Lượt xem: 520 | Lượt tải: 0Download
Bạn đang xem tài liệu "Đề tài Nâng cao chất lượng giảng dạy của giáo viên thông qua hoạt động dự giờ thăm lớp của cán bộ quản lý ở Trường THCS Văn Nho", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
nh độ, có uy tín có năng lực chuyên môn để tư vấn sao cho giáo viên tâm phục khẩu phục và thừa nhận những vấn đề tư vấn có sức thuyết phục, có tính khả thi, có hiệu quả trong hoạt động dạy và học.
* Tóm lại: bước 3 là bước quan trọng nhất bởi dự giờ kiểm tra phải có nhận xét và đánh giá thì việc dự giờ mới có tác dụng. Việc nhận xét đánh giá chỉ có tác dụng hiệu quả khi nhận xét trên nguyên tắc đôi bên trao đổi tranh luân chuyên môn và việc tham gia nhận xét tư vấn nhận được sự đồng thuận cao cùng hướng về một đích là mục tiêu đẩy mạnh hoạt động dạy học trong nhà trường
 2. 3. Các biện pháp đẩy mạnh hoạt động giảng dạy thông qua các hình thức dự giờ:
3.1.Dự giờ thường xuyên: Là dự giờ nằm trong kế hoạch xây dựng từ đầu năm học, được công bố trong phiên họp chuyên môn đầu năm và đó chính là hoạt động kiểm tra toàn diện (hoạt động này được CBQL nhà trường thực hiện nghiêm túc trong từng tuần học)
*Ưu điểm
- Giáo viên có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt (đồ dùng DH, tiến trình lên lớp, tâm thế sư phạm).
-CBQL qua việc dự giờ nắm bắt trình độ sư phạm của giáo viên, các hoạt động sư phạm mà giáo viên đã làm được, chất lượng dạy và học , nề nếp của lớp..
-Từ đó làm căn cứ để đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên THCS
-Làm căn cứ để tổ chức bộ máy sử dụng chuyên môn đúng người đúng việc phát huy vai trò của mỗi giáo viên.
*Thông qua dự giờ kiểm tra toàn diện: CBQL đánh giá xếp loại tay nghề để GV nhìn nhận đúng khả năng năng lực của mình từ đó có ý thức tu dưỡng chuyên môn. Việc đánh giá tay nghề giáo viên còn được công khai trên hội đồng sư phạm nhà trường nên mỗi giáo viên đều ý thức được danh dự nhà giáo mà có hướng phấn đấu ở những giờ dạy tiếp theo.
*Như vậy qua việc dự giờ kiểm tra đánh giá toàn diện giáo viên đã góp phần thúc đẩy sự phấn đấu nỗ lực của từng giáo viên.
3.2. Dự giờ đột xuất: là việc dự giờ không báo trước chỉ nằm trong mục tiêu cần đạt của CBQL. Mỗi giáo viên lên lớp phải chấp hành việc dự giờ đột xuất bất kì mà CBQL đề xuất.
*Ưu điểm:
- Kích thích hoạt động dạy của mỗi giáo viên.
- Đối với giáo viên: Luôn luôn chuẩn bị tâm thế đón kiểm tra dự giờ đột xuất bất kì tiết nào từ đó giáo viên luôn có ý thức chuẩn bị tốt bài trước khi lên lớp
- Đối với CBQL: Tuy là dự giờ đột xuất song nó phải nằm trong chủ định của CBQL. Dự ai?Dự khi nào? Dự tiết nào? Dự để nhằm mục đích gì? Muốn làm được điều đó: CBQL phải căn cứ vào phân phối chương trình để dự giờ. Có thể là mở đầu cho một dạng bài nào đó.VD: Ngữ văn khối 7 dự tiết 14 Những câu hát châm biếm( bài 1,2)- tiết giảm tải, dự để nắm bắt các bước lên lớp để tham gia uốn nắn, định hướng các hoạt động sư phạm của giáo viên. Hay khối 8 môn Lịch sử chuyển từ dạng bài trước đây chỉ dạy trong một tiết giờ thêm một tiết ( Ví dụ bài: 21- Chiến tranh thế giới thứ 2(1939-1945) CBQL cần dự giờ để tham gia và nắm bắt quy trình lên lớp cách truyền thụ kiến thức của giáo viên. Hay một tiết nào đó cho là khó dạy trong việc tổ chức lớp học hoặc tháo gỡ về thời gian,phương pháp.để tham gia ý kiến cùng giáo viên thúc đẩy hoạt động dạy trong nhà trường.
* Thông qua việc dự giờ đột xuất góp phần đẩy mạnh hoạt động dạy học trong nhà trường là: mỗi giáo viên trước khi lên lớp luôn luôn phải chuẩn bị bài, chuẩn bị tâm thế dự giờ, chuẩn bị đồ dùng dạy học...
3.3 Dự giờ hội giảng: Là hoạt động sư phạm mang tính tập thể giáo viên trong trường (thông thường nhà trường tổ chức mỗi học kỳ một đợt và hội giảng được diễn ra rất sôi nổi ở các tổ. Cụ thể: học kỳ I: diễn ra khoảng từ 8/11 đến 15/11; học kỳ II: diễn ra khoảng từ 10/3 đến 18/3 
* Ưu điểm:
- Dấy lên phong trào dạy học trong nhà trường.
- Qua hội giảng giáo viên củng cố kiến thức các bước lên lớp mỗi môn, mỗi phân môn.
- Qua hội giảng giáo viên học tập kinh nghiệm sư phạm: tri thức, phương pháp, phong thái sư phạm, từ đó điều chỉnh hoạt động dạy học của mình mỗi ngày một vững vàng về tri thức nhuần nhuyễn về phương pháp hơn.
* Thông qua việc dự giờ hội giảng CBQL cần mở chuyên đề đánh giá những ưu điểm, những tồn tại trong hoạt động chuyên môn của một đợt hội giảng như vậy thúc đẩy sự sáng tạo, sự đột phá, sự đổi mới trong việc linh hoạt sử dụng các phương pháp dạy học. Khích lệ được những giáo viên có nhiều cố gắng trong chuyên môn, từ đó tạo lên phong trào thi đua dạy tốt học tốt.
.3.4 Dự giờ có sử dụng công nghệ thông tin: là hoạt động sư phạm ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy ( Trước đây nhà trường chưa có máy chiếu, nếu giáo viên muôn dạy phải đi mượn trường bạn nhưng từ năm học 2012-2013 nhà trường đã mua sắm được máy chiếu đồng thời nhà trường có phòng máy truy cập internet chính vì vậy giáo viên đã khai thác và thực hiện tương đối tốt. Trong mỗi học kỳ mỗi giáo viêm đã dạy được 5 tiết có sử dụng công nghệ thông tin)
* Ưu điểm :
- Những tiết dạy có ứng dụng công nghệ thông tin khai thác được nhiều hình ảnh sống động vào bài giảng làm cho bài giảng sinh động häc sinh tiếp thu bằng cả kênh hình và kênh chữ tốt hơn.
- Đối với GV tiết dạy nhẹ nhàng mà hiệu quả hơn.
- Đối với CBQL đã mở ra cho giáo viên một sân làm việc tri thức mà cập nhật được nhiều thông tin.
* Để đẩy mạnh hoạt động chuyên môn trong nhà trường có ứng dụng công nghệ thôn tin tôi làm từng bước như sau:
Bước 1:Khuyến khích giáo viên dạy học và soạn giảng có ứng dụng công nghệ thông tin, có thể lúc đầu là những tiết dạy trong hội giảng được sự hỗ trợ của những CBGV có tay nghề vi tính tốt.
Bước 2: Nhân điển hình bằng việc tuyên dương những tiết dạy có ứng dụng công nghệ thông tin, tuyên dương những giáo viên đi đầu trong việc tiếp cận công nghệ thông tin.
Bước 3:Trong hội giảng hoặc dự giờ toàn diện việc đánh giá của CBQL có cộng điểm ưu tiên.
3.5 Dự giờ song song: là việc dự cùng một tiết nhưng dự hai giáo viên khác nhau tuy nhiên ở trường THCS Văn Nho chúng tôi chỉ dự được một số môn như Văn, Toán, Sử, Địa, Vật lí, Giáo dục công dân, Sinh các môn còn lại không thể thực hiện vì chỉ có một giáo viên
* Ưu điểm:
- So sánh được cùng một nội dung kiến thức: mỗi giáo viên vận dụng phương pháp dạy học, cách thức tổ chức khác nhau...nên hiệu quả giờ dạy khác nhau
- Tìm được những sáng tạo của mỗi giáo viên để tháo gỡ kiến thức nội dung bài giảng.
* Thông qua việc dự giờ: CBQL cho người dạy tiết 1 cùng dự để rút kinh nghiệm cho việc dạy của mình và bổ sung cho đồng nghiệp. giáo viên dạy tiết thứ nhất học được ở giáo viên dạy tiết sau những vấn đề gì? Người dạy tiết thứ nhất bổ sung cho người dạy ở tiết dạy sau những vấn đề gì?
* Thông qua việc làm đó: Mỗi giáo viên thấy rõ nhất điểm mạnh của mình để phát huy, để tự khẳng định mình và điểm hạn chế của mình của đồng nghiệp để rút kinh nghiệm cho tiết dạy sau tốt hơn.
3.6 Dự giờ mẫu:là dự những tiết có sự xây dựng của cả tổ và sự đóng góp của ban giám hiệu ( Hoạt động này được hai tổ chuyên môn lên kế hoạch thực hiện một tuần ít nhất là một tiết)
* Ưu điểm:
- Qua các tiết dạy mẫu các giáo viên thấy được các chuẩn mực cần thiết để quản lý giờ dạy trên lớp của từng môn, dự trên quy định chung của ngành và hoàn cảnh riêng của nhà trường
- Những tiết mẫu chính là khuân mẫu chuẩn mang tính tổng quát để người CBQL lấy làm cơ sở để đánh giá giờ dạy của mỗi giáo viên.
 - Qua những tiết dạy mẫu giáo viên sẽ trưởng thành rất nhiều 
IV. KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC VÀ TÍNH KHẢ THI CỦA ĐỀ TÀI
 Sau hai năm thực hiện dự giờ kiểm tra đánh giá tôi rút ra kết quả như sau:
Cùng một giáo viên , cùng một tiết dạy đó ở hai năm học liền kề nhưng kết quả khác nhau: Ví dụ môn ngữ văn 7: tiết 105 Văn bản: Sống chết mặc bay-Phạm Duy Tốn
Tiết dạy trước khi có sự rút kinh nghiệm sau dự giờ
Tiết dạy sau khi có sự rút kinh nghiệm dự giờ
Bài học đạt được
I- Tìm hiểu chung:
 1- Tác giả: 
 2- Tác phẩm
 3- Đọc- tóm tắt văn bản
 4- Từ khó
 5- Bố cục ( GV sử dung phương pháp vấn đáp là chính)
I-Tìm hiểu chung: 
Gv sử dụng phương pháp vấn đáp kết hợp với tổ chức nhóm trong phần tóm tắt văn bản và phần bố cục)
Học sinh làm việc tích cực lớp học sôi nổi, học sinh nắm bài nhanh hơn và kỹ hơn đặc biệt các em tóm tắt văn bản nhanh hơn bởi có sự hỗ trợ của cả nhóm (khả năng này rất hạn chế đối với học sinh vùng sâu)
II- Phân tích:
1- Cảnh đê sắp vỡ:
? Em hãy tìm những chi tiết tác giả miêu tả về sự tàn phá của thiên nhiên và thình trạng của con đê lúc giờ?(HS trả lời: Thời gian;Không gian;Địa điểm- GV cho Hs nhận xét và chốt lại kiến thức)
?Sự chống đỡ của dân phu để cứu con đê như thế nào?(Hs trả lời: vất vả, cố gắng hết sức..GV chốt lại) 
II- Phân tích:
1- Cảnh đê sắp vỡ:
GV cho học sinh thảo luận theo bàn với "kỹ thuật khăn phủ bàn" với những gợi ý: ?cảnh hộ đê diễn ra vào thời gian nào?không gian lúc bây giờ ra sao?dân phu đã hộ đê như thế nào?tình trạng của con đê có điều gì đáng lưu ý ?( các nhóm hoàn thành vào phiếu học tập- GV treo lên bảng các nhom nhận xét lẫn nhau- GV đưa ra đáp án đúng và chốt lại nội dung- khuyến khích nhóm làm tố bằng một tràng pháo tay
GV lưu ý cho học sinh tại sao tác giả lại đưa ra địa điểm làng X phủ X nhấn mạnh thời gian mà người dân đang phải hộ đê để học sinh hiểu sâu hơn về ý nghĩa của văn bản
Chốt lại vấn đề GV đưa ra câu hỏi ?với tình hình lúc bấy giờ em có dự đoán gì về tình cảnh người dân sẽ phải gặp?(HS sẽ đưa ra các ý kiến khác nhau và từ đó GV thấy được sự cảm nhận của HS ) 
Từ đó GV dễ dàng chốt lại: nguy cơ vỡ đê là rất lớn
Vậy trong thời điểm ấy quan phụ mẫu đang ở đâu? Ông đi hộ đê trong điều kiện như thế nào và trách nhiệm của ông ra sao? Đó là nội dung tiết tiếp theo.
GV chốt lại nội dung 
Phần phân tích nhẹ nhàng thu hút được nhiều đối tượng học sinh tham gia đặc biệt GV thấy được khả năng cảm nhận văn học của các đối tượng HS rõ hơn
Kết quả giờ daỵ của giáo viên tiết sau có tiến bộ hơn so với tiết dự trước, những tồn tại mà giáo viên mắc phải trong giờ dạy, sau khi được tôi rút kinh nghiệm một cách nghiêm túc, thẳng thắn, chỉ ra những chi tiết vướng mắc về nội dung của bài, phương pháp giảng dạy, các hoạt động của giáo viên và học sinh thì những tiết sau gần như giáo viên đó không mắc phải. Đó là dấu hiệu đáng mừng bởi những giáo viên đó còn thiếu kinh nghiệm giảng dạy chứ không phải yếu kém về chuyên môn.Sau tiết dạy tôi đã kiểm tra học sinh bằng câu hỏi nhanh ?Em hãy tóm tắt văn bản Sống chết mặc bay và thấy rằng học sinh đã làm tương đối tốt 
 Kết quả dự giờ qua các năm như sau:
Năm
Chuyên môn
Đột xuât
Chuyên đề
Thao giảng
Kiểm tra toàn diện
Giờ dạy mẫu
2011
-
2012
TS giờ dự
23
12
7
12
10
26
Tốt
16
8
6
10
6
18
Khá
6
3
1
2
2
6
Trung bình
1
1
0
0
0
2
2012
-
2013
TS giờ dự
24
9
8
14
10
28
Tốt
18
6
7
12
8
22
Khá
5
2
1
2
2
5
Trung bình
1
1
0
0
0
1
 Như vậy tiết dạy sau khi rút kinh nghiệm dự giờ: 
+ Về phương pháp có nhiều đổi mới giáo viên đã phát huy khả năng học tập của HS, tạo cho HS một phương pháp độc lập, tự chủ, có ý thức tìm tòi và đạc biệt đã thu hút được tất cả các đối tượng học sinh tham gia
+ Về nội dung giáo viên đã khai thác được kiến thức ở nhiều mức độ khác nhau, khắc sâu được kiến thức cơ bản, mở rộng cho HS hiểu thêm về hoàn cảnh ra đời của tác giả và tác phẩm bên cạnh đó giúp học sinh có cái nhìn sâu sắc về trách nhiệm một bộ phận quan phụ mẫu lúc bấy giờ. Hệ thống câu hỏi đã đưa HS vào tình huống có vấn đề bắt HS phải tư duy trước khi trả lời và đặc biệt giáo viên sẽ thấy được sự cảm nhận phong phú của học sinh
+ Về phong thái: giáo viên tự tin, nhẹ nhàng gần gũi có điều kiện giúp đỡ được HS yếu mà vẫn phát huy được khả năng của HS khá giỏi
+ Về kết quả học tập của HS: học sinh được làm việc nhiều hơn, học sinh có nhiều ý tưởng trình bày, tự mình làm chủ trong các hoạt động học tập của mình, được khuyến khích trong việc tìm nhiều thông tin cho một vấn đề trong bài học
* Đối với GV: Sau khi được dự giờ thăm lớp giáo viên đã chủ động nhiều trong tâm thế lên lớp, giáo viên tự tin và vững vàng về kiến thức, nhuần nhuyễn về phương pháp. Hạn chế tâm lí ngại đón CBQL dự giờ mà thay vào đó là sự sẵn sàng trao đổi chuyên môn cùng CBQL.
* Đối với CBQL: Thúc đẩy việc hoạt động chuyên môn trong nhà trường, tạo ra một phong trào thi đua dạy tốt học tốt, thi đua tiếp cận với cái mới trong công nghệ thông tin, thi đua áp dụng đổi mới phương pháp dạy học, thi đua có những tiết dạy hay...thúc đẩy được các hoạt động của tổ chuyên môn, thúc đẩy được cá nhân tích cực trong hoạt động chuyên môn của nhà trường.
PHẦN C: KẾT LUẬN
1. Nâng cao nhận thức của đội ngũ cốt cán và toàn bộ giáo viên:
- Qua các tiết giảng như vậy giúp giáo viên nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc kiểm tra- đánh giá giờ dạy trên lớp cho tất cả giáo viên trong trường vì khi mỗi giáo viên có nhận thức tốt thì họ sẽ cố gắng trong công tác giảng dạy và đi đến sự đánh giá chính công việc của bản thân mình . Họ sẽ tự cảm thấy những phần còn hạn chế để khắc phục, những mặt mạnh để phát huy. Do đó CBQL phải tuyên truyền vận động, các buổi học các văn bản của ngành và các buổi hội thảo về đổi mới phương pháp.
- Nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc đánh giá giờ dạy trên lớp cho đội ngũ cốt cán, cho mọi giáo viên qua tuyên truyền, qua học tập các văn bản.
- Nâng cao chất lượng giáo viên bằng cách:
+ Tạo điều kiện tối đa về vật chất và tinh thần cho mọi giáo viên được làm việc tốt nhất.
+ Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng để nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cốt cán(Tổ trưởng, tæ phã, phó hiệu trưởng,) để họ làm tốt việc đánh giá giờ dạy trên lớp.	
2. Nâng cao trình độ quản lý, chuyên môn nghiệp vụ của CBQL:
Trong giai đoạn hiện nay đất nước ta đang thay đổi chương trình sách giáo khoa cho ngành giáo dục nói chung và bậc THCS nói riêng. Muốn thực hiện vấn đề trên thì trước tiên người CBQL phải có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng có như vậy mới chỉ đạo tốt được việc dạy và học cũng như việc kiểm tra-đánh giá giờ dạy trên lớp của giáo viên.
Vì vậy CBQL phải qua đào tạo cơ bản về trình độ quản lý, trình độ chuyên môn bằng cách tham gia học các lớp nâng cao trình độ qua các lớp tại chức,.. hoặc tự học, tự bồi dưỡng, tự nghiên cứu tài liệu để nắm bắt xu hướng phát triển của thế giới cũng như đổi mới của ngành giáo dục, tham dự tất cả các lớp tập huấn, chuyên đề về đổi mới phương pháp để chỉ đạo việc kiểm tra- đánh giá giờ dạy trên lớp của giáo viên trong nhà trường tốt hơn .
CBQL không những giỏi chuyên môn mà còn phải tích cực đi đầu trong việc tiếp cận công nghệ thông tin, làm điểm tựa cho giáo viên triển khai dạy học trên máy và có trình độ đánh giá giáo viên trong việc dạy học áp dụng công nghệ thông tin.
3. Xây dựng kế hoạch kiểm tra- đánh giá theo tuần - tháng - năm.
- Kế hoạch kiểm tra nội bộ trường học cần được công bố ngay từ phiên họp chuyên môn đầu năm học.
- Xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết cho việc kiểm tra- đánh giá giờ lên lớp hàng tuần, hàng tháng, năm, công bố toàn trường.
4. Kết hợp các lực lượng cùng kiểm tra - đánh giá:
Phối kết hợp lực lượng đánh giá một cách thống nhất, nhằm đảm bảo các yêu cầu toàn diện theo kế hoạch. Việc phối hợp các lực lượng kiểm tra- đánh giá giờ lên lớp sẽ đảm bảo tính khách quan, chủ động và cùng tiến hành một lúc ở nhiều lớp, đem lại kết quả thông tin ngược nhanh chóng hơn, toàn diện hơn, mặt khác, phối hợp các lực lượng đánh giá còn tạo được một đội ngũ kiểm tra - đánh giá giờ lên lớp rất thuận lợi cho trường. Biến quá trình đánh giá thành quá trình tự đánh giá của giáo viên.
5. Giải quyết những vấn đề nảy sinh sau khi đánh giá.
Thường xuyên duy trì giải quyết những vấn đề nảy sinh sau đánh giá, thống kê số liệu, theo dõi tiến độ sau đánh giá từ đó xem những mặt mạnh có được phát huy không? Những tồn tại có được khắc phục không và khắc phục ở mức nào? Cần tiếp tục như thế nào? 
Công việc kiểm tra-đánh giá giờ dạy trên lớp của CBQL trường tiểu học là vô cùng quan trọng trong quá trình quản lý. Để tiến hành tốt việc kiểm tra-đánh giá giờ lên lớp của giáo viên người CBQL cần phải có trình độ chuyên môn cao, phải năng động sáng tạo, nhiệt tình, ngoài ra CBQL còn phải có nghệ thuật quản lý có năng lực chinh phục và cảm hoá con người.
Trong quản lý muốn công tác kiểm tra- đánh giá giờ lên lớp của giáo viên đạt hiệu quả cao đòi hỏi người CBQL phải:
- Nhận thức đúng đắn, đầy đủ và sâu sắc về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của việc kiểm tra- đánh giá giờ dạy trên lớp của giáo viên.
- Có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, biết tuân thủ nguyên tắc quản lý kiểm tra-đánh giá. Nắm vững các quy định chuẩn đánh giá của Bộ giáo dục và đáo tạo, Sở giáo dục và đào tạo, Phòng giáo dục.
- Có tinh thần trách nhiệm cao, giải quyết công việc có tình có lý, đặc biệt phải khách quan, công bằng trong kiểm tra-đánh giá giáo viên.
Chính hoạt động dự giờ kiểm tra đánh giá như vậy đã gúp cho chất lượng giảng dạy của trường THCS Văn Nho ngày một tiến bộ, tuy là một trường nằm ở địa bàn vùng sâu vùng xa của Huyện nhà, nhưng nhà trường đã 7 năm liên tục đạt và giữ vững danh hiệu: "Trường tiên tiến cấp cơ sở" và được Ủy ban nhân dân Huyện tặng giấy khen, bên cạnh đó số giáo viên giỏi cấp tỉnh, cấp Huyện ngày một tăng. Điều đó đã khẳng định được sự nỗ lực, cố gắng của cả đơn vị chúng tôi
Theo quan điểm của người viết tôi xin được đề xuất một số vấn đề như sau:
1- Để nâng cao chất lượng giảng dạy của giáo viên CBQL trong các nhà trường cần gương mẫu trong việc thực hiện quy chế chuyên môn dự đầy đủ theo quy định và phát động mọi thành viên trong nhà trường tham gia dự giờ đủ theo quy chế.
2- Qua kiểm tra-đánh giá giờ dạy thì các cấp quản lý của ngành giáo dục nên có chế độ khen thưởng thích đáng để kích thích động viên họ, đồng thời phải có kế hoạch bồi dưỡng cho đội ngũ giáo viên có kết quả giảng dạy còn thấp giúp họ đạt yêu cầu trong giảng dạy.
3- Các trường THCS cần xây dựng đội ngũ giáo viên có trình độ cao hơn nữa tâm huyết với nghề, có hướng phấn đấu vươn lên, góp phần đưa nền giáo dục của HuyÖn B¸ Th­íc vµ nước ta đi lên và xứng đáng với vị trí giáo dục là quốc sách hàng đầu.
4- Phòng Giáo dục và Đào tạo cần tăng cường tổ chức các hội giảng theo cụm nhiều môn hơn nữa để các nhà trường có dịp giao lưu học hỏi kinh nghiệm giảng dạy để nâng cao tay nghề của giáo viên.
5- Cuối cùng với nhận thức của riêng cá nhân tôi chắc chắn SKKN này còn vướng mắc những hạn chế, khiếm khuyết mà bản thân không nhận thấy được, kính mong được Hội đồng khoa học của ngành, các đồng nghiệp chân thành góp ý SKKN này được hoàn thiện hơn.
Tôi xin chân thành cảm ơn!
THỦ TRƯỞNG ĐƠN VỊ
(Xác nhận)
...................................................
...................................................
...................................................
...................................................
...................................................
...................................................
...................................................
...................................................
Tôi xin cam đoan đây là SKKN của mình viết, không sao chép nội dung của người khác
Thanh Hóa, ngày 01 tháng 04 năm 2013
 Người thực hiện
 Trương Thị Kiều Thơ
MỤC LỤC
PHẦN A : NÊU VẤN ĐỀ
I.Lí do chọn đề tài: 
II. Phạm vi nghiên cứu: 
III. Phương pháp nghiên cứu:
PHẦN B : GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
I. Cơ sở lý luận
1. 1 Quan niệm về kiểm tra đánh giá
1.2 Tác dụng của việc kiểm tra đánh giá đối với hoạt động chuyên môn trong nhà trường
1.3 Nội dung kiểm tra đánh giá:
II. Cơ sở thực tiễn:
 1 Đặc điểm của trường THCS V¨n Nho
 2 Kết quả hoạt động của trường THCS V¨n Nho
III. Một số giải pháp đẩy mạnh hoạt động giảng dạy thông qua việc dự giờ thăm lớp.
1/ Xây dựng kế hoạch tổ chức dự giờ kiểm tra đánh giá:
2/ Thực hiện kế hoạch dự giờ kiểm tra đánh giá:
IV. Kết quả đạt được và tính khả thi của sáng kiến kinh nghiêm
PHẦN C : KẾT LUẬN VÀ ĐỀ XUẤT
Kết luận
Những đề xuất
Trang 1
Trang 1
Trang 2
Trang 2
Trang 2
Trang 2
Trang 2
Trang 2
Trang 3
Trang 3
Trang 4
Trang 4
Trang 5
Trang 5
Trang 6
Trang 6
Trang 11
Trang 14
Trang 16
Tài liệu tham khảo
 1- Phân phối chương trình năm học 2011-2012
 2- Chuẩn kiến thức môn Văn - Sử
 3- Kiểm tra đánh giá môn Lịch sử và Ngữ văn của nhà xuất bản giáo dục năm 2008
4- Sách giáo khoa các môn 

File đính kèm:

  • docskkn_nang_cao_chat_luong_giang_day_cua_giao_vien_thong_qua_hoat_dong_du_gio_tham_lop_cua_cbql_truong.doc
Sáng Kiến Liên Quan