Biện pháp rèn kỹ năng viết đoạn văn ngắn đạt hiệu quả cho học sinh lớp 2

1. Bối cảnh của giải pháp

 Ở bậc Tiểu học, môn Tiếng Việt (TV) có ý nghĩa đặt biệt quan trọng đối với hoc sinh, giúp các em phát triển toàn diện hình thành những cơ sở thế giới khoa học.Trong đó Tập Làm Văn (TLV) là một trong những phân môn có tầm quan trong đặc biệt ở bậc tiểu học nhất là học sinh lớp 2 (vì ở lớp 1 các em chưa được học, lên lớp 2 học sinh mới bắt đầu được học, được làm quen). Phân môn TLV trong môn TV hội tụ đủ 4 kỹ năng cơ bản: nghe, nói, đọc, viết. Đối với HS lớp 2 thì đây là một phân môn khó. Bởi ở lứa tuổi của các em, đang ở bước đầu rèn nói và viết từ, câu, đoạn, vốn kiến thức và hiểu biết còn hạn hẹp.

Đồng thời, bên cạnh đó còn có một số khó khăn khách quan như điều kiện, hoàn cảnh sống của học sinh ở địa bàn. Trường Tiểu học Quang Trung nằm trên địa bàn ấp Thọ Trung, phần đông là dân tộc thiểu số(các em thường xuyên nói tiếng mẹ đẻ), dân cư lao động nghèo, tập trung làm kinh tế mưu sinh, gia đình không có điều kiện để quan tâm đến các em, việc diễn đạt ngôn ngữ kém, việc tiếp thu kiến thức khá chậm, học sinh còn rụt rè, nghèo vốn từ ngữ Điều này ảnh hưởng nhiều đến việc học tập nói chung, học phân môn TLV nói riêng. Hiện nay đáp ứng đổi mới phương pháp dạy học lấy học sinh làm trung tâm, mỗi giáo viên (GV) đã không ngừng nâng cao chất lượng dạy hoc phát huy được năng lực học tập của các em. Mục đích của việc dạy Văn phải là khuyến khích và huấn luyện con người khả năng cảm thụ, tự do bộc lộ suy nghĩ, biểu cảm, kỹ năng sống, biết yêu thương, có trách nhiệm và gắn kết với cộng đồng.”

 

doc14 trang | Chia sẻ: thuhong87 | Ngày: 05/03/2019 | Lượt xem: 936 | Lượt tải: 7Download
Bạn đang xem tài liệu "Biện pháp rèn kỹ năng viết đoạn văn ngắn đạt hiệu quả cho học sinh lớp 2", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
hủ thời gian cuối tiết học hướng dẫn HS chuẩn bị, đọc câu hỏi gợi ý, suy nghĩ bài viết cho tiết sau. Hoặc chuẩn bị phần tự học khi ở nhà, trước khi lên lớp. Đối với những bài không có câu hỏi gợi ý, tôi có thể soạn, cung cấp cho các em. 
Ví dụ
Bài viết kể về một việc làm tốt mà em hoặc bạn em đã làm.
 Để phát huy được vốn từ và năng lực giải quyết vấn đề của các em, tôi đã đưa ra các câu hỏi gợi ý sau:
 - Em (hoặc bạn em) đã làm việc tốt khi nào? Ở đâu? Đó là việc gì? 
 - Em (hoặc bạn ấy) đã làm như thế nào?
 - Em suy nghĩ gì khi làm (hoặc thấy bạn làm) việc tốt đó?
Bài viết kể về gia đình em.
 - Gia đình em gồm có mấy người? Đó là những ai? 
 - Kể từng người trong gia đình em. 
 - Mỗi người trong gia đình quan tâm nhau như thế nào?
 - Tình cảm của em đối với gia đình như thế nào?
 Khi các em có hệ thống câu hỏi gợi ý rõ ràng, các em dễ dàng định hình những gì cần viết. Và đối với học sinh gặp khó khăn trong học tập các em cũng có thể bắt nhịp được yêu cầu của bài viết được câu ngắn, đủ ý theo yêu cầu.
 b. Giúp học sinh nắm chắc bố cục của đoạn văn
 Trong quá trình viết bài, trình bày đoạn văn, nhiều HS thiếu câu mở đầu, hoặc kể liệt kê, chưa đảm bảo cấu trúc một đoạn văn . Để giúp học sinh nắm được trình tự các bước khi viết một đoạn văn tôi đã hướng dẫn HS thực hiện như sau:
Viết câu mở đầu: Giới thiệu đối tượng cần viết. ( Có thể diễn đạt bằng một câu )
Phát triển đoạn văn : Kể về đối tượng: Có thể dựa theo gợi ý , mỗi gợi ý có thể diễn đạt 2,3 câu tùy theo năng lực học sinh.
 Câu kết thúc: Có thể viết một câu thường là nói về tình cảm, suy nghĩ , mong ước của em về đối tượng được nêu trong bài hoặc nêu ý nghĩa, ích lợi của đối tượng đó đối với cuộc sống, với mọi người.
 Ví dụ
Viết về một con vật:
- Con vật em định kể là con vật gì? 
- Nó sống ở đâu? Hình dáng nó như thế nào?
- Hoạt động của nó có gì nổi bật?
- Vì sao em thích con vật đó?
Câu mở đầu: Giới thiệu chim cánh cụt
Trong thế giới loài chim, em thích nhất là chim cánh cụt.
Phát triển: Kể về chim cánh cụt
Cánh cụt sống ở những nơi lạnh giá, đầy băng tuyết. Nó có đôi cánh giống như hai mái chèo. Dáng đi của nó lũn chũn, trông rất buồn cười. Là một loài chim rất dễ thương nhưng em chẳng thấy nó bay bao giờ. Thế nhưng nó lặn sâu dưới nước để bắt cá rất giỏi. 
Câu kết thúc: Tình cảm của em đối với loài chim này
Em thích chim cánh cụt vì chúng là những con vật hiền lành, dễ thương.
c. Chú trọng lồng ghép kiến thức giữa các phân môn Tiếng Việt
 Để các em có thể làm được một bài văn tốt, các em phải có vốn từ ngữ phong phú. Mà vốn từ đó, có em tích lũy khá nhiều nhưng chưa biết vận dụng. Có em thì có rất ít hoặc chưa hề có. Bởi vậy, giáo viên chính là người cung cấp. Mà cung cấp ở đâu? Tôi nghĩ trong các bài tập đọc có khá nhiều. Mỗi chủ đề của môn Tiếng Việt thì môn tập đọc đều có những bài văn, bài thơ nói về chủ để đó. Trong quá trình giảng dạy tôi chú ý đến những bài tập đọc có liên quan đến tiết tập làm văn, yêu cầu HS gạch chân hoặc viết ra giấy. Từ đó học sinh có thể rút ra những câu văn hay, từ ngữ đẹp và ghi nhớ sau này vận dụng. Hoặc trong các tiết dạy TNXH các em được trực tiếp quan sát các con vật và có từ ngữ về đặc điểm của chúng,Tôi yêu cầu các em trình bày cụ thể, đây là cơ sở để các em có thể viết một đoạn văn ngắn về một con vật.
 Ví dụ
Khi học về chủ đề “ Ông bà“ “Cha mẹ”, “Anh em” ( từ tuần 10 đến tuần 16), với rất nhiều những bài đọc thắm đượm tình cảm thương yêu trong gia đình HS hiểu rõ và nắm chắc người thân của mình là những ai, giúp các em viết tốt về chủ đề kề về người thân trong gia đình.Trong bài tập đọc “Ngôi trường mới”, học sinh có thể rút ra được một số câu văn, từ ngữ tả về ngôi trường : “Nhìn từ xa, những mãng tường vàng, ngói đỏ như những cánh hoa lấp ló trong cây. Tường vôi trắng, cánh cửa xanh, bàn ghế gỗ xoan đào nổi vân như lụa.”. Vận dụng từ ngữ có trong phân môn luyện từ và câu. như bài: “từ ngữ về Bác Hồ. Dấu chấm, dấu phẩy” tôi cho học sinh hoc thuộc các từ ngữ về Bác và cách sử dụng dấu chấm, dấu phẩy để vận dụng cho tiết TLV tả ngắn về Bác Hồ.
 Để cho đoạn văn thêm sinh động, giáo viên cần cung cấp cho học sinh : Nhiều từ ngữ gợi tả, từ láy, từ tượng thanh, tượng hình  Ví dụ : Mặt biển xanh và rộng thành mặt biển xanh ngắt và rộng mênh mông. Nối các câu văn lại thành những từ ngữ liên kết như : và, thì, nếu, vậy là . 
 Lưu ý học sinh trong đoạn văn tránh lặp lại từ nhiều lần mà phải thay những từ ngữ lặp lại bằng từ có ý nghĩa tương tự, ví dụ: Bác Hồ thành Bác, Ngườithay những từ ngữ thông thường thành những từ ngữ trau chuốt hơn. Ví dụ: buổi sáng thành buổi sớm mai, buổi bình minh. Ví dụ: Anh của em thành Anh trai của em , thành anh ấy, thành anh Minh ( thay bằng gọi tên) 
 Ví dụ 
Các em sẽ thành lập một đoạn văn như sau : “Nhà em có nuôi một chú gà . Nó có bộ lông màu đỏ tía. Nó gáy rất to. Em rất yêu nó.”. Giáo viên có thể khuyến khích học sinh là “em làm đúng nhưng chưa hay. Từ những ý tưởng ban đầu của em, chúng ta sẽ hình thành một đoạn văn hay hơn nhé: “Chú gà trống nhà em trông mới oai vệ làm sao ! Toàn thân chú phủ một lớp lông vũ màu đỏ tía. Sáng sáng, trống tía nhảy tót lên trụ rơm đầu hè mà rướn cổ gáy vang ò ó o. Mỗi chiều đi học về, em thường rải cho chú trống một ít hạt bắp và vuốt ve cái đuôi dài, cong cong của chú.”. Khi đó, học sinh sẽ thấy được vẫn là ý tưởng cũ nhưng đoạn văn đã được lột xác, thêm thắt những từ ngữ trau chuốt hơn làm cho đoạn văn đẹp hơn, nghệ thuật hơn. 
d) Các bước thực hiện viết đoạn văn
 Bước 1: Cá nhân thảo luận trong nhóm thông qua câu hỏi gợi ý (việc này phát huy được mọi thành viên đều làm việc, giúp đỡ được học sinh gặp khó khăn). GV gợi ý cho học sinh trả lời bằng nhiều ý kiến khác nhau.
 Bước 2: Tổ chức cho HS trả lời trước lớp. Cho HS nhận xét, đánh giá chính mình và của bạn kết hợp sửa chữa những câu trả lời chưa đúng.
 Hướng dẫn học sinh sắp xếp các câu trả lời đó theo một trật tự hợp lý để hoàn chỉnh bài làm miệng. Tiếp theo cho một số học sinh làm miệng cả bài. 
 Bước 3: Hướng dẫn học sinh viết liền mạch các câu trả lời thành một đoạn văn. 
 cung cấp và gợi ý để các em có thể chọn từ đồng nghĩa thay thế cho từ cũ, có thể hướng dẫn mẫu các câu văn có hình ảnh nhân hóa hoặc so sánh để bài văn sinh động hơn (khuyến khích học sinh hoàn thành Tốt vận dụng, không bắt buộc tất cả các đối tượng học sinh thực hiện vì đây là phần kiến thức chưa học, giáo viên hướng dẫn mẫu và cung cấp các thành ngữ so sánh, nhân hóa ( nhưng không dùng những thuật ngữ này với đối tượng học sinh lớp 2 ).
 	Giải pháp 3: Thực hiện nghiêm túc việc nhận xét và chữa bài
 	Bước 1: Thực hiện nhận xét và chữa bài. Đây là việc làm hết sức cần thiết, giúp học sinh nhận ra lỗi sai để điều chỉnh , sửa chữa, hoàn chỉnh bài văn ( tôi có theo dõi, kiểm tra, cho HS đọc lại bài đã được sữa, tránh tình trạng chỉ nghe mà không thực hành đối với HS Hoàn thành). Đối với những bài làm có ý hay, tôi giúp học sinh gọt giũa, trau chuốt thêm cho bài văn được hay hơn. Học sinh lớp 2 chưa được học và luyện tập nhiều về từ ngữ, ngữ pháp, chắc chắn trong bài viết của các em sẽ rất nhiều lỗi sai . Trong quá trình chấm bài, tôi phát hiện, giúp HS khắc phục, biết lựa chọn, thay thế các từ ngữ cho phù hợp. Tôi ghi lời nhận xét cụ thể về cách dùng từ,viết câu, hoặc có thể nhận xét trực tiếp cho các em hiểu, rút kinh nghiệm lần sau.
 Bước 2: Giới thiệu những bài văn hay của học sinh ở năm học trước nhằm kích thích tinh thần học tập của học sinh, hoặc những bài viết hay của học sinh trong lớp cho các em tham khảo, từ đó nhận thấy sự khác nhau về cách diễn đạt trong cùng một đề tài để các em hiểu rằng những bài làm thể hiện suy nghĩ độc lập của cá nhân luôn được khích lệ và khen ngợi, yêu thích.
Giải pháp 4: Phối hợp với phụ huynh học sinh 
 Để học sinh học phân môn Tập làm văn của lớp đạt kết quả tốt, giáo viên cần làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp với phụ huynh để cùng xây dựng tốt nề nếp tự học và chuẩn bị bài ở nhà. Cụ thể như sau:
 Ngay từ đầu năm học tôi đã trao đổi vối phụ huynh về tình hình học tập của con em, qua đó nêu vai trò của môn Tiếng Việt đặc biệt là phân môn tập làm văn. Tôi đã đưa ra chương trình mà các em được học trong năm học cụ thể là: 
 * Dạy các nghi thức lời nói tối thiểu, như: chào hỏi, tự giới thiệu, cảm ơn, xin lỗi, yêu cầu, tán thành.
 * Dạy một số kỹ năng phục vụ học tập và đời sống, như: khai bản tự thuật ngắn, viết những bức thư ngắn, đọc và lập danh sanh sách học sinh,
* Viết một đoạn văn ngắn về: Gia đình; Một người thân; Cô giáo ( hoặc thầy giáo )của em; Các mùa trong năm; Một loài chim; Một con vật; Tả ngắn về biển; Tả ngắn về một loài cây; Một loài hoa; Viết về Bác Hồ; Một em bé; Kể một việc làm tốt	
 Trong đó tôi lưu ý cách viết đoạn văn ngắn từ 3 đến 5 câu và nêu thực trạng viết đoạn văn của các em trong những năm học trước, từ đó trao đổi các biện pháp tại nhà kết hợp với ở trường để giúp các em có kỹ năng viết văn tốt hơn. Nắm rõ nội dung chương trình các em được học, phụ huynh dể dàng có những phương pháp tiếp cận, khơi gợi cảm xúc viết đoạn văn cho các em. Khuyến khích phụ huynh lựa chọn nhiều sách, báo cho các em đọc. 
Ví dụ
 Khi các em chuẩn bị hoc bài kể về người thân thì phụ huynh gợi ý trước cho em ở nhà bẳng cuộc nói chuyện về những người trong gia đình, chuẩn bị cho các em những tấm ảnh, tạo cho em bộc lộ tình cảm, suy nghĩ của mình với người thân. Từ đó phụ huynh có cơ hội sửa câu từ cho các em. Ngoài ra phụ huynh cần tạo cơ hội cho các em được trãi nghiệm thực tế cuộc sống như đi tham quan, tắm biển
Tóm lại, Từ những giải pháp trên, học sinh lớp tôi đã dần dần có những kĩ năng quan sát tốt và kĩ năng sử dụng từ ngữ phù hợp với chủ đề, từ đó tăng dần kĩ năng viết đoạn văn ngắn theo yêu cầu theo Chuẩn kiến thức – kĩ năng của khối lớp đang học. Bên cạnh những giải pháp trên thì bản thân tôi không ngừng cố gắng trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, tìm tòi những phương pháp tối ưu để đem đến hiệu quả cho tiết dạy phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của các em.
2. Ưu điểm của các giải pháp
 Qua quá trình áp dụng một số biện pháp rèn luyện kĩ năng viết đoạn văn ngắn hiệu quả cho HS lớp 2. Đây là một giải pháp mới với nhiều ưu điểm. 
 	Khai thác triệt để mục tiêu bài học. Tác động hiệu quả với các đối tượng học sinh trong lớp, kể cả hoc sinh khuyết tật. Các em hiểu rõ về chủ đề và có kỹ năng quan sát tốt. Hứng thú tham gia trình bày, trả lời câu hỏi. Phát huy được năng lực tự học, sáng tạo và gây hứng thú học tập cho học sinh. Tạo cơ hội HS trình bày ý kiến cá nhân, biết điều chỉnh và nhận xét sản phẩm của bạn. HS rèn luyện nhiều hơn về kĩ năng nghe, nói, giao tiếp, tinh thần hợp tác. Trình bày đoạn văn rõ ràng, cấu trúc các câu hợp lý, diễn đạt trôi chảy, mạch lạc. Giáo viên chủ động , khéo léo xử lý được các tình huống phát sinh trong giảng dạy. Phát huy được việc sử dụng ĐDDH hiệu quả, mang tính trực quan cao.Huy động sự cộng hưởng từ phía gia đình, nhà trường trong việc giáo dục, rèn luyện HS. Mang lại hiệu quả cao trong dạy học, góp phần hình thành Năng lực – Phẩm chất cho HS.
Tuy nhiên trong quá trình vận dụng tôi cũng nhận thấy một số nhược điểm. Đó là về phía GV nếu không có sự chuẩn bị bài một cách chu đáo trước, không dặn dò HS kịp thời trong công tác chuẩn bị bài ở nhà, không chuẩn bị đồ dùng tranh ảnh phong phú sẽ dẫn đến tiết dạy có thể bị ít về thời gian hoặc nhiều thời gian hơn so với quy định. Về phía HS, còn số học sinh còn ỷ lại chưa tích cực tham gia vào các hoạt động. Một số học sinh vẫn còn viết chậm, tiếp thu còn hạn chế, kĩ năng đọc chậm dẫn đến viết chậm và trình bày bài lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giờ học của lớp. Trong hoạt động nhóm nếu nhóm trưởng không quản lý nhóm tốt sẽ gây mất trật tự, chỉ 1 vài bạn làm việc. Những em không được phụ huynh (PH) quan tâm chuẩn bị bài trước ở nhà sẽ không đem lại sự phong phú trong tiết học.
Khi áp dụng những biện pháp mới rèn luyện viết đoạn văn ngắn hiệu quả cho HS của mình, không tránh khỏi những mặt cần lưu ý, tôi rút ra được những kinh nghiệm và tìm ra nguyên nhân, biện pháp khắc phục ngay. Có thể khi phân công nhiệm vụ tôi chưa phân công công việc rõ ràng, chưa phân công trách nhiệm cho từng thành viên dẫn đến tình trạng học sinh làm việc không đồng đều. Một số nguyên nhân khách quan dẫn đến tình trạng học sinh viết chậm là do các em đọc còn chậm do thiếu sự quan tâm của cha mẹ. Một số em viết sai nhiều lỗi là do lỗi phát âm của địa phương. 
 	 Để khắc phục được những nhược điểm trên thì trong quá trình vận dụng các giải pháp tôi đã cố gắng sửa chữa và cũng mang lại sự thành công . Đó là khi phân công nhiệm vụ, tôi cần nắm được trình độ, sở thích đặc điểm của từng học sinh để giao công việc phù hợp hơn. Muốn làm được điều này thì trong quá trình giảng dạy ở lớp tôi phải thường xuyên quan tâm, trao đổi trò chuyện và theo dõi để nắm được nhu cầu của từng học sinh. 
- Ngoài ra để giúp học sinh còn viết chậm do kĩ năng đọc chậm, nói sai. Tôi tăng cường sửa sai rèn đọc, hướng dẫn cách sử dụng từ ngữ, khen ngợi động viên các em dù tiến bộ rất ít. Đối với những em chưa mạnh dạn, gặp khó khăn trong học tập tôi thường xuyên gần gũi, nhẹ nhàng động viên, đưa ra những yêu cầu vừa sức giúp em hoàn thành nhiệm vụ. Tăng cừờng công tác trao đổi với phụ huynh và giáo viên bộ môn về tình hình học tập của các em để cùng tìm biện pháp giúp đỡ các em.
3. Đánh giá sáng kiến
a) Tính mới
Từ việc tìm hiều, nghiên cứu, áp dụng giảng dạy bản thân tôi đã rút ra những tính mới sau.
- Giải pháp 1: So với giải pháp cũ, các em chủ động học tập hơn, biết làm rõ chủ đề qua kỹ năng quan sát, kỹ năng trả lời. Hứng thú tham gia trình bày, trả lời câu hỏi.
- Giải pháp 2: ở giải pháp này các em dễ dàng nắm rõ bố cục của đoạn văn, sắp xếp được các ý, có nhiều vốn từ thông qua việc thảo luận, chia sẽ cùng bạn và giáo viên. Đây là ưu điểm nổi trội so với giải pháp cũ.
- Giải pháp 3: Như đã nói trên đây là giải pháp rất quan trọng trong các tiết học. ở giải pháp này giúp học sinh nhận ra ưu điểm phát huy, đồng thời thấy được những hạn chế kịp thời chỉnh sửa. Đối với HS đạt mức Hoàn thành tôi cảm nhận bài làm của các em tiến bộ lên từng ngày thông qua giải pháp này, đây là điều mà trước đây giải pháp cũ chưa thấy rõ.
- Giải pháp 4: Đây là giải pháp đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực, giúp GV dễ dàng nhận xét HS, là sợi dây nối kết trong việc giáo dục giúp các em hoàn thiện về kiến thức- kỹ năng, cũng như Năng lực – Phẩm chất.
Về phía GV, để đáp ứng được chất lượng dạy học theo hướng tích cực hóa, bản thân phải thay đổi linh hoạt, luôn tìm tòi, trau dồi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu đổi mới hiệu quả cả trong dạy học cũng như đánh giá, nhận xét HS.
Về phía HS, HS không thụ động ngồi nghe giảng bài một chiều, mà dựa trên kiến thức và kinh nghiệm của mình, chủ động thực hiện nhiệm vụ học tập bằng các việc làm cụ thể theo gợi ý của GV, lắng nghe, tự trao đổi, hợp tác trong nhóm để lĩnh hội kiến thức mới. HS cùng bạn rèn luyện nhiều hơn về kĩ năng nghe, nói, giao tiếp, mạnh dạn bày tỏ ý kiến, biết quan tâm giúp đỡ HS yếu. 
 b) Hiệu quả áp dụng
Trong năm học vừa qua, khi vận dụng những phương pháp trên vào giảng dạy cho học sinh vào giao đoạn cuối HK2, tôi nhận thấy rất khả quan khi dạy phân môn TLV. Thành tích học tập của các em cao hơn, chất lượng hơn và học sinh học tập cũng tích cực hơn so với kết quả cuối HK1.
Giai đoạn
TSHS
Tốt
Hoàn thành
CHT
SL
Tỉ lệ %
SL
Tỉ lệ %
SL
Tỉ lệ %
Học kì 1
28
9
32,1%
17
60,71%
1
3,6%
Học kì 2
28
15
53,6 %
13
 46,4%
Bảng thống kê kết quả kiểm tra viết Đoạn văn
 	Sau khi sử dụng các giải pháp trên, tôi nhận thấy kết quả học tập phân môn Tập làm văn của lớp tôi có nhiều tiến bộ, các em thích thú, háo hức, chờ đợi đến phân môn Tập làm văn để thể hiện mình trước bạn bè và thầy cô giáo. Các em rất tự tin mỗi khi khám phá, viết đoạn văn theo cách riêng của mình. Với niềm đam mê đó, bài viết của các em đạt yêu cầu rất cao, góp phần làm nền tảng cững chắc khi các em lên các lớp cao hơn. Là người giáo viên tôi luôn đặt vấn đề ”Tâm – Trí – Đức” lên hàng đầu, trãi qua những học hỏi, tìm tòi, nghiên cứu thực tế giảng dạy. Tôi đã có trong tay những giải pháp khi dạy dạng bài này và không còn lúng túng khi giảng dạy cho học sinh. Cũng thông qua đề tài này mà tổ chuyên môn trường chúng tôi đã có những buổi họp chuyên môn hữu ích, họ không chỉ sôi nổi thảo luận khi dạy về phân môn tập làm văn lớp 2 nói riêng này mà họ còn mạnh dạn đề ra các biện pháp dạy học phù hợp với các phân môn khác.
 c) Khả năng áp dụng của sáng kiến.
 Biện pháp rèn kỹ năng viết đoạn văn ngắn đạt hiệu quả cho học sinh lớp 2 đã được tôi áp dụng tại lớp học của tôi cũng như thử nghiệm ở một số lớp khác tại đơn vị nơi tôi công tác.
 Điều kiện khi áp sụng sáng kiến: GV phải có sự chuẩn bị tốt về nội dung, sưu tầm tranh ảnh phong phú,cần thiết, phối hợp phụ huynh và dặn dò HS chuẩn bị bài trước ở nhà. Quan tâm, gần gũi, khéo léo động viên khuyến khích tùy theo đối tượng HS
 Đề tài này sử dụng trong phân môn tập làm văn ở tất cả các khối lớp, đặc biệt là các khối đầu cấp ở trường tiểu học. 
 PHẦN KẾT LUẬN
1. Bài học kinh nghiệm
 Qua quá trình thực hiện áp dụng các giải pháp mới vào dạy học, tôi rút ra được những bài học kinh nhiệm trong giảng dạy. Hình thành , phát huy năng lực học tập, làm việc một cách khoa học: Đọc kỹ đề bài, xác định yêu cầu của đề bài, quan sát thực tế, tranh ảnh, câu hỏi gợi ý, dẫn dắt học sinh hình thành kĩ năng và kiến thức mới. Đặt các tình huống có vấn đề giúp học sinh luôn suy nghĩ, phát huy tính tích cực, tìm tòi để phát triển tư duy, khơi gợi niềm say mê ở các em, học cách ghi nhớ để nhớ lâu kiến thức.Sử dụng nhiều hình thức thi đua, động viên khen thưởng để khuyến khích các em nỗ lực học tập. 
 Chuẩn bị kỹ bài dạy và xác định đúng trọng tâm của bài. Trong từng tiết học cần vận dụng nhiều phương pháp và hình thức dạy học khác nhau, khắc sâu kiến thức bài giảng giúp mỗi học sinh đều hiểu và làm bài tập được ngay tại lớp. Đối với mỗi dạng bài tập, giáo viên cần xác định đối tượng học sinh khó khăn và tìm nguyên nhân dẫn đến việc học sinh không theo kịp bài để có biện pháp giúp đỡ kịp thời giúp các em có điều kiện và niềm tin học tiếp các bài học sau.
2. Kiến nghị, đề xuất
 Đối với Nhà trường
Nhà trường cần thường xuyên Tổ chức các chuyên đề về“Đổi mới phương pháp dạy học” trong năm học cho tất cả các khối lớp và giáo viên trong đơn vị để học tập thêm các phương pháp mới. 
Nhà trường cùng địa phương tạo điều kiện cơ sở vật chất cho các em học tập tốt hơn, như hệ thống về tin học ( bảng tương tác), hệ thống tranh ảnh và các thiết bị ( bảng quay..).
Đối với giáo viên 
Thường xuyên tìm tòi học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp, nghiên cứu các tài liệu, sách giáo khoa, không ngừng tìm tòi các phương pháp dạy học tích cực để nâng cao chất lượng dạy học.
Thường xuyên kiểm tra đánh giá đúng năng lực của học sinh và ghi nhận kết quả học tập của các em dù là một tiến bộ rất nhỏ, phát hiện những em học sinh có năng khiếu viết văn để bồi dưỡng thêm năng lực cho các em.
Giáo viên dạy các em với tất cả cái tâm của một nhà giáo. Khéo léo, động viên, khuyến khích các em khi có tiến bộ dù rất ít giúp các em cảm thấy vui, tự tin hơn trong giao tiếp, trong học tập, tạo cho HS cảm giác đến trường như là ngôi nhà thứ hai của các em.
Đối với phụ huynh
Không giao phó việc giáo dục con em cho nhà trường, cần phối hợp với giáo viên , quan tâm việc học, việc chuẩn bị bài ở nhà của con mình, tạo cơ hội cho các em phát huy hết năng lực vốn có.
 Trên đây là những kinh nghiệm của bản thân, về một số biện pháp rèn viết đoạn văn ngắn cho hoc sinh lớp 2, mà tôi đã vận dụng vào dạy học đạt hiệu quả. Rất mong nhận được sự đóng góp chia sẻ của đồng chí, đồng nghiệp! Tôi xin chân thành cảm ơn và ghi nhận sự đóng góp ý kiến.	
3. Cam kết không sao chép vi phạm bản quyền
Tôi xin cam đoan đề tài nghiên cứu của bản thân, không sao chép và vi phạm bản quyền tác giả theo quy định của Pháp luật.
	 Xuân Thọ, ngày 04 tháng 12 năm 2018
HỘI ĐỒNG CÔNG NHẬN SÁNG KIẾN TẠI CƠ QUAN, ĐƠN VỊ
NƠI TÁC GIẢ CÔNG TÁC
TÁC GIẢ SÁNG KIẾN
 Võ Thị Kim Anh

File đính kèm:

  • doclop 2 skkn VIET DOAN VAN NGAN DAT HIEU QUA CHO HOC SINH LOP 2_12499983.doc